AIS ผนึก SCG โชว์ทดสอบรถยกต้นแบบควบคุมผ่านระยะไกล กรุงเทพฯ-สระบุรี บนเครือข่าย 5G

โดย nineFangKhaoW | 24 มกราคม 2563 เมื่อ 14:27 น. | อ่าน 200
AIS x SCG

AIS จับมือ SCG และ ม.สงขลานครินทร์ สร้างต้นแบบ 5G ในภาคอุตสาหกรรมได้สำเร็จรายแรก หลังทดสอบใช้งานจริง 5G ควบคุมรถยกผ่านทางไกล เพิ่มความปลอดภัยในงานที่มีความเสี่ยงสูง พร้อมลงนามบันทึกข้อตกลงในการร่วมวิจัยและพัฒนานวัตกรรมที่ใช้เทคโนโลยีเครือข่าย 5G ในโครงการอื่น ๆ หวังสร้าง 5G Ecosystem ที่ยั่งยืน

โดยความร่วมมือกันในครั้งนี้ ได้พัฒนารถยกต้นแบบให้สามารถควบคุมผ่านระยะไกลบนเครือข่าย 5G ซึ่งมีการทอลองใช้งานจริงจากห้องควบคุมที่ SCG สำนักงานใหญ่บางซื่อ กรุงเทพฯ ส่วนตัวรถยกจะอยู่ที่โรงงาน SCG สระบุรี โดยผู้ควบคุมรถไม่ต้องอยู่ที่เดียวกับรถ แต่สามารถควบคุมรถให้เคลื่อนย้ายสิ่งของจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดที่ต้องการได้แบบเรียลไทม์และแม่นยำ

AIS x SCG

นายวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ เอไอเอส กล่าวว่า 5G คือเทคโนโลยีที่จะเข้ามาพลิกโฉมสังคมไทย และยกระดับขีดความสามารถของภาคอุตสาหกรรมไปอีกขั้น ตลอดจนอำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารของผู้ใช้บริการโดยทั่วไป จากคุณสมบัติ 3 ส่วน คือ ความเร็วที่เพิ่มขึ้น ขีดความสามารถการเชื่อมต่อ IoT และเครือข่ายที่ตอบสนองได้รวดเร็วและเสถียร

AIS จับมือ SCG และ ม.สงขลานครินทร์ สร้างต้นแบบ 5G ในภาคอุตสาหกรรมได้สำเร็จรายแรก หลังทดสอบใช้งานจริง 5G ควบคุมรถยกผ่านทางไกล

ที่ผ่านมา AIS เป็นผู้นำนวัตกรรม 5G รายแรกรายเดียวของไทยที่ทดลองทดสอบ 5G ครบแล้วทั่วไทย โดยเปิดพื้นที่ให้นักพัฒนา นักวิจัย นิสิตนักศึกษา และประชาชนได้ร่วมศึกษา ทดลอง ทดสอบการใช้งาน 5G ในหลากหลายมิติมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เห็นถึงบทบาทของเทคโนโลยี 5G ว่ามีความสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลและยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทยอย่างไร

AIS x SCG

สำหรับความร่วมมือระหว่าง AIS, SCG และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวย่างสำคัญของการทดสอบ 5G ในภาคอุตสาหกรรมไทย ซึ่งได้ร่วมคิดค้นและพัฒนาโซลูชั่นในการเพิ่มประสิทธิภาพด้านการผลิตด้วย 5G ทดลองทดสอบในสภาพแวดล้อมจริง บนคลื่นความถี่ 2.6 GHz ภายใต้การสนับสนุนของ กสทช.

AIS x SCG

โดยเป็นครั้งแรกที่จะได้เห็น Use Case จริงที่สามารถนำไปต่อยอดใช้งานได้จริงในอนาคต ผ่านการสาธิตการบังคับรถยกของ Forklift ขับเคลื่อนระยะไกลจากกรุงเทพฯ – สระบุรี ที่มีระยะทางห่างกันราง 130 กิโลเมตร เป็นครั้งแรกของภาคอุตสาหกรรมของไทย

อย่างไรก็ตาม การพัฒนานวัตกรรม 5G ยังมีองค์ประกอบและปัจจัยที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ อีกหลายด้าน ซึ่งจะต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนใน Ecosystem ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และสถาบันการศึกษา เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรม 5G

AIS x SCG

ด้านนายอรรถพงศ์ สถิตมโนธรรม ผู้อำนวยการ โครงการระบบอัตโนมัติและอุตสาหกรรม 4.0 เอสซีจี กล่าวถึงความร่วมมือครั้งสำคัญนี้ว่า โครงการพัฒนารถ Forklift ขับเคลื่อนระยะไกลด้วยเครือข่าย 5G ดังกล่าว เริ่มดำเนินการที่โรงงานของ SCG ในสระบุรีเป็นแห่งแรก เพราะมีการเคลื่อนย้ายทั้งวัตถุดิบและสินค้าโดยใช้รถ Forklift เพื่ออำนวยความสะดวกจำนวนมาก อีกทั้งรถ Forklift ยังเป็น Material mobility ที่ควบคุมได้ง่ายที่สุด ก่อนจะต่อยอดไปทดลองกับเครื่องมืออื่น ๆ ในอนาคต

การนำเครือข่าย 5G ที่มีความรวดเร็วในการตอบสนองแบบเรียลไทม์ และมีความแม่นยำในการส่งผ่านข้อมูลที่จำเป็นสำหรับระบบอัตโนมัติขั้นสูงมาใช้นั้นจะช่วยตอบโจทย์ของ SCG ทั้งการมีผลิตผลที่มากขึ้น เพราะพนักงานสามารถควบคุมรถจากที่ใดก็ได้ อีกทั้งยังสามารถฝึกอบรมการใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ให้กับพนักงานที่อยู่ในพื้นที่อื่น ๆ ได้โดยไม่ต้องเดินทางไปที่หน้างาน

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners