Cinemagram ทำภาพนิ่งให้เคลื่อนไหว (เฉพาะจุด) ได้ ของเล่นใหม่เร้าใจที่แนะนำให้ลอง

โดย nookzz | 14 พฤษภาคม 2555 เมื่อ 17:22 น. | อ่าน 2,273

ชื่อแอพพลิเคชั่นมันอาจจะทำให้อีกหลายๆ ท่านนึกถึงแอพพลิเคชั่นยอดฮิตอย่าง Instagram แน่ๆ ต้องยอมรับว่า Instagram นั้นกลายเป็นแอพพลิเคชั่นยอดฮิตที่เรียกได้ว่า สาวก iPhone ทุกคนจะต้องลองใช้งานกัน รวมถึงเวลานี้มันมีแอพพลิเคชั่นลงบนแอนดรอยด์แล้วด้วย ซึ่งอัพเดทล่าสุดก็ลองรับการใช้งานแบบ Tilt-shift ที่ช่วยทำภาพเบลอได้นั่นเองครับ ส่วนการทำงาน และความสามารถของมันผมคงไม่ต้องอธิบายอะไรอีกแล้ว คิดว่าคงรู้จักกันเป็นอย่างดีครับ

แต่วันนี้ผมหยิบเอาแอพพลิเคชั่นอีกตัวมาแนะนำเพื่อนๆ มันมีชื่อเรียกว่า Cinemagram! ถูกแล้วครับมันมีชื่อที่คล้ายๆ กับตัว Instagram แต่ไม่ใช่แค่ชื่อเท่านั้น เลย์เอาท์ภายใน และลูกเล่นต่างๆ มีคล้ายกันครับ ซึ่ง Instagram นั้นจะนำเสนอเป็นภาพนิ่งเล่นเอฟเฟ็คต์ต่างๆ บนภาพถ่าย แต่สำหรับ Cinemagram นั้นแตกต่างครับ เป็นการนำเสนอภาพนิ่งที่สามารถเคลื่อนไหวได้ราวๆ 1-3 วินาที ต่อเนื่องเป็น Loop ได้ และที่เด็ดกว่าคือมันสามารถมาร์คพื้นที่บางส่วน เพื่อให้เคลื่อนไหวแค่ในจุดที่เรามาร์คไว้เท่านั้น!! นั้นหมายความว่าพื้นที่อื่นๆ ที่เราไม่ได้มาร์คไว้จะเป็นภาพนิ่งนั่นเองครับ

และนั่นเป็นที่มาของช่องทางในการอวดความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละท่าน ซึ่งมีหลายๆ แนวคิดที่ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมจริงๆ ครับ บางท่านก็ถ่ายภาพตนเองนั่งอยู่ตามที่ต่างๆ แล้วฟิลเตอร์ภาพให้เคลื่อนไหวเฉพาะบริเวณตนเองซึ่งก็ดูแตกต่างน่าสนใจอย่างยิ่งเลยทีเดียว

บางท่านก็ส่งสัยว่าการทำงานของมันเป็นยังไง ไม่ยากครับระบบจะให้เราถ่ายภาพวิดีโอสั้นๆ 1-3 วินาที เพื่อทำมาตกแต่งมาร์คจุดแล้วเล่นเป็น Loop ซ้ำๆ วนไปวนกลับให้ภาพดูเคลื่อนไหวตลอดเวลานั่นเอง หากถ่ายเกินระยะเวลาระบบก็ฟ้องและให้เราเลือกตัดออกมาเป็นช่วงเวลาไม่เกิน 3 วินาทีครับ เรามาดูหน้าตาแอพพลิเคชั่นกันดีกว่าว่ามันทำงานยังไงบ้าง

หน้าตาไอคอนของโปรแกรมครับ หาดาวน์โหลดได้ใน Appstore ได้เลย “cinemagram”

โปรแกรมนี้ฟรีนะครับดาวน์โหลดได้เลย อัพเดทล่าสุดก็วันที่ 1 พฤษภาคม 2555

เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วเข้ามาครั้งแรกก็พบหน้าตาอินเตอร์เฟซที่ดูคล้ายๆ กับบน Instagram เลยทีเดียว มีแท็ปให้ 5 แท็ป popular (ภาพยอดนิยม), latest (ภาพล่าสุดจากทุกๆ ยูสเซอร์), capture (คำสั่งถ่ายภาพ), activity (แท็ปความเคลื่อนไหว เหมือน News บน Instagram) และ you (รายละเอียดผู้ใช้ของคุณเอง) ซึ่งเข้ามาครั้งแรกจะแสดงน่า popular ก่อนเสมอ

ในส่วนของ Account จะไม่เหมือนกับบน Instagram ตรงที่ยังไม่ได้ต้องสมัครใช้งานก็เข้ามาได้เลย และในส่วนของ Account ก็สามารถใส่ข้อมูลตั้งชื่อต่างๆ ได้เลยครับ ซึ่งตัวแอพพลิเคชั่นนั้นสามารถตั้งค่าการแชร์ไปยัง Tumblr, Facebook และ Twitter ได้ โดยเมื่อล็อคอินทิ้งไว้ข้อมูล Account จะเปลี่ยนเป็นของ Social Network หลักให้เลย อย่าง ตย. ผมเป็นชื่อเดียวกับ Facebook ครับ การใช้งานก็เหมือนกับ Instagram มีการ Follow กัน แล้วเมื่อ Follow กันแล้วในที่นี้จะเรียกกันว่า friends

การค้นหาเพื่อนก็ทำได้หลายช่องทางครับ สามารถเลือกค้นหาจาก Facebook, Twitter หรือ Contact list ได้ แค่เลือกเป็น On ไว้ แล้วกด Next ไประบบจะจัดเพื่อนที่เล่น Cinemagram เหมือนคุณมาให้เลือก Follow ครับ อ้อสามารถค้นหาด้วยชื่อยูสเซอร์ได้เหมือนกัน

เมื่อเราเริ่มมีเพื่อนแล้วก็เลือกดูจากช่อง latest ได้ ซึ่งจะแยกระหว่าง Everyone (ทุกคน) หรือเลือกดูเฉพาะ Friend (เพื่อน) ได้ แต่ในส่วนของเพื่อนนั้นมันจะแสดงภาพเก๋ๆ ที่เพื่อนของเราไปกด Like ด้วยนะครับ เมื่อดูคนอื่นๆ มาเยอะแล้ว เรามาเริ่มถ่ายทำของเราดูบ้างดีกว่า

การเลือกถ่ายนั้นไม่จำเป็นต้องถ่ายใหม่เสมอไป เราสามารถเลือกวิดีโอจาก Library มาใช้งานได้เช่นกันครับ

เมื่อเราคิดมุขเจ๋งๆ ได้ก็เริ่มถ่ายดูกันได้เลยครับ ถ่ายเสร็จจะมีหน้าตาดังนี้ครับ สามารถ Replay ดูได้ และหากวิดีโอยาวไปก็จะมีแถบเวลาให้เลือกช่วงเวลาภายในวิดีโอด้วย เมื่อกด “Save” จะเข้าสู่ขั้นตอนต่อไปที่ต้องมาร์คจุดว่าจะให้จุดไหนมีความเคลื่อนไหวแบบในวิดีโอ

เวลามาร์คจุดสามารถ Pinch zoom ได้ และเวลาจะมาร์คให้แตะนิ้วเดียวค้างแล้วลากจะเป็นแถบสีดำเหมือนวาดภาพครับ ไม่ชอบในก็สามารถ Undo กลับ หรือ Clear จุดมาร์คทั้งหมดได้เลย

มาถึงขั้นตอนนี้จะเหมือนกับบน Instagram เลยครับ สามารถใส่เอฟเฟ็คต์ภาพต่างๆ ได้หลากหลาย ซึ่งก็พรีวิวให้ดูกันชัดๆ ได้ภาพที่ถูกใจก็กด “Next” ได้เลย

ขั้นตอนสุดท้ายจะมีภาพพรีวิวรูปภาพของเราเคลื่อนไหวตามที่เราตกแต่งให้ดู สามารถเลือกให้มีการ “Reverse” ภาพย้อนไปมาใน Loop ได้ ไม่ชอบใจก็ “Delete” ทำใหม่ หากโดนใจแล้วก็กด “Done” เป็นอันเสร็จสิ้น ซึ่งจะต้องกรอกรายละเอียดของภาพครับ ชื่อภาพ และผู้สร้าง มีตัว Geotag ด้วย และเลือกแหล่งที่เราจะแชร์ลงไปได้ด้วยครับ
เท่านี้เราก็ได้ภาพเก๋ๆ มาอวดเพื่อนๆ ใน Facebook, Twitter และ Cinemagram แล้วง่ายๆ ใครมีไอเดียสร้างสรรค์อะไรเจ๋งๆ ลองทำมาอวดกันดูครับ หาดูทริปทริคเพิ่มเติมได้จากแฟนเพจของ Cinemagram ได้ที่นี่ https://www.facebook.com/pages/Cinemagram/317237824994536 อยากให้ได้ลองใช้งานกันดู เป็นแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจมาก เวลานี้มีแค่บน iOS เท่านั้นนะครับ ส่วน Android อย่าเพิ่งน้อยใจไป เพราะมีข่าวแล้วว่าอยู่ระหว่างการสร้างอยู่ เร็วๆ นี้ได้เล่นกันแน่ๆ สำหรับคราวนี้ขอตัวไปหาแอพพลิเคชั่นเจ๋งๆ มาแนะนำเพื่อนๆ อีกครับ

About Author

nookzz

nookzz

Partners