เปิดภารกิจ AIS กับการรุกตลาดภูมิภาค ประเดิมที่แรกในแดนอีสาน

โดย nineFangKhaoW | 26 กรกฎาคม 2562 เมื่อ 09:00 น. | อ่าน 471

เพราะคุณภาพเครือข่ายที่ดี ต้องไม่ได้มีแค่ในกรุงเทพฯ แต่ต้องครอบคลุมและเข้าถึงผู้ใช้งานได้ทั่วประเทศ ซึ่ง AIS เองก็นับว่าเป็นผู้ให้บริการที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเครือข่ายเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งนำเทคโนโลยีและบริการต่าง ๆ มาตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอกย้ำกับภาพความเป็นผู้นำเครือข่ายอันดับ 1 ตัวจริง

โดยล่าสุด AIS ได้เริ่มทำกลยุทธ์ในการรุกตลาดภูมิภาคแบบรายภาคทั่วประเทศไทย ซึ่งประเดิมไปแล้วกับพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือภาคอีสานของบ้านเรา ทั้งการยกทัพเทคโนโลยีดิจิทัลต่าง ๆ ที่ AIS มีอยู่ในมือเข้าไปเสริมแกร่ง พร้อมอัดแคมเปญทั้งแพ็กเกจมือถือ สิทธิพิเศษ คอนเทนท์ความบันเทิง ที่คัดสรรมาเพื่อชาวอีสานโดยเฉพาะ

ประชากรชาวอีสาน เป็นลูกค้า AIS มากกว่าครึ่ง

ข้อมูลที่น่าสนใจคือ ภาคอีสานถือเป็นพื้นที่ที่ AIS ครองส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ถึง 55% จากประชากรชาวอีสานที่มีอยู่ ณ ปัจจุบันประมาณ 22 ล้านราย มีจำนวนลูกค้าที่ใช้ AIS กว่า 10 ล้านเลขหมาย และคิดเป็นสัดส่วนถึง 24% ของฐานลูกค้าทั่วประเทศ โดยแบ่งเป็นระบบเติมเงิน 8.8 ล้านเลขหมาย และระบบรายเดือน 1.2 ล้านเลขหมาย

ซึ่งที่ผ่านมา AIS ได้ขยายโครงข่าย 4G และ 4.5G ครอบคลุมไปแล้วทั้ง 2,678 ตำบล 20 จังหวัดทั่วภาคอีสาน ด้วยจำนวนสถานีฐาน 9,965 แห่ง จึงสามารถรองรับการขยายตัวด้านการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการขยายเครือข่าย AIS Fibre ครอบคลุมแล้ว 16 จังหวัดในภาคอีสาน หรือ 25,711 จุดบริการ เพื่อรองรับความต้องการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น โดยมีจำนวนผู้ใช้งานกว่า 1.1 แสนราย เติบโตกว่า 12% เมื่อเทียบกับปี 2561

นอกจากนี้ยังได้เปิด AIS Contact Center Development & Training Arena ศูนย์กลางให้บริการลูกค้าและการพัฒนาบุคลากรด้านงานบริการที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งจะช่วยกระจายองค์ความรู้จากส่วนกลางและเกิดการจ้างงานในพื้นที่ภาคอีสาน

ยกทัพนวัตกรรมและเทคโนโลยีเสริมแกร่งแดนอีสานทุกมิติ

หัวหน้าส่วนงานปฏิบัติการภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของ AIS ได้บอกว่า ปัจจุบันพฤติกรรมการใช้งานโทรศัพท์มือถือของคนในพื้นที่ต่างจังหวัดมีแนวโน้มใช้งานวอยซ์ลดลง สวนทางกับการใช้งานดาต้าที่มากขึ้น ซึ่งทิศทางการแข่งขันของผู้ให้บริการเครือข่ายจึงยังคงมีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง จากการนำกลยุทธ์ด้านราคามาใช้เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาด โดยเฉพาะการเกิดขึ้นของแพ็กเกจแบบ Unlimited ที่มักเกิดปัญหากับประสบการณ์ในการใช้งานของลูกค้า แต่ AIS จะยังคงให้น้ำหนักกับการขยายโครงข่ายสัญญาณและการพัฒนาบริการดิจิทัลที่มีคุณภาพ

ซึ่งในด้านการพัฒนาเครือข่ายนั้น AIS เน้นออกแบบให้เหมาะสมกับความต้องการใช้งานของพื้นที่ทุกตารางนิ้วในประเทศไทย เพราะแน่นอนว่าความต้องการของลูกค้าในแต่ละพื้นที่ย่อมแตกต่างกันไป โดยเฉพาะพื้นที่ภาคอีสานที่มีอัตราการเติบโตอย่างมาก จากการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรรมท้องถิ่น

โดยนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีระดับโลกที่ AIS นำมาให้บริการแล้ว มีทั้งเครือข่าย AIS NEXT G, AIS 4.5G และ AIS 4G ADVANCED ที่รองรับเทคโนโลยีขั้นสูง MIMO 4×4 with CA, 256 QAM DL/64 QAM UL, LAA (Licensed Assisted Access) และ FDD Massive MIMO 32T 32R ที่สามารถรับส่งข้อมูลได้ปริมาณมากขึ้นและเร็วกว่าเครือข่าย 4G ถึง 2 เท่า รวมทั้ง AIS SUPER WiFi ที่มีพื้นที่รองรับมากกว่า 120,000 จุดทั่วประเทศ

นอกจากนี้ AIS ยังได้ร่วมมือกับสถาบันการศึกษาหลายแห่งในภาคอีสาน เพื่อทดลองทดสอบเทคโนโลยีต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง อาทิ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีทั้งการวิจัยเทคโนโลยี NB-IoT ในการทำ Smart Parking ที่จอดรถอัจฉริยะ และ Smart Trash ถังขยะอัจฉริยะ IoT ซึ่งล่าสุดได้เตรียมทดลองทดสอบเทคโนโลยี 5G ที่กำลังจะมาถึงในอนาคตอันใกล้ร่วมกัน ขณะที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มีการพัฒนาแนวคิดเมืองอัจฉริยะ Smart City จาก NB-IoT อีกด้วย

ควง “ต่าย อรทัย” นักร้องลูกทุ่งคนดัง มัดใจมหาชนชาวอีสาน

สำหรับการรุกตลาดภาคอีสานในครั้งนี้ AIS ได้เปิดตัวแคมเปญล่าสุดนั่นก็คือ “เอไอเอส ที่ 1 ตัวจริง เร็วแฮงสุดทั่วภาคอีสาน” โดยเลือกนักร้องลูกทุ่งขวัญใจมหาชนชาวอีสานอย่าง “ต่าย อรทัย”  มาเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับแบรนด์ และตัวแทนในการสื่อสารความมุ่งมั่นของ AIS ไปถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในภาคอีสาน

โดยจะมีการจัดกิจกรรมทัวร์คอนเสิร์ต “ม่วนกันหน่อย จอยกันแน” ซึ่งจัดขึ้นใน 4 จังหวัดเศรษฐกิจสำคัญของภาคอีสาน ได้แก่ นครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี และอุบลราชธานี เพื่อสร้างความใกล้ชิดระหว่างแบรนด์กับลูกค้าให้มากขึ้น

นอกจากนี้ AIS ยังได้ศึกษาและพัฒนาบริการดิจิทัลที่เข้าใจพฤติกรรมและตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น นักศึกษา คนทำงาน คออีสปอร์ต หรือกลุ่มคนเจเนอเรชั่นใหม่ที่ชื่นชอบการใช้เทคโนโลยี เพื่อออกแบบสินค้าและบริการที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของชาวอีสานมาอย่างต่อเนื่อง 

รวมถึงขยายช่องทางการจัดจำหน่ายที่ชาวอีสานเข้าถึงได้อย่างสะดวกและรวดเร็วกว่า 7,000 จุด พร้อมจัดรถ Mobile Service Car ซึ่งเปรียบเสมือน AIS Shop เคลื่อนที่ ลงไปให้บริการในระดับหมู่บ้านทั่วภาคอีสาน ทั้งในงานประเพณีท้องถิ่นและงานกิจกรรมระดับตำบล

สุดท้าย ความพิเศษต่าง ๆ ที่ชาวอีสานจะได้พบจากแคมเปญ “เอไอเอส ที่ 1 ตัวจริง เร็วแฮงสุดทั่วภาคอีสาน” คือมีทั้งแพ็กเกจมือถือ สิทธิพิเศษ คอนเทนท์ความบันเทิง ที่คัดสรรมาเพื่อชาวอีสานโดยเฉพาะ นั่นคือ

  • สมาร์ทโฟนสุดคุ้มพร้อมแพ็กเกจถูกใจทั้งโทรและเล่นเน็ต ได้แก่ สมาร์ทโฟน AIS Super Smart Gen 1 ราคาเพียง 1,590 บาท ให้เล่นเน็ตสูงสุด 120 GB มูลค่า 1,400 บาท เมื่อใช้ซิมใหม่ที่มาพร้อมเครื่อง, ฟีเจอร์โฟน AIS Super Talk I ราคาเพียง 890 บาท โทร AIS ไม่อั้น ฟรี!
  • แพ็กเกจ “โปรสะใจ” คักหลายเพื่อชาวอีสาน เพียงเปิดซิมใหม่ AIS 12Call! The ONE SIM พร้อมเติมเงิน 30 บาททันที และกด *777*199# แล้วโทรออก รับสิทธิ์โทรฟรีไม่อั้นทุกเครือข่าย ครั้งละ 30 นาที นาน 3 เดือน
  • จัดเต็มกับสิทธิพิเศษแบบ 360 องศา จากร้านอาหาร เครื่องดื่ม และแหล่งช้อปปิ้ง ดังทั่วภาคอีสาน ที่ AIS คัดสรรมาเพื่อไลฟ์สไตล์ชาวอีสาน พร้อมกิจกรรมมื้อนี้ฟิน วันนี้ฟรี ทั่วภาคอีสาน ซึ่งมียอดลูกค้าใช้สิทธิ์กว่า 200,000 เลขหมายต่อปี
  • มอบคอนเทนท์ความบันเทิงบน AIS PLAY ที่ตอบโจทย์ความชื่นชอบของชาวอีสานผ่านหนังและคอนเสิร์ตจากศิลปินลูกทุ่งขวัญใจชาวอีสานที่นำโดย ต่าย อรทัย

ต้องยอมรับว่าวันนี้ภาคอีสานมีศักยภาพการเติบโตที่โดดเด่น และเป็นกำลังสำคัญที่จะผลักดันเศรษฐกิจของประเทศไทยให้เติบโตได้อย่างชัดเจน เช่น ในจังหวัดอุดรธานี มีการเติบโตจากภาคการค้าและการบริการ รวมถึงมีการลงทุนจากภาคเอกชนอย่างต่อเนื่อง

ดังนั้น การที่ AIS นำศักยภาพเครือข่ายและบริการเข้ามาเสริมศักยภาพด้านเทคโนโลยีดิจิทัลในพื้นที่ในภาคอีสานอย่างเต็มที่ จึงเป็นสร้างโอกาส อาชีพ และยกระดับเศรษฐกิจของภาคให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง และนับเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้ AIS ยังคงครองความเป็นที่ 1 ในภาคอีสานมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเราคงจะได้เห็นการเดินหน้ารุกตลาดภูมิภาคของ AIS ในส่วนของภาคอื่น ๆ ต่อไปในเร็ว ๆ นี้

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners