เตือนภัย! คนร้ายอาจใช้ AirTag เพื่อเช็คว่ามีคนอยู่บ้านหรือไม่

โดย RingRangRung | 18 พฤษภาคม 2564 เมื่อ 14:52 น. | อ่าน 99
AirTag

Lukasz Krol นักวิจัยด้านความปลอดภัยออกรายงานเตือนภัยการใช้ AirTag อุปกรณ์ติดตามตัวอัจฉริยะจาก Apple ซึ่งพบว่าอาจจะมีผู้ที่ไม่ประสงค์ดีใช้อุปกรณ์ตัวนี้เป็นเครื่องมือตรวจสอบที่พักอาศัยว่ามีคนอยู่หรือไม่

เมื่อเดือนที่ผ่านมา Apple ได้มีการเปิดตัว AirTag อุปกรณ์ติดตามขนาดเล็กเพียง 1.26 นิ้ว สำหรับให้ผู้ใช้นำอุปกรณ์ไปห้อยติดกับสิ่งของอย่าง กระเป๋าสะพาย, กุญแจ, กระเป๋าสตางค์ หรือสัตว์เลี้ยง เพื่อให้สามารถตรวจสอบตำแหน่งของสิ่งถูกอุปกรณ์ติดตั้งได้จากสัญญา Bluetooth และเครือข่าย Find My ที่จะสื่อสารกับอุปกรณ์ Apple ที่อยู่ใกล้เคียงเพื่อระบุตำแหน่ง

แน่นอนว่าหลังจากเปิดตัวก็มีผู้ใช้บางส่วนที่กังวลว่า อาจจะมีคนใช้ AirTag เพื่อละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้อื่น ซึ่งกรณีที่อาจจะเกิดขึ้นได้คือการใช้เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของผู้ที่จะตกเป็นเหยี่อ ซึ่ง Apple ก็ได้วางแนวทางป้องกันโดยให้อุปกรณ์มีการส่งเสียงเตือนเมื่ออุปกรณ์อยู่ห่างจากเจ้าของนานเกินไป พร้อมกับการเตือนผ่าน iPhone ว่าพบ AirTag ของคนอื่นกำลังเคลื่อนที่ติดตามตัวผู้ใช้อยู่

ล่าสุดทางนักวิจัยด้านความปลอดภัยก็ได้ค้นพบอีกแนวทางการใช้ AirTag ในทางที่ผิดโดยเป็นการที่คนร้ายใช้เพื่อเป็นอุปกรณ์ในการตรวจสอบที่พักของเป้าหมายว่ามีใครอยู่ในสถานที่ดังกล่าวหรือไม่?

จากการออกแบบระบบตัว AirTag จะมีการอัปเดตตำแหน่งกับเจ้าของและส่งตำแหน่งที่อยู่ล่าสุดโดยสื่อสารผ่าน Bluetooh กับเครือข่าย Find My ของตัวอุปกรณ์ Apple ที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งเท่ากับว่าหากมีผู้ร้ายแอบนำ AirTag ไปติดตั้งในบ้านของเหยื่อที่ใช้งาน iPhone ก็จะทำให้ผู้ร้ายสามารถทราบได้ว่าเหยื่ออยู่บ้านหรือไม่ หรือออกจากบ้านและกลับบ้านในเวลาใดบ้าง

ทั้งนี้ Lukasz Krol เองก็ยอมรับว่าแนวทางการใช้งานดังกล่าวอาจจะไม่สมบูรณ์แบบ 100% เพราะตัวของเหยื่อเองอาจจะอยู่นอกระยะของ AirTag และการใช้งานดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้เมื่อเป้าหมายใช้งาน iPhone เท่านั้น ขณะที่ข้อมูลก็อาจจะผิดเพี้ยนได้หากตัวเพื่อนบ้านที่ใช้ iPhone เช่นกันเข้ามาอยู่ในระยะที่รับสัญญาณ Bluetooth หรือในบ้านของเหยื่อเองก็มีอุปกรณ์อื่นๆ ที่เป็นของ Apple

ที่มา: hackers-review.net, vice.com
HUAWEI MatePad Pro

About Author

RingRangRung

RingRangRung

HUAWEI MatePad Pro

Partners