ส่องโครงการสุดว้าว!! “พอยท์เพย์” แบ่งเบาภาระคนไทย หนุนเศรษฐกิจฐานราก ผ่าน เอไอเอส พอยท์

โดย RingRangRung | 14 มิถุนายน 2565 เมื่อ 10:16 น.
ส่องโครงการสุดว้าว!! “พอยท์เพย์” แบ่งเบาภาระคนไทย หนุนเศรษฐกิจฐานราก ผ่าน เอไอเอส พอยท์

เศรษฐกิจฐานรากถือเป็นเส้นเลือดฝอยที่มีส่วนสำคัญต่อการขับเคลื่อนการเติบโตของประเทศในภาพใหญ่ โดยเฉพาะ ร้านค้ารายย่อย ร้านอาหารสตรีทฟู้ด รถเข็น ตลาดสด แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันทำให้ผู้บริโภคมีการใช้จ่ายที่น้อยลง และนั้นก็ส่งผลกระทบโดยตรงต่อร้านค้ารายย่อยเหล่านี้

จุดเริ่มต้นของโครงการ “พอยท์เพย์”

“พอยท์เพย์” เป็นผลงานความร่วมมือกันระหว่าง AIS และพันธมิตรอย่าง ธนาคารกรุงไทย ที่อยากจะแบ่งเบาภาระของคนไทย และสนับสนุนร้านค้าถุงเงินที่อยู่ในระบบของธนาคารกรุงไทย ผ่าน เอไอเอส พอยท์ (AIS Points) ระบบสะสมคะแนนของลูกค้าเอไอเอส ที่ปัจจุบัน ลูกค้าอยู่ในโปรแกรมนี้กว่า 20 ล้านคน และมีคะแนนสะสมของลูกค้ากว่า 2,600 ล้านคะแนน นับว่าพร้อมที่จะถูกแปลงมาเป็นโอกาสของร้านค้าให้มีตัวช่วยในการดำเนินธุรกิจต่อไป

นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป AIS เล่าว่า ความตั้งใจหลักของเอไอเอสคือการดูแลลูกค้าที่มีอยู่ประมาณ 45 ล้านราย ซึ่งนอกจากการได้รับบริการ 5G หรือ อินเตอร์เน็ตไฟเบอร์แล้ว เรื่องสิทธิประโยชน์เองก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่เราเอามาดูแลลูกค้า

“เอไอเอส มีความมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับพันธมิตรในการนำสินค้าและบริการมาสู่ลูกค้า ซึ่งโครงการนี้ก็เป็นการให้สิทธิประโยชน์ที่มาจากการใช้บริการของตัวลูกค้าเองอย่าง เอไอเอส พอยท์ ที่ลูกค้าจะได้รับทุกเดือนอยู่แล้ว โดยที่เรามองว่าสิ่งที่ธนาคารกรุงไทยทำจะสร้างประโยชน์ในวงกว้าง และเราก็อยากจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พอยท์เหล่านี้ถูกเปลี่ยนผ่านไปสู่ผู้ประกอบการต่างๆ โดยตรง”

ด้าน นายธวัชชัย ชีวานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริการสายงาน สายงานบริหารจัดการทางการเงินเพื่อธุรกิจ ธนาคารกรุงไทย เผยว่า

“จากสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา ทางธนาคารเองก็ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการผลักดันเศรษฐกิจฐานรากทั้งผ่านแอปพลิเคชั่นอย่าง เป๋าตัง และ ถุงเงิน ซึ่งโครงการล่าสุดนี้เป็นหนึ่งในการต่อยอดการทำถุงเงิน ให้รองรับการชำระเงินด้วยพอยท์ หรือคะแนนสะสมได้ โดยมี เอไอเอส เป็นพาร์ทเนอร์รายแรกๆ ของเรา”

โครงการ “พอยท์เพย์” เปลี่ยนคะแนนสะสมเป็นส่วนลดเงินสด

พอยท์เพย์ คือโครงการที่เปิดโอกาสให้ ลูกค้าเอไอเอส ได้นำ เอไอเอส พอยท์ (AIS Points) ไปสแกนเพื่อแลกรับส่วนลดเงินสดกับร้านค้าถุงเงินกว่า 400,000 ร้านค้า จากทั้งหมด 1.6 ล้านร้านค้าทั่วประเทศ โดยที่ เอไอเอส พอยท์ 2 คะแนน สามารถแทนเงินสดได้ 1 บาท

“เป้าหมายที่เราวางไว้คือการให้ลูกค้าได้สัมผัสการใช้งานพอยท์เพย์ ผ่านร้านค้าถุงเงินกว่า 400,000 ร้าน ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ ในหลายๆ ครั้งที่ผ่านมาสิทธิประโยชน์ต่างๆ มักจะกระจุกตัวอยู่แค่ในเมือง แต่นี้จะเป็นความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่ที่ถ้าทำสำเร็จตัวสิทธิประโยชน์จะได้กระจายไปยังร้านค้าต่างๆ ทั่วประเทศ”

ตัวโครงการได้ถูกเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกันยายนปี 2564 ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีทั้งจากฝั่งร้านค้าที่มองว่าได้สิ่งที่เข้ามากระตุ้นการจับจ่ายต่อจากโครงการของรัฐบาล และผู้ที่จะได้รับประโยชน์โดยตรงจะเป็น ร้านค้ารายย่อย, ร้านอาหารสตรีทฟู้ด, ร้านรถเข็น หรือร้านในตลาดสด เพราะสำหรับลูกค้าเอไอเอสบางคนก็มีพอยท์ที่มากพอจะเอามาใช้ซื้อของแทนเงินสดได้ทั้งหมด

ขณะที่ฝั่งผู้บริโภคเองนับตั้งแต่เปิดโครงการมาก็มีการใช้งาน เอไอเอส พอยท์ กับทางร้านค้าไปแล้วมากกว่า 100 ล้านคะแนน ซึ่งการใช้งานก็ง่ายเพียงแค่เปิดสแกนผ่านแอป “myAIS” ที่คนใช้เอไอเอส่วนใหญ่รู้จักกันดีอยู่แล้ว

สำหรับทางร้านค้าที่สมัครแอปถุงเงินอยู่แล้วจะได้รับอัพเดตเมนู “พอยท์เพย์” หลังจาก ซึ่งหลังจากกด “ยืนยัน” จะสามารถรับชำระโครงการได้ทันที และจะได้รับเงินจากการชำระในเวลา 10.00น. ของวันถัดไป เรียกว่าสะดวกทั้งคนใช้และคนรับ

ปัจจุบันตัวโครงการถูกใช้นำร่องกับร้านค้ากลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งในอนาคตได้มีแผนขยายประเภทของร้านค้าถุงเงินให้หลากหลายขึ้น เช่น ร้านสะดวกซื้อ, ที่พัก-โรงแรม และ การขนส่ง ขณะที่ เอไอเอส ได้ตั้งเป้าให้มีร้านค้าเข้าร่วมโครงการเพิ่มเป็น 1 ล้านร้านค้าภายในสิ้นปีนี้ 

ร้านค้าที่สนใจเข้าร่วมโครงการพอยท์เพย์ สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ais.th/พอยท์ช่วยจ่าย และ https://krungthai.com/th/content/personal/pointpay

AIS – กรุงไทย เปิดโครงการ “พอยท์เพย์” ใช้ เอไอเอส พอยท์ แลกรับส่วนลดเงินสดกับร้านค้ากว่า 400,000 ร้านทั่วไทย

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners