ไปสิงคโปร์ยังไงให้โก้! ไม่ต้องพกเงินสดเยอะก็เที่ยว กิน ช้อปสบาย จ่ายได้ด้วย Rabbit LINE Pay ผ่านแอปฯ GLOBAL Pay

โดย nineFangKhaoW | 13 ตุลาคม 2561 เมื่อ 14:35 น. | อ่าน 471

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา หลายคนน่าจะจำกันได้ที่มีข่าวการจับมือกันระหว่าง AIS กับ Singtel เปิดตัวบริการ “VIA” ซึ่งเป็นเครือข่ายชำระเงินผ่านมือถือข้ามประเทศ โดยเริ่มต้นระหว่างสิงคโปร์และไทย ที่ให้ลูกค้าสามารถใช้จ่ายผ่าน e-Wallet ของค่ายมือถือตัวเองได้ระหว่างอยู่ต่างประเทศ

โดยที่ชาวสิงคโปร์เมื่อมาประเทศไทยจะจ่ายด้วย Singtel Dash ส่วนชาวไทยเมื่อไปสิงคโปร์จะจ่ายด้วย Rabbit LINE Pay ผ่านแอปพลิเคชัน GLOBAL Pay ซึ่งข้อดีคือสามารถชำระเงินเป็นสกุลเงินของประเทศตัวเองแถมยังฟรีค่าธรรมเนียม นั่นจึงช่วยลดการถือเงินสดที่ไม่ต้องเตรียมไปเยอะ ส่วนเรตอัตราแลกเปลี่ยนก็ยังเป็นมิตรแบบสุด ๆ

และเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง ทางทีมงานได้ไปร่วมงาน PVP E-Sports Championship ที่ประเทศสิงคโปร์มาพอดี จึงได้มีโอกาสในการทดลองใช้บริการ VIA นี้ไปด้วยในตัว ซึ่งการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร และจะตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตที่เข้าสู่สังคมไร้เงินสดมากน้อยเพียงใดนั้น วันนี้จะมารีวิวให้ได้ดูกัน

ก่อนอื่น เราก็ต้องดาวน์โหลดแอปฯ GLOBAL Pay มาไว้ในมือถือกันก่อน สำหรับคนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS เข้า App Store ตอนนี้อาจจะยังหาไม่เจอ โปรดอดใจรออีกนิดไม่น่าเกินสิ้นเดือนนี้มีให้โหลดแน่นอน ส่วนใครที่ใช้ Android นั้นเข้า Google Play โหลดได้เลยhttps://play.google.com/store/apps/details?id=th.co.mimotech.android.enterprise.viapay

เมื่อเราดาวน์โหลดและติดตั้งเสร็จเรียบร้อย เปิดแอปฯ GLOBAL Pay เข้ามา เริ่มแรกก็จะให้ Login ผ่านบัญชี LINE ที่เราใช้อยู่ โดยบัญชีนั้นก็จะต้องผูกกับ Rabbit LINE Pay ไว้แล้ว จากนั้นก็ให้กดตกลงเงื่อนไขการบริการ

ถัดมาเป็นการกรอกรายละเอียดข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ของเรา

เมื่อกรอกข้อมูลครบถ้วนแล้ว ขั้นตอนต่อไปให้เราเตรียมบัตรประชาชนไว้ เพื่อยืนยันตัวตนและเปิดใช้งานกับเจ้าหน้าที่ผ่านทาง Video Call

และหลังจากคุยกับเจ้าหน้าที่ผ่าน Video Call เสร็จเรียบร้อย เป็นอันว่าเสร็จสิ้นกระบวนการลงทะเบียน จากนี้เราก็สามารถนำไปจ่ายค่าสินค้าหรือบริการตามร้านค้าต่าง ๆ ผ่าน QR Code ที่มีสัญลักษณ์ VIA ได้แล้ว

โดยมีเงื่อนไขว่า จำนวนเงินที่ชำระจะต้องไม่เกิน 3,000 บาทต่อรายการ และ 10,000 บาทต่อวัน รวมทั้ง 30,000 บาทต่อเดือน

สำหรับร้านค้าในสิงคโปร์ที่รองรับการชำระด้วยบริการดังกล่าว ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 20,000 จุดทั่วประเทศ ถ้าเราเดินไปเจอร้านไหนที่มีสัญลักษณ์ VIA ก็คือจ่ายได้เลย โดยหลัก ๆ ก็มีทั้งชำระค่าแท็กซี่ ค่าสินค้าและบริการ หรือค่าอาหาร ฯลฯ

ประเดิมร้านแรกกับร้านข้าวมันไก่ โดยตอนที่จะจ่ายเงินเราแจ้งกับพนักงานได้เลยว่าจะจ่ายด้วย VIA ซึ่งพนักงานก็จะสรุปยอดบิลออกมาว่าเราต้องจ่ายกี่บาท

จากนั้นให้เราเปิดแอปฯ GLOBAL Pay ขึ้นมาแล้วก็สแกน QR Code เพื่อเตรียมจ่ายเงิน

ถัดมาก็จะเข้าสู่หน้าของข้อมูลการชำระสินค้า โดยจำนวนเงินที่ต้องจ่ายจะแสดงขึ้นมาให้เห็นทั้งสกุลดอลลาร์สิงโปร์ และแปลงเป็นสกุลเงินไทยให้เราให้ทราบทันที ซึ่งยังมีอัตราแลกเปลี่ยนแบบเรียลไทม์ ณ ขณะนั้นโชว์ให้เห็นอีกด้วย และเราจะต้องกดยืนยันการทำรายการจ่ายเงินภายในเวลาที่กำหนด

สำหรับอัตราแลกเปลี่ยนก็ต้องบอกว่าเป็นเรตราคาที่ดีและเป็นธรรมมาก ๆ โดยใช้การคำนวณอ้างอิงจากหลากหลายแหล่งเพื่อให้ได้อัตราที่ดีที่สุด ไม่มีชาร์จเพิ่มแบบโหด ๆ แน่นอน

เท่านี้ก็เป็นอันว่าสำเร็จ สำหรับการจ่ายเงินด้วย Rabbit LINE Pay ผ่านแอปฯ GLOBAL Pay ซึ่งเป็นอะไรที่ง่ายและรวดเร็วมาก ๆ

มาร้านของหวาน กินลอดช่อง กินขนม กินนม กินชา ก็จ่ายง่าย ๆ สบาย ๆ แค่เห็นสัญลักษณ์ VIA

ก็ต้องบอกว่าเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีมาก ๆ สำหรับคนที่กำลังจะมาเที่ยวสิงคโปร์ เพราะไม่ต้องกังวลกับการแลกเงินสดติดตัวมาเป็นจำนวนมาก แถมยังไม่เสียค่าธรรมเนียมในการทำธุรกกรรม (แต่ควรมีเงินสดติดตัวไว้ด้วย เพราะบางร้านค้าก็ยังไม่รองรับการชำระด้วยบริการนี้นะ)

และถึงแม้ว่าตอนนี้จะเป็นการเริ่มต้นระหว่างสิงคโปร์และไทย แต่ในอนาคตคาดว่าจะมีการขยายไปยังพันธมิตรประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค เช่น อินเดีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เป็นต้น

ทั้งนี้ สำหรับช่วงโปรโมชั่นตอนเปิดตัว มีการมอบสิทธิพิเศษให้กับการชำระค่าสินค้าและบริการที่สิงคโปร์ โดยจ่ายด้วย Rabbit LINE Pay ผ่านแอปฯ GLOBAL Pay (ขั้นต่ำ 100 บาท) จะได้รับเงินคืนทันทีจำนวน 100 บาท ระยะเวลาโปรโมชั่นตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2561 โดยลูกค้าของ Rabbit LINE Pay จะได้รับสิทธิ์ 1 คน / 1 สิทธิ์ตลอดโครงการ

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners