เผยการพัฒนาโมเด็ม 5G ของ Apple สะดุด เพราะติดปัญหาทางกฏหมาย

โดย RingRangRung | 1 กรกฎาคม 2565 เมื่อ 11:42 น. | อ่าน 155
Apple 5G Qualcomm

Apple มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับ Qualcomm ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ชิป 5G รายเดียวของบริษัทหลังจากที่ Intel ถอนตัวไป โดยที่ Apple เองก็ได้เข้าซื้อแผนกพัฒนาโมเด็มของ Intel ด้วยความหวังที่ว่าจะใช้เพื่อพัฒนาโมเด็มของตัวเองและหยุดการพึ่งพา Qualcomm จนเมื่อไม่นานมานี้ทาง Migh-Chi Kuo นักวิเคราะห์คนดังก็ได้มีการเปิดเผยว่าชิปโมเด็ม 5G ของ Apple อาจจะไม่สำเร็จตามไทม์ไลน์ที่วางไว้

เผยโมเด็ม 5G ของ APPLE ยังไม่พร้อมใช้งาน และต้องพึ่งพา QUALCOMM ต่อในปี 2023

ล่าสุดมีการเปิดเผยว่าสิ่งที่ทำให้โมเด็ม 5G ของ Apple ไม่พร้อมสำหรับการใช้งานไม่ใช่ปัญหาทางเทคนิค แต่เป็นปัญหาทางกฏหมายด้านสิทธิบัตรโดยอ้างอิงข้อมูลมาจากทาง FOSS Patents

ตามรายงานเปิดเผยว่า Apple มีการทำข้อตกลงกับ Qualcomm ซึ่งจะสิ้นสุดในปี 2025 และมีตัวเลือกที่จะขยายสัญญาไปจนถึงปี 2027 โดยที่เบื้องต้นคาด Apple มีแผนจะเปลี่ยนไปใช้โมเด็มที่ผลิตขึ้นเองก่อนที่จะหมดสัญญา แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าแผนดังกล่าวไม่น่าจะเกิดขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจคือตัวสิทธิบัตรทั้งสองฉบับที่สกัดแผนของ Apple ก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่อง 5G มากนัก โดยหนึ่งในนั้นจะเป็นเรื่องฟีเจอร์การให้ผู้ใช้ปฏิเสธสายเรียกเข้าด้วยข้อความ (อาทิเช่น “ฉันไม่ว่าง”) ส่วนอีกอันเป็นเรื่องเกี่ยวกับอินเทอร์เฟซการสลับหน้าแอป

หาก Apple มีการเปลี่ยนไปใช้โมเด็มที่ผลิตเองก็มีแนวโน้มที่ Qualcomm จะฟ้องร้องเรื่องสิทธิบัตรดังกล่าว โดยที่สิทธิบัตรทั้งสองฉบับจะสิ้นสุดในปี 2029 และ 2030 ตามลำดับ และ Apple ก็ได้พยายามที่จะยกเลิกสิทธิบัตรแต่ทางศาลฎีกาตัดสินใจที่จะไม่รับคำร้องของ Apple

เดิมที Apple มีแผนจะลดการจัดหาชิปโมเด็มจากทาง Qualcomm ให้เหลือเพียง 20% ไม่ใช่ 100% ในช่วงปลายปี 2023 แต่ถ้าข่าวลือดังกล่าวเป็นเรื่องจริงก็เท่ากับว่า Apple จะยังต้องซื้อชิปโมเด็มจาก Qualcomm ต่อไป รวมถึงการจ่ายค่าธรรมเนียมใบอนุญาต

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners