Google เผย Android 11 (Go edition) เปิดแอปฯ เร็วขึ้น 20% พร้อมรองรับอุปกรณ์ที่มี RAM สูงสุด 2GB

โดย nineFangKhaoW | 11 กันยายน 2563 เมื่อ 18:30 น. | อ่าน 168

Google เปิดตัว Android (Go edition) ครั้งแรกในปี 2018 เพื่อมอบประสบการณ์สมาร์ทโฟนคุณภาพสูงสำหรับอุปกรณ์ระดับเริ่มต้น ซึ่งตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Android (Go edition) ก็ได้ปรับปรุงทั้งความเร็ว ความน่าเชื่อถือ และความปลอดภัย ให้กับอุปกรณ์ระดับเริ่มต้นกว่า 100 ล้านเครื่องผ่านแอปพลิเคชันและคุณสมบัติที่สร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของอุปกรณ์เหล่านี้โดยเฉพาะ และล่าสุดกับ Android 11 (Go edition) ลองมาดูกันว่ามีการปรับปรุงอะไรใหม่บ้าง

การปรับปรุงการสื่อสารความเป็นส่วนตัวและการใช้งาน

สำหรับแอปพลิเคชันบน Android 11 (Go edition) จะเปิดใช้งานได้กว่าบน Android 10 (Go edition) ถึง 20% ทำให้ผู้ใช้สลับไปมาระหว่างแอปฯ ได้ง่ายขึ้นและไม่สะดุด

Android 11 (Go edition) ยังมาพร้อมกับการปรับปรุงความเป็นส่วนตัวใหม่ที่ทำให้ง่ายต่อการควบคุมวิธีและเวลาที่จะแชร์ข้อมูลบนอุปกรณ์ของผู้ใช้งาน ด้วยการอนุญาตแบบครั้งเดียวสามารถให้สิทธิ์แอปฯ เข้าถึงเซ็นเซอร์เฉพาะ เช่น ไมโครโฟน กล้อง หรือตำแหน่ง และหากไม่ได้ใช้แอปฯ เป็นระยะเวลานาน สิทธิ์ของแอปฯ จะรีเซ็ตอัตโนมัติ ผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือนการเปลี่ยนแปลงทันที โดยเลือกที่จะให้สิทธิ์แอปฯ ซ้ำได้เสมอในครั้งถัดไปที่เปิดแอปฯ

และเนื่องจากอุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่กลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้น Android 11 (Go edition) จะช่วยให้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่หน้าจอที่เพิ่มขึ้นสำหรับแอปฯ โปรด ด้วยการนำทางตามท่าทาง สามารถไปที่หน้าจอหลักนำทางไปข้างหลังและสลับไปมาระหว่างแอปฯ ได้อย่างลื่นไหลโดยใช้การปัดนิ้ว

คุณสมบัติใหม่ของแอปฯ

Google ได้นำเสนอการปรับปรุงชุดแอปฯ ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้น ตัวอย่างเช่น Safe Folder เป็นคุณลักษณะใหม่ใน Files by Google ที่ป้องกันไม่ให้ผู้อื่นเปิดหรือเข้าถึงไฟล์ส่วนบุคคลโดยจัดเก็บไว้ในโฟลเดอร์ที่เข้ารหัส PIN 4 หลัก

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาบรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนได้ผลิตอุปกรณ์คุณภาพสูงพร้อมคุณสมบัติเช่นกล้องคู่หรือเครื่องสแกนลายนิ้วมือในราคาที่เอื้อมถึงได้ เนื่องจากคุณสมบัติที่ต้องใช้หน่วยความจำเหล่านี้มีมากขึ้นในสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้น ทางผู้ผลิตจึงขอให้ Google ปรับปรุงประสิทธิภาพของอุปกรณ์เหล่านี้โดยเฉพาะในเรื่องความเร็วพื้นที่จัดเก็บข้อมูลและหน่วยความจำ

ดังนั้นตั้งแต่เดือนหน้า Android 11 (Go edition) จะพร้อมใช้งานบนอุปกรณ์ใหม่ทั้งหมดที่มีหน่วยความจำสูงสุด 2GB ด้วยการขยายเป็น 2GB จะเปิดแอปฯ ได้เร็วขึ้นถึง 20% และด้วยหน่วยความจำที่ว่างเพิ่มเติมอีก 270 MB ตอนนี้ผู้ใช้สามารถเรียกใช้แอปฯ ในพื้นหลังได้อีก 3-4 แอปฯ และ Android 11 (Go edition) บนอุปกรณ์ 2GB ยังมาพร้อมกับพื้นที่จัดเก็บเพิ่มเติมฟรีสูงสุดถึง 900MB ซึ่งเพียงพอที่จะถ่ายเซลฟี่ได้มากถึง 300 ภาพและดาวน์โหลดภาพยนตร์ทั้งเรื่อง

ที่มา: Google

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners