AIS เสริมแกร่งงานบริการด้วย AI ครบทุกช่องทางออนไลน์และโซเซียลมีเดีย

โดย nineFangKhaoW | 12 มีนาคม 2562 เมื่อ 19:22 น. | อ่าน 84

AIS เสริมประสิทธิภาพงานบริการโดยนำ AI มายกระดับ Virtual Agent พร้อมผสานพนักงานผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้บริการลูกค้าได้ครบทุกช่องทางออนไลน์และโซเซียลมีเดีย ซึ่งเป็นรายแรกในประเทศไทยที่ให้บริการแบบ Full Service Digitization ตอบโจทย์พฤติกรรมลูกค้า Gen C ที่ต้องการความรวดเร็วและรู้ใจตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมจัดสิทธิพิเศษครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์

นางบุษยา สถิรพิพัฒน์กุล Head of Customer & Service Management บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า ตลอดปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าเทคโนโลยีเข้ามาแทรกซึมอยู่ในชีวิตประจำวัน และยังมีช่องทางบนโลกออนไลน์เข้ามาเป็นตัวช่วยให้ชีวิตง่ายและสะดวกมากกว่าที่เคย ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคมีความหลากหลายและต้องการการตอบสนองที่รวดเร็วและเฉพาะเจาะจงมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ในฐานะที่ AIS เป็นผู้นำด้านการให้บริการดิจิทัล ยังคงมุ่งมั่นสร้างสรรค์บริการในรูปแบบที่หลากหลาย ให้สามารถตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของลูกค้ากว่า 41 ล้านรายทั่วประเทศ ทั้งลูกค้า AIS และ AIS Fibre ผ่านแนวคิด AIS360◦ ที่ 1 ตัวจริงครบทุกการดูแล โดยได้พัฒนาต่อยอดการให้บริการและสิทธิพิเศษต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม

โดย AIS ได้ให้ความสำคัญกับ 4 แกนหลัก ดังนี้

  • บริการครบจริง (AIS Services)

จากการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามายกระดับงานบริการมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็น Ask Aunjai ซึ่งเป็น Virtual Agent ผสานเทคโนโลยีอัจฉริยะทั้ง AI, Chatbot และ Smart Knowledge Base ที่ให้บริการลูกค้าบนเว็บไซต์ AIS และแอปพลิเคชัน my AIS ที่มีลูกค้าดาวน์โหลดแล้วกว่า 10 ล้านครั้ง และมียอดการทำธุรกรรมเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 58% และล่าสุดกับ AIS DigitALL Shop รูปแบบใหม่ภายใต้แนวคิด “The Unmanned Store” : No Queue , No Counter Service , No Cash

ในขณะเดียวกันที่ Facebook ได้รับความนิยมมาก ซึ่งพบว่าลูกค้า AIS ติดต่อผ่านช่องทาง Facebook Messenger กว่า 70% เป็นสัดส่วนสูงสุดจากช่องทางโซเซียลมีเดียทั้งหมด ในปีนี้ AIS จึงยกระดับช่องทาง AIS Facebook Messenger ด้วยการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพของการบริการ โดยใช้เวลาเทรน AI นานกว่า 1 ปี ให้เรียนรู้ข้อมูลพฤติกรรมของลูกค้าจากฐานข้อมูล Big Data และวิเคราะห์การปฏิสัมพันธ์ของลูกค้าที่ติดต่อผ่านโซเซียลมีเดีย เพื่อให้ AI ให้บริการลูกค้าได้เช่นเดียวกับพนักงานมืออาชีพ ได้รับบริการรวดเร็วทันที จึงทำให้ AIS เป็นรายแรกในประเทศไทยที่ให้บริการแบบ Full Service Digitization ที่ใช้ AI บริการครบทุกช่องทางออนไลน์และโซเซียลมีเดีย

  • สิทธิพิเศษครบจริง (AIS Privileges)

ปีที่ผ่านมาลูกค้า AIS ใช้สิทธิพิเศษเพิ่มขึ้นถึง 70% ในปีนี้จึงขยายสิทธิพิเศษให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด รวมมากกว่า 28,000 ร้านค้า เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ได้ทุกไลฟ์สไตล์ของลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิทธิพิเศษด้าน Dining ที่ลูกค้าให้ความสนใจมากที่สุด ก็ได้คัดสรรร้านอาหารในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นปักหมุดย่านดัง กูรูชี้เป้าร้านอร่อย อิ่มอร่อยร้านดังในห้าง และตลาดดังใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ

ย่านดัง – “ปักหมุดย่านดัง” คัดสรรร้านอาหารและคาเฟ่สุดฮิพ พร้อมส่วนลดสุดคุ้มในย่านดังที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เช่น ย่านอารีย์ ย่านทองหล่อ ย่าน ถ.นิมมานเหมินทร์ จ.เชียงใหม่ เป็นต้น

กูรู – “กูรูชี้เป้าร้านอร่อย” ร่วมกับกูรูด้านอาหารชื่อดังอย่าง Wongnai แนะนำร้านอินเทรนด์ และอร่อยเลิศกับคุณหรีด มาช่วยแนะนำพร้อมส่วนลดพิเศษ รวมกว่า 1,300 ร้านค้า

ห้าง – “อิ่มอร่อยร้านดัง” ที่มอบสิทธิพิเศษอิ่มอร่อยสุดคุ้มในห้างชั้นนำ อาทิ Fashion Island, The Promenade, Terminal21 เป็นต้น

ตลาด – “มื้อนี้ฟิน วันนี้ฟรี” เพื่อมอบประสบการณ์กินฟรีให้กับลูกค้าเอไอเอสที่ตลาดดัง ใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ

นอกจากนี้ AIS ยังเติมเต็มช่วงเวลาแห่งความสุขในเทศกาลต่าง ๆ ด้วยการมอบส่วนลดเมนูพิเศษร้านอาหารยอดนิยม อาทิ Bar B Q Plaza และ SWENSENS เป็นต้น ต่อเนื่องตลอดทั้งปี และเพื่อเป็นการขยายสิทธิพิเศษและกิจกรรมดี ๆ สำหรับลูกค้าทั่วทุกภูมิภาค ในปีนี้ AIS จึงได้จัดกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟ “เอไอเอส เปิดเสน่ห์เมืองไทย กับ เผ่าทอง ทองเจือ” ให้ลูกค้าได้สัมผัสเสน่ห์ของประเทศไทยที่ไม่เคยรู้มาก่อน ทั้งด้านประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งจะจัดขึ้นในทุกภูมิภาคทั่วประเทศ เริ่มกิจกรรมแรก “ชมวังเก่า เล่าเรื่องสร้างกรุง” ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม กรุงเทพฯ

  • พอยท์ครบทุกความสนุก แลกลุ้นได้ตลอดทั้งปี (AIS Points)

ในปีที่ผ่านมาลูกค้า AIS ใช้สิทธิแลกพอยท์เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า ในปีนี้จึงจัดเต็มโดยเพิ่มจำนวนสินค้าหลากหลายประเภทให้ลูกค้าแลกมากขึ้นกว่า 2 เท่า และขยายอายุพอยท์เป็น 2 ปี รวมทั้งให้ลูกค้า AIS Fibre สามารถแลกพอยท์ได้อีกด้วย

และพิเศษยิ่งขึ้นสำหรับลูกค้า AIS ที่ชื่นชอบการใช้สติกเกอร์ไลน์ สามารถนำพอยท์มาแลกรับสติกเกอร์ไลน์ที่ชื่นชอบได้ทันที ผ่าน 2 ช่องทาง ได้แก่ LINE AIS Privilege และ my AIS App รวมทั้งใช้เป็นส่วนลดในการซื้อของบน AIS Online Store นอกจากนี้ยังสามารถนำ AIS Points มาแลกสิทธิ์ลุ้นรับโชคทองในแคมเปญ AIS แจกโชค ได้ตลอดทั้งปีด้วย

  • การดูแลสุดพิเศษเฉพาะลูกค้า Serenade

และในวาระฉลองครบรอบ 15 ปีเซเรเนด ในปีนี้ AIS ได้เตรียมความพิเศษสุดเซอร์ไพรซ์ให้โดนใจลูกค้าเซเรเนดมากมาย สามารถติดตามความพิเศษที่พร้อมส่งมอบให้ลูกค้าเซเรเนดทุกคนได้ผ่านทุกช่องทางเร็ว ๆ นี้ (ติดตามรายละเอียดได้ทาง www.ais.co.th/serenade)

 

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners