เผย Android 10 Q เน้นความเป็นส่วนตัว เพิ่มโหมด Dark theme และรองรับมือถือจอพับกับ 5G

โดย RingRangRung | 8 พฤษภาคม 2562 เมื่อ 08:35 น. | อ่าน 496

ในการประชุมนักพัฒนา I/O ทาง Google ได้มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับก้าวต่อไปของระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งปัจจุบันมีการใช้งานอยู่บนอุปกรณ์ต่างๆมากกว่า 2.5 พันล้านเครื่อง และปัจจุบันเดินทางมาถึงเวอร์ชั่นที่ 10 เป็นที่เรียบร้อย แม้จะยังไม่มีชื่อไฟนอลล์แต่ก็ถูกเรียกในเบื้องต้นว่า Android 10 Q

Android 10 Q ถูกพัฒนามาให้รองรับการทำงานสมาร์ทโฟนจอพับได้เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานและรองรับกับการใช้งานที่หลากหลายตามขนาดของหน้าจอที่แตกต่างกัน ด้วยฟีเจอร์ Screen Continuity ซึ่งก็แน่นอนว่ารองรับกับการใช้งานเทคโนโลยี 5G

ในปีนี้ทาง Google ได้มีการปรับปรุงระบบนำทาง Navigation Bar ที่คราวนี้สามารถเลือกเปิด หรือปิดเพื่อใช้งานแบบ Full screen gestures เพื่อใช้การแสดงผลแบบเต็มหน้าจอได้ โดยที่ใช้การไถหน้าจอเพื่อสั่งงานแทนไม่ว่าจะเป็นการปัดจากล่างขึ้นบนเพื่อกลับหน้า Home, ปัดขึ้นและค้างไว้เพื่อดูหน้าต่าง Recent apps ขณะที่การย้อนกลับก็ปัดจากขอบซ้ายหรือขวาของหน้าจอ

ในระบบปฏิบัติการใหม่จะมีฟีเจอร์ Live Caption ที่จะเข้ามาช่วยเหลือผู้บกพร่องทางการพูดและการฟังให้ใช้งานได้เหมือนคนปกติ ด้วยระบบ AI อย่างการแปลงคำพูดจาก Video, เพลง, Podcast, เสียงสนทนาทางโทรศัพท์, เสียงจากการฝากข้อความ ให้กลายเป็นตัวอักษรได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต

อีกฟีเจอร์ที่ใช้ความสามารถของสมองกลคือ Smart Reply ที่จะทำงานกับแอปฯจำพวก Messaging ซึ่งตัวระบบปฏิบัติการ Android Q จะช่วยแนะนำข้อความสำหรับตอบกลับ

นอกจากนี้ในระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ก็ยังมีโหมด Dark theme ที่จะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อแบตเตอรี่เหลือน้อย หรือตัวผู้ใช้จะกดเปิดเองก็ได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้ไม่เพียงเปลี่ยนหน้าตาอยู่ UI ให้เป็นสีดำ แต่ยังเปิดธีมของแอปฯที่รองรับให้เป็นสีเข้ม

ใน Android Q มีฟีเจอร์ใหม่ให้ใช้งานเกือบ 50 รายการโดยที่มุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ที่สามารถตั้งค่าได้ในระดับสูง ด้วยการเพิ่มตัวเลือกให้สามารถควบคุมการเก็บข้อมูลของแต่ละแอปฯ ยกตัวอย่างเช่น เราสามารถตั้งค่าให้แอปเข้าถึงตำแหน่งของมือถือได้เฉพาะเวลาที่เปิดใช้งานเท่านั้น, เข้าถึงได้ตลอดเวลา หรือจะไม่ให้เข้าถึงเลยก็ได้ อีกทั้งยังมีการจำกัดให้แต่ละแอปฯเข้าถึงข้อมูลในเครื่องได้มากน้อยตามความต้องการ รวมถึงการตั้งค่าปิดการทำงานเบื้องหลังของแอปฯ

ด้วยระบบ Project Mainline รูปแบบใหม่จะทำให้ระบบปฏิบัติการมีการอัพเดตเวอร์ชั่นแบบเบื้องหลัง ผ่าน Google Play โดยที่ไม่ต้องมีการรีบูตเครื่อง หรือใช้การอัพเดตแบบเต็มระบบจากทางผู้ผลิตโทรศัพท์ ซึ่งระบบนี้จะเปิดการอัพเดตอย่างรวดเร็วเพื่อความปลอดภัย, ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ และความต่อเนื่องการทำงาน

อีกฟีเจอร์คือตัว Focus Mode ที่ใช้สำหรับหยุดการแจ้งเตือนจากแอปฯที่ตั้งค่าไว้ ใช้ในกรณีที่ผู้ใช้ต้องการจะตั้งสมาธิกับการทำกิจกรรมบางอย่าง และยังมีฟีเจอร์ Family Link ให้ผู้ปกครองสามารถควบคุมการใช้งานมือถือของผู้ที่อยู่ภายใต้การดูแล

สำหรับระบบปฏิบัติการ Android 10 Q เวอร์ชั่น Beta จะมีการปล่อยอัพเดตให้กับสมาร์ทโฟน 21 รุ่นจาก 13 แบรนด์ รวมถึง Pixel ทุกรุ่น ประกอบด้วย Asus Zenfone 5z, Essential Phone, Huawei Mate 20 Pro, LG G8 ThinQ, Nokia 8.1, OnePlus 6T, Oppo Reno, Realme 3 Pro, Sony Xperia XZ3, Tecno Spark 3 Pro, vivo X27, vivo NEX S, vivo NEX A, Xiaomi Mi 9 และ Xiaomi Mi Mix 3 5G

ที่มา: gsmarena.com, gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners