มากันตรงๆ! Google เลิกหวานใช้ชื่อการทาง Android Q ว่า Android 10

โดย RingRangRung | 23 สิงหาคม 2562 เมื่อ 09:17 น. | อ่าน 307

Google ประกาศอย่างเป็นทางการว่าตัวระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่นใหม่ที่เคยใช้โค้ดเนมว่า Android Q จะถูกเรียกว่า Android 10 แถมยังมาพร้อมกับปรับเปลี่ยนโลโก้กับตัวมาสคอตหุ่นเขียว

Android 10 นับว่าเป็นครั้งแรกที่ทาง Google เลิกเอาชื่อของขนมหวานตามตัวอักษรโค้ดเนมมาตั้งเป็นชื่อทางการ ด้วยเหตุผลที่อยากจะให้ชื่อสามารถสื่อสารได้อย่างเป็นสากลมากขึ้น

นอกจากการตั้งชื่อที่เปลี่ยนไปแล้วตัวโลโก้ Android และตัวมาสคอตหุ่นยนต์ที่อยู่คู่กันมาอย่างยาวนานก็มีการปรับเปลี่ยนสีใหม่ โดยที่ตัวหุ่นเองก็เคยมีการเปลี่ยนสีจากเฉดเขียวอมเหลือง มาเป็นเขียวมะนาว และล่าสุดก็เป็นเขียวอมน้ำเงิน

ทาง Google เผยว่าการเปลี่ยนสีดังกล่าวเป็นอะไรที่มากกว่าเรื่องของสุนทรียภาพและมันก็ยังสอดคล้องกับนโยบายของบริษัทที่จะทำให้ Android เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ซึ่งเฉดสีที่เคยใช้ก่อนหน้านี้จะมีปัญหากับผู้ที่มีอาการตาบอดสี โดยกลุ่มคนที่มีอาการตาบอดสีในเฉดสีเขียว-แดง เป็นกลุ่มที่พับได้มากที่สุด และการเพิ่มเฉดสีน้ำเงินเข้าไปก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการมองเห็นสำหรับผู้ที่มีความบกพร่องด้านการมองเห็นสีได้

ขณะเดียวกัน Google ก็ยังได้นำเสนอเฉดสีที่จะนำมาใช้ร่วมกันกับสีใหม่ Android Green (#3ddc84) ประกอบด้วย Blue (#4285f4), Navy (#073042), Orange (#f86734), Chartreuse (#eff7cf) และสี Sky Blue

ด้านโลโก้หุ่นยนต์ Android เองก็มีก็มีการปรับเปลี่ยนให้มีสัดส่วนความโค้ง ความกลม มากขึ้น ทั้งตัวอักษรและตัวหุ่นเอง ซึ่งจะสะท้อนไปยังงานออกแบบด้านอื่นๆอย่างเรื่อง UI ที่จะมีออกมาในอนาคต

ที่มา: gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners