โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ในสหราชอาณาจักรเลือกใช้อุปกรณ์ 5G จาก Huawei

โดย RingRangRung | 9 กรกฎาคม 2562 เมื่อ 08:09 น. | อ่าน 640

สำนักข่าว The Observer เผยเหล่าผู้ให้บริการด้านเครือข่ายรายใหญ่ในสหราชอาณาจักรได้เลือกที่จะสร้างระบบเครือข่าย 5G โดยที่ใช้อุปกรณ์จาก Huawei ซึ่งทางบริษัทของจีนเองก็ได้มีส่วนร่วมในการสร้างสถานีฐาน 5G ใน 6-7 เมืองในสหราชอาณาจักรให้กับ Vodafone และยังมีการติดตั้งอุปกรณ์ให้กับ EE เป็นหลักร้อยฐาน แถมยังได้มีการทำสัญญากับ Three และ O2 แล้วด้วย

ปัจจุบันทางรัฐบาลของอังกฤษไม่ได้มีการตัดสินว่า Huawei เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติหรือไม่ ซึ่งทางผู้บริการเองก็ตัดสินใจที่จะทำงานร่วมกับผู้ผลิตรายใหญ่จากเซินเจิ้นในการวางระบบ 5G โดยที่ไม่ได้นำชิ้นส่วนของ Huawei มาใช้ที่ตัวแกนหลักในระบบของพวกเขา

แน่นอนว่าการตัดสินใจดังกล่าวนับว่าเป็นการวัดดวง ซึ่งถ้าหากรัฐบาลตัดสินใจมองว่า Huawei เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ก็อาจจะทำให้ระบบเศรฐกิจได้รับผลกระทบถึง 4.5-6.8 พันล้านปอนด์

หากย้อนกลับไปในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานั้นทางรัฐบาลสหรัฐเคยเตือนประเทศพันธมิตรรวมไปถึงสหราชอารณาจักรให้ยกเลิกการใช้อุปกรณ์เครือข่ายของ Huawei เนื่องด้วยเหตุผลทางความมั่นคงแต่ผู้ให้บริการเครือข่ายในสหราชอาณาจักรยังคงยืนยันว่าพวกเขานั้นจะใช้งานอุปกรณ์เครือข่ายของ Huawei ต่อไป

ที่มา: gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners