รู้จัก Android 12 Beta ยกเครื่องดีไซน์ ให้ความเป็นส่วนตัวมากกว่าเดิม

โดย RingRangRung | 19 พฤษภาคม 2564 เมื่อ 11:57 น. | อ่าน 170
รู้จัก Android 12 Beta ยกเครื่องดีไซน์ ให้ความเป็นส่วนตัวมากกว่าเดิม

หลังจากมีตัวอย่างถูกปล่อยมาจากฝั่งนักพัฒนาในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ล่าสุดในงาน Google I/O ปีนี้ทาง Google ก็ได้ประกาศว่า Android 12 ได้เข้าสู่เวอร์ชั่น Beta แล้ว ส่วนของใหม่มีอะไรบ้างมาดูกัน

สารบัญ

ดีไซน์ Material You สร้างประสบการณ์แบบเฉพาะตัว

Android 12 Beta

ในระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ได้มีการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ที่ใช้หลักแนวคิดการออกแบบใหม่ซึ่งเรียกว่า “Material You” ที่ปรับเปลี่ยนได้ตามสไตล์ของผู้ใช้ ซึ่งระบบจะเลือกโทนสีของอินเทอร์เฟซทั้งหน้า Lock screen, หน้าต่างแจ้งเตือน, ตัวควบคุมระดับเสียง, วิดเจ็ตใหม่ๆ และส่วนอื่นๆ ให้สัมพันธ์กับรูปวอลเปเปอร์โดยอัตโนมัติ

Android 12 Beta

Fluid motion and animations

Android 12 Beta

ตลอดการใช้งานระบบปฏิบัติการใหม่ผู้ใช้จะได้พบกับภาพแอนิเมชันต่างๆ ของระบบที่มีความลื่นไหล มีชีวิตชีวา การตอบโต้กับผู้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนี้ Google ยังได้มีการปรับแต่งด้านการใช้งานที่ลื่นไหลถึง Core System ซึ่ง OS ใหม่จะช่วยลดภาระการทำงานของ CPU ได้มากถึง 22% และลดการใช้งานคอร์ขนาดใหญ่ได้ถึง 15%

พื้นที่ของระบบที่ถูกออกแบบใหม่

Android 12 Beta

ตัวหน้าต่างแจ้งเตือน, การตั้งค่าด่วน และหน้าต่างของระบบเปิด/ปิด เครื่อง ก็มีการปรับดีไซน์ใหม่ โดยที่ หน้าต่างแจ้งเตือนแบบใหม่จะใช้งานง่ายขึ้นและมีความสนุกสนานมากขึ้น โดยจะเห็นการแจ้งเตือนจากแอปฯ บนเครื่องได้ชัดเจนขึ้น ไม่ว่าจะใช้งานอะไรอยู่ เช่นเดียวกันกับการตั้งค่าด่วนที่ผู้ใช้จะสามารถควบคุมได้แค่เพียง ปัด และแตะ

สำหรับส่วนตั้งค่าด่วนไม่เพียงแค่แตกต่างไปจากเดิม แต่ยังเป็นการสร้างใหม่เพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายรองรับการใช้งานกับ Google Pay และควบคุมอุปกรณ์ IoT ภายในบ้าน สำหรับระบบ Google Assistant ก็เข้าถึงได้ง่ายเพียงแค่กดปุ่มพาวเวอร์ค้างไว้

การดีไซน์ความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัย

Android 12มีฟีเจอร์ที่มอบความเป็นส่วนตัวในการใช้งานให้กับผู้ใช้มากขึ้น เพื่อดูควบคุมแอปฯ ที่เข้าถึงข้อมูลภายในเครื่องและเลือกได้ว่าจะให้แอปฯ เข้าถึงข้อมูลในส่วนไหนได้บ้าง

Android 12 Beta

Privacy Dashboard จะเป็นฟีเจอร์ที่ใช้ดูการตั้งค่าสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ตลอดจนความถี่ของแอปฯในการเรียกดูข้อมูลผู้ใช้ ซึ่งผู้ใช้สามารถเพิกถอนสิทธิ์ได้อย่างง่ายดายจากหน้าต่างนี้

Android 12 Beta

ขณะเดียวกันใน OS ใหม่ยังมีการเพิ่มไอคอนบริเวณแถบ Status Bar ด้านบน ซึ่งจะแสดงไอคอนเมื่อมีแอปฯ กำลังใช้ไมโครโฟน หรือกล้องถ่ายภาพ พร้อมมีหน้าต่างสำหรับควบคุมการใช้ปริมาณดาต้าของแอปฯ และการอนุญาตให้มีการจำกัดการระบุตำแหน่งซึ่งบางแอปพลิเคชันไม่จำเป็นต้องทราบข้อมูลตำแหน่งผู้ใช้งานแบบแม่นยำ (Precises location) เสมอไป อาทิเช่น แอปพลิเคชันสภาพอากาศ ซึ่งระบบจะจำกัดให้แอปฯ เหล่านี้เข้าถึงตำแหน่งผู้ใช้งานโดยประมาณเท่านั้น

Android 12 Beta

นอกจากฟีเจอร์ในข้างต้นทาง Google ยังมีการออกแบบ Private Compute Core เปรียบเสมือนเป็น เขตพื้นที่พิเศษภายในระบบสำหรับทำงานร่วมกับฟีเจอร์ทั้งหลายที่ต้องใช้ AI ในการวิเคราะห์ ซึ่งการคำนวนต่างๆ จะเกิดขึ้นแค่ในโทรศัพท์เท่านั้นไม่มีส่งต่อไปยังระบบเครือข่าย

ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ อีกหลายอย่างที่จะตามมา

Android 12 อัดแน่นไปด้วยประสบการณ์การใช้งานที่เป็นประโยชน์อีกเพียง ไม่ว่าจะเป็น ฟีเจอร์ช่วยเหลือสำหรับผู้บกพร่องทางการมองเห็นที่ดีขึ้น, การทำ Scrolling screenshots, การตั้งแชทเป็นวิดเจ็ตเพื่อที่คุณจะได้สามารถแชทคุยกับคู่สนทนาที่ตั้ง Favorite ไว้ได้จากหน้า Home และอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับมือถือที่จะได้อัพเดตเพื่อทดสอบ Android 12 Beta จะเป็นของ ASUS, OnePlus, OPPO, Realme, Sharp, TCL, Transsion, Vivo, Xiaomi และ ZTE โดยที่สามารถตรวจสอบชื่อรุ่นได้ตามลิงค์นี้

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners