พาไปดู PVP E-Sports Championship ทัวร์นาเมนต์แข่งขันเกมรายการใหญ่ ที่ทีมไทยไปคว้าแชมป์ ROV

โดย nineFangKhaoW | 9 ตุลาคม 2561 เมื่อ 13:49 น. | อ่าน 204

ช่วงสุดสัปดาห์ วันที่ 5-7 ตุลาคม ที่ผ่านมาวงการ E-Sports มีจัดแข่งขันรายการใหญ่ นั่นคือ PVP E-Sports Championship” ซึ่งเป็นการชิงชัยในระดับภูมิภาค ณ Suntec Singapore International Convention and Exhibition Centre ประเทศสิงคโปร์ กับ 2 เกมสุดฮิต RoV และ Dota 2 ชิงรางวัลรวมกว่า 300,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 10 ล้านบาท

โดยทีมงาน mxphone ก็ได้รับเกียรติจาก AIS พาไปร่วมชมการแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งที่มาของการแข่งขันรายการ PVP E-Sports Championship เกิดขึ้นโดยความร่วมมือในระดับภูมิภาค ระหว่าง Singtel Group และโอเปอร์เรเตอร์ในเครือรวม 6 ประเทศ คือ ไทย, ออสเตรเลีย, อินเดีย, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ พร้อมพันธมิตรชั้นนำด้านเกมของโลก Razer, Garena, Blizzard และ Mineski Event Team

แน่นอนว่ามีตัวแทนทีมไทยเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย ซึ่งเป็นทีมที่ผ่านการคัดเลือกจากการแข่งขันระดับประเทศโดย AIS ในรายการThailand PVP E-Sports Championship Powered by AIS” ที่จัดแข่งขันกันไปตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคม – กันยายน 2561 โดยได้รับความสนใจจากคอมมูนิตี้เกมอย่างมาก และมีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมแข่งขันครั้งกว่า 3,000 ทีม 15,000 คน

ทาง AIS จึงได้ส่ง 2 ทีมนักกีฬา E-Sport ผู้ชนะที่เป็นตัวแทนประเทศไทย มาร่วมแข่งขันครั้งนี้ คือ ทีม “ALPHA X” แชมป์เกม RoV ประเภท Mobile Game พร้อมกับทีม “Hashtag?.DOTA” แชมป์เกม Dota 2 ประเภท PC Game

โดยทั้ง 2 ทีมนี้ ตอนที่ชนะในรายการ Thailand PVP E-Sports Championship Powered by AIS ก็ได้รับเงินรางวัลมาไม่น้อย ALPHA X แชมป์เกม RoV ได้รับเงินไปกว่า 600,000 บาท ส่วนทีม Hashtag?.DOTA” แชมป์เกม Dota 2 ก็ได้รับเงินกว่า 300,000 บาท เลยทีเดียว

สำหรับเกม RoV (รายการนี้ใช้ชื่อว่า AoV) มีทีมเข้าร่วมแข่งขันรวม 9 ทีม แบ่งเป็นทีมแชมป์ตัวแทนประเทศ 6 ทีม ได้แก่ ทีม ALPHA X ตัวแทนประเทศไทย, ทีม ExDeGaming ตัวแทนประเทศอินเดีย, Bigetron eSports ตัวแทนประเทศอินโดนีเซีย, ทีม Resurgence ตัวแทนประเทศมาเลเซีย, ทีม Maxbox Gaming ตัวแทนประเทศฟิลิปปินส์และทีม Tamago ตัวแทนประเทศสิงคโปร์

และจะมีทีม Professional รับเชิญ 3 ทีม ได้แก่ ทีม Monster Shield จากประเทศไต้หวัน, ทีม Flipsid3 จากทวีปอเมริกาเหนือ และทีม Legend of Kid จากประเทศเวียดนาม โดยมีการชิงเงินรางวัลรวมกว่า 100,000 เหรียญสหรัฐฯ และผู้ที่คว้าแชมป์ จะได้เงินรางวัลถึง 40,000 เหรียญสหรัฐฯ

ส่วนเกม Dota 2 มีทีมเข้าร่วมแข่งขัน 9 ทีม แบ่งเป็นทีมแชมป์ตัวแทนประเทศ 6 ทีม ได้แก่ ทีม Hashtag?.DOTA ตัวแทนประเทศไทย, ทีม KSY ตัวแทนประเทศออสเตรเลีย, ทีม Signify ตัวแทนประเทศอินเดีย, ทีม BOOM ID ตัวแทนประเทศอินโดนีเซีย, ทีม Admiral Dota ตัวแทนประเทศฟิลิปปินส์ และทีม Resurgence ตัวแทนประเทศสิงคโปร์

และจะมีทีม Professional รับเชิญ 3 ทีม ได้แก่ ทีม PSG.LGD จากประเทศจีน, ทีม Secret จากทวีปยุโรป และทีม Fnatic จากทวีปเอเชีย โดยมีการชิงเงินเงินรางวัลรวมกว่า 200,000 เหรียญสหรัฐฯ และผู้ที่คว้าแชมป์ จะได้เงินรางวัลถึง 80,000 เหรียญสหรัฐฯ

การแข่งขันเกม Dota 2 น่าเสียดายที่ตัวแทนจากทีมไม่สามารถผ่านเข้าสู่รอบลึกได้ โดยรอบชิงนั้นเป็นการพบกันระหว่างทีม Fnatic (มีคนไทยเป็น 1 ในสมาชิกของทีม) และทีม Secret ซึ่งแข่งขันกันอย่างสุดมันและสูสี จนสุดท้ายทีม Secret เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ในเกมตัดสินเกมที่ 5 พร้อมรับเงินรางวัล 80,000 เหรียญสหรัฐฯ

ในส่วนของเกม RoV ทีม ALPHA X ตัวแทนจากประเทศไทย ทำผลงานได้ดีตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่มจนเข้ามาถึงรอบชิง พกสถิติไม่แพ้ใครแม้แต่เกมเดียว โดยพบกับทีม Monster Shield จากประเทศไต้หวัน ที่ทีม ALPHA X เคยเอาชนะได้มาแล้ว 2-0 ในรอบประกบคู่ทีมสายชนะ

ในรอบชิง ตันสินผู้ชนะจาก 3 ใน 5 เกม โดยเกมแรกค่อนข้างเป็นไปอย่างสูสี แถมทีม Monster Shield จากประเทศไต้หวัน ยังดูเหนือกว่าทีม ALPHA X ของไทยที่ออกอาการเป๋ไปเล็กน้อย และใช้เวลาสู้กันค่อนข้างนาน แต่ Monster Shield ของไต้หวันมาอ่านเกมพลาดในช่วงท้าย ทำให้ทีม ALPHA X ของไทย พลิกเกมกลับมาเก็บชัยชนะไปก่อนในเกมแรก ขึ้นนำ 1-0

ถัดมาเกมที่ 2 และ 3 ทีม ALPHA X เริ่มจับจังหวะได้ดีขึ้น จนสามารถปิดเกมทั้ง 2 เกมไปได้อย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถเอาชนะไปได้แบบขาดลอย 3-0 เกม คว้าแชมป์การแข่งขันเกม RoV รายการ PVP E-Sports Championship ครั้งนี้ไปได้สำเร็จ พร้อมรับเงินรางวัล 40,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ไปนอนกอดนั่นเอง

พูดถึงบรรยากาศของงาน PVP E-Sports Championship สักเล็กน้อย คือก็เป็นทัวร์นาเมนต์ใหญ่รายการหนึ่งที่ได้รับความสนใจอย่างมาก มีเหล่าเกมเมอร์และผู้เข้าชมงานคึกคัก ซึ่งนอกจากจะมีการแข่งขัน 2 เกมฮิตอย่าง RoV และ Dota 2 แล้ว ยังมีการจัดแข่งขันเกม Hearthstone และ FIFA Online อีกด้วย

ความรู้สึกของผู้ชนะ หลังศึกตัดสินผ่านพ้นไป
น้อง ๆ จากทีม ALPHA X เผยถึงความรู้สึกว่า การแข่งขันครั้งนี้เป็นการพิสูจน์ตัวเองที่สำคัญ และสุดท้ายพวกเขาก็ทำได้ แต่กว่าจะมาถึงตรงนี้ได้ก็ต้องมีการเตรียมความพร้อมกันมาอย่างหนัก มีความทุ่มเทและจริงจัง ใช้เวลาซ้อมเฉลี่ยกันถึงวันละ 6-8 ชั่วโมง โดยสมาชิกในทีมบางคนยังเรียนอยู่ ก็ต้องมีการแบ่งเวลาให้ดี ส่วนบางคนนั้นได้ยึดเป็นอาชีพแล้ว

นี่อาจเป็นอีกมุมหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าเกมสามารถทำเป็นอาชีพได้จริง ๆ เพียงแต่ต้องอยู่ในขอบเขตและความมีวินัยของตนเอง ไม่ทำให้กระทบกับชีวิตในด้านอื่น ๆ ตามมา อีกทั้งการเปิดใจจากผู้ใหญ่ในสังคมที่ต้องไม่มองแค่ว่าการเล่นเกมเป็นเรื่องที่ไร้สาระ พร้อมทั้งการสนับสนุนอย่างจริงจังจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่จะทำให้วงการ E-Sports ของไทยไปไกลได้มากขึ้น

ทางด้าน สุวิทย์ อารยะวิไลพงศ์ หัวหน้างานบริหารผลิตภัณฑ์กลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ให้ข้อมูลว่า ตอนนี้เกมจะเป็นหนึ่งในแอเรียที่ AIS สนใจและมีทิศทางที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพราะในอุตสาหกรรมนี้ยังมีอีกหลาย ๆ ปัจจัยที่ AIS มีส่วนร่วมได้ เช่น เรื่องเน็ตเวิร์คก็สำคัญ เพราะการเล่นเกมไม่ใช่การให้ดาต้าเยอะ ๆ แต่คุณภาพของเครือข่ายต้องดี ดังนั้นมุมของ AIS ในฐานะผู้ให้บริการเครือข่ายก็จะต้องพัฒนาระบบเน็ตเวิร์คที่มีคุณภาพ

ส่วนด้านการทำตลาดที่เคยทำอยู่แล้วก็จะเข้มข้นขึ้น มากกว่าแค่การเอาป้าย Logo ของ AIS ไปแปะอยู่ตามงานอีกต่อไป เช่น การจัดงานแข่งขันเกมด้วยตัวเอง เป็นต้น เพราะปัจจุบันมันมีหลากหลายโอกาสในอุตสาหกรรมเกมที่ AIS สามารถเข้าไปช่วยยกระดับได้ และสร้างนักกีฬา E-Sport ชาวไทย จากผู้เล่นเกมที่มีอยู่ประมาณกว่า 10 ล้านคนได้ด้วย

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners