วิธีการบล็อกการทำงานปุ่ม เพิ่ม-ลด เสียง บนสมาร์ทโฟน Android

โดย oatciiz | 1 เมษายน 2564 เมื่อ 20:20 น. | อ่าน 2,602
วิธีการบล็อกการทำงานปุ่ม เพิ่ม-ลด เสียง บนสมาร์ทโฟน Android

ผู้ใช้สมาร์ท Android อาจจะเคยพบเจอปัญหาปุ่ม เพิ่ม-ลด เสียง ทำงานโดยไม่ได้ตั้งใจ ทำให้บางครั้งพลาดการแจ้งเตือนทั้งข้อความ แชท หรือเลวร้ายที่สุดคือสายโทรเข้า แล้วถ้าสายนั้นเป็นสายสำคัญยิ่งขนลุกกันไปเลยทีเดียว บทความนี้เราจะมาแนะนำการบล็อกปุ่มดังกล่าวเพื่อไม่ให้ทำงานชั่วคราว

วิธีบล็อกปุ่มปรับระดับเสียงบน Android

วิธีแรกเป็นการบล็อกเพื่อใช้ปุ่มปรับระดับเสียงให้ใช้สำหรับมีเดียเท่านั้น โดยวิธีนี้ไม่ยุ่งยากอะไรโดยอันดับแรกให้ไปที่ปุ่มปรับระดับเสียง กด เพิ่ม-ลด เสียงสักครั้งหนึ่งจากนั้นสังเกตที่แถบด้านล่าง จากนั้นเลือกเปิดการใช้งานเฉพาะมีเดียเท่านั้นเพียงเท่านี้ ปุ่ม เพิ่ม-ลด เสียงก็จะทำงานเฉพาะเวลาใช้งานมีเดียเท่านั้น

ต่อไปเป็นการตั้งค่าปุ่ม Remapper ตรงนี้จะทำงานแตกต่างกันเล็กน้อยเพราะไม่ได้ ปิดกั้นการทำงานปุ่มปรับระดับเสียงแต่เป็นการตั้งค่าใหม่โดยเว้นว่างการทำงานของปุ่มนี้ไว้ ขั้นตอนคือโหลดแอปฯ Buttons Remappe จากนั้นเปิดแอปฯขึ้นมา เลบือกปุ่มเครื่องหมายบวกสีเหลือง จากนั้นตั้งค่าเป็นการกดปุ่มแบบสั้นหรือยาวตามต้องการแล้วกดเปิดใช้งานเป็นอันเสร็จ

แอปฯ Rocket Locker อันนี้เน้นสายสะดวกโดยเป็นการช่วยบล็อกปุ่มปรับระดับเสียงบนสมาร์ทโฟน Android แต่จะมีผลสำหรับเสียงเรียกเข้าและการแจ้งเตือนเท่านั้น ดังนั้นเมื่อเปิดใช้งานแล้วหากคุณต้องการปรับระดับเสียงเรียกเข้าจะต้องเข้าไปที่เมนูการตั้งค่าและเลือกเสียง แต่มีข้อแม้ที่น่าเสียดาย แอปฯนี้ทำงานได้ดีที่สุดบน Android 7.0 และรุ่นก่อนหน้าเพราะหยุดพัฒนาแล้ว

วิธีสุดท้ายคือโหลดแอปฯ Volume Lock & Mute แต่อย่าเพิ่งเปิดเข้าไปนะ ก่อนอื่นคุณจะต้องกดปรับระดับเสียงที่พอใจก่อน จากนั้นให้เปิดแอปฯแล้วแตะช่องล็อคระดับเสียงปัจจุบัน ซึ่งมากกว่านั้นยังสามารถตั้งค่าล็อคระดับเสียงการโทรและล็อกระดับเสียงสื่อได้ด้วย

ที่มา: maketecheasier

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners