เพราะเกมไม่ใช่แค่เรื่องเล่น ๆ อีกต่อไป! AIS พร้อมลุยวงการ eSports ไทยครบวงจร

โดย nineFangKhaoW | 15 มีนาคม 2562 เมื่อ 19:01 น. | อ่าน 200

AIS ประกาศวิสัยทัศน์และนโยบายสนับสนุนวงการกีฬา eSports ไทยทุกมิติ ชู 4 ยุทธศาสตร์หลัก สร้างโอกาสและเสริมศักยภาพให้นักกีฬา eSports และเกมเมอร์ไทย ได้แสดงทักษะความสามารถและก้าวสู่เส้นทางมืออาชีพ พร้อมผนึกกำลังพันธมิตรทุกภาคส่วนในในอุตสาหกรรมร่วมผลักดัน eSports Ecosystem ให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนไปด้วยกัน

ปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS กล่าวว่า ปัจจุบันมูลค่าธุรกิจ eSports ในประเทศไทย ปี 2018 มีมูลค่ามากกว่า 22,000 ล้านบาท โดยมีกลุ่มผู้เล่นเกมในทุกแพลตฟอร์มอยู่ที่ประมาณ 27.5 ล้านคน

ปีนี้ AIS จึงมีความมุ่งมั่นในการผลักดันวงการ eSports อย่างจริงจัง โดยมองว่าเป็นกีฬาแห่งยุคดิจิทัลที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนกลุ่มมิลเลนเนียล มีประโยชน์ในการพัฒนาทักษะด้านการวางแผน คิดวิเคราะห์ และเรื่องภาษา อีกทั้งนักกีฬา eSports และเกมเมอร์ชาวไทยเองก็มีขีดความสามารถที่ไม่แพ้ชาติอื่น ๆ จึงต้องการส่งเสริมและยกระดับกีฬา eSports ไทยสู่เวทีสากล

โดย AIS มี 4 ยุทธศาสตร์หลัก ที่จะเป็นหอกขับเคลื่อนวงการ eSports ไทย ซึ่งประกอบด้วย

Connect
ด้วยนวัตกรรมเครือข่ายดิจิทัลและสินค้าบริการที่ออกแบบมาเพื่อกีฬา eSports โดยเฉพาะ ทั้ง มือถือ, เน็ตบ้าน, ช่องทาง Online Store, Payment Platform และครั้งแรกของไทยกับนวัตกรรมใหม่ แพ็กเกจเน็ตบ้าน AIS Fibre eSports ที่แยกท่อเล่นเกมออกจากท่ออินเทอร์เน็ตในบ้าน เล่นเกมเร็วสุดแรงสุด ค่า Latency ต่ำไม่มีแลค ค่าอัปโหลดแรงเท่าค่าดาวน์โหลด ค่าบริการรายเดือน 990 บาท ความเร็ว 300/300+300/300 Mbps แถมฟรี Public IPv4 เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการเชื่อมต่อกับ Game server

นอกจากนี้ยังมีแพ็กเกจ eSports บนมือถือ ทั้งระบบรายเดือน เติมเงิน และ On Top แพ็กเสริม รวมถึงแพ็กเกจ eSports สำหรับวัยรุ่นและนักศึกษาจาก AIS ZEED ที่จัดเต็มให้เล่นเกมไม่อั้น ไม่เสียค่าเน็ตเพิ่ม กับ 4 เกมดัง PUBG Mobile, ROV, Free Fire, Ragnarok

ขณะเดียวกัน AIS ได้เตรียมเปิดขายสินค้ากลุ่ม eSports บน AIS Online Store โดยความร่วมมือกับ J.I.B จำหน่ายอุปกรณ์สำหรับเกมเมอร์ (Gaming Gear) และบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทดีไวซ์ จำหน่าย Gaming Phone รวมทั้งการจับมือแบรนด์สมาร์ทดีไวซ์ อาทิ ASUS, HUAWEI, honor, OnePlus, OPPO, Razer, Samsung, vivo, Xiaomi มอบโปรโมชั่นแพ็กเกจสุดคุ้มให้สาวก eSports ตลอดจนการเปิดช่องทางเติมเงินเกมและซื้อไอเทมเกมที่สะดวกยิ่งกว่า ผ่าน Rabbit LINE Pay และบิล AIS

Compete
โดย AIS เตรียมสร้าง AIS eSports Platform เป็น Open แพลตฟอร์มรองรับการแข่งขัน eSports บนโลกออนไลน์ ที่เปิดโอกาสให้ทุกหน่วยงานสามารถมาใช้พื้นที่ออนไลน์บริหารจัดการการแข่งขันกีฬา eSports ได้อย่างสะดวกทุกที่ทุกเวลา รวมถึงจัด eSports Tournament สุดยิ่งใหญ่ในเวทีระดับมหาวิทยาลัย ระดับประเทศ และอินเตอร์เนชั่นแนล รวมกว่า 10 ทัวร์นาเม้นท์ต่อเนื่องตลอดปี เพื่อส่งเสริมให้สาวก eSports ได้แสดงความสามารถประลองฝีมือกัน ชิงเงินรางวัลรวมทั้งหมดกว่า 14 ล้านบาท

อีกทั้งยังได้เตรียมสตาร์ทการแข่งขัน รายการ PUBG Mobile Championship Thailand 2019 การแข่งขัน PUBG ในระดับ Professional เพื่อหาตัวแทนประเทศไทยไปแข่งในระดับ South East Asia ซึ่งจะเริ่มในช่วงเดือนเมษายน 2562

Share
แชร์ความสนุกสะใจของกีฬา eSports ให้สาวกได้ติดตามชมและเชียร์กันแบบเต็มอิ่ม โดยแจ้งเกิด AIS eSports | eGG Network Channel ช่อง eSports รายแรกและรายเดียวของไทยบน AIS PLAY และ AIS PLAYBOX จัดถ่ายทอดสดและให้ชมย้อนหลังทัวร์นาเม้นท์ eSports ดังระดับโลกและระดับประเทศ โดยการผนึกกำลังกับ eGG Network รวมถึงเปิดกว้างให้มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่จัดแข่ง eSports สามารถนำคอนเทนต์มาสตรีมบนช่องทางนี้ได้อีกด้วย

Educate
เปิดประสบการณ์และโลกแห่งการเรียนรู้ด้านกีฬา eSports ให้กับกลุ่มนักศึกษาและคนไทย ผ่านโครงการ eSports Academy ร่วมกับสถาบันการศึกษาและองค์กรภาครัฐ อาทิ ความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำ และชมรม eSports ในมหาวิทยาลัย เบื้องต้น ได้แก่ ม.กรุงเทพ, ม.ขอนแก่น, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ และ ม.ศรีปทุม

มีการสนับสนุนองค์ความรู้ หลักสูตรการเรียนการสอน การฝึกทำงานจริง พร้อมสนับสนุนโครงข่ายดิจิทัลพื้นฐานหลัก รวมถึงแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ใช้จัดการแข่งขัน eSports ภายในมหาวิทยาลัย เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดสร้างทักษะความสามารถการบริหารจัดการด้านอีสปอร์ตให้กับนักศึกษาต่อไป

นอกจากนี้ AIS ยังมุ่งส่งเสริมบุคลากรด้าน eSports ของประเทศ โดยเฉพาะนักกีฬาที่เป็นบุคคลต้นแบบในวงการ eSports และสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยในเวทีโลก จึงได้ร่วมมือกับสมาคมกีฬา eSports แห่งประเทศไทย สนับสนุนการคัดเลือกนักกีฬา eSports ตัวแทนทีมชาติไทย ในกีฬาซีเกมส์ 2019 ที่ฟิลิปปินส์ และการคัดเลือกนักกีฬาในการแข่งขัน 11th IESF Esports World Championships 2019 พร้อมรับชมสดและดูย้อนหลังการแข่งขันคัดเลือกนักกีฬา eSports ตัวแทนทีมชาติไทย ไปแข่งขัน 2 รายการดังกล่าว ผ่านทาง AIS PLAY และ AIS PLAYBOX

AIS ตั้งใจเข้ามาเป็นแกนหลักให้การสนับสนุนภาพรวมของอุตสาหกรรม eSports ในทุก ๆ มิติของ Ecosystem ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เพื่อตอบโจทย์คอ eSports เริ่มตั้งแต่โครงสร้างดิจิทัลพื้นฐาน ในฐานะผู้นำนวัตกรรมเครือข่ายของประเทศ โดยให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการพัฒนาเครือข่าย Mobile และ Fixed Broadband ให้มีค่า Latency ต่ำที่สุด เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการเชื่อมต่อและเล่นเกม eSports

รวมถึงการออกแพ็กเกจ eSports ที่คุ้มค่าที่สุด ทั้งแพ็กเกจเน็ตบ้าน AIS Fibre eSports และซิมมือถือสำหรับเล่นเกม จาก AIS ZEED SIM แพ็กเกจแบบรายเดือน เติมเงิน และ On top แพ็กเสริม ไอเทมเกมสุดเอ็กซ์คลูซีฟ และอำนวยความสะดวกในการเติมเงินเกมผ่าน Rabbit LINE Pay และบิล AIS รวมถึงการเปิดช่อง eSports บน AIS PLAY และ AIS PLAYBOX เพื่อถ่ายทอดคอนเทนต์ eSports โดยเฉพาะ

ภายใต้ความร่วมมือจากพันธมิตรในอุตสาหกรรม eSports ทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับสาวกอี eSports ผ่านทัวร์นาเม้นต์ อคาเดมี่ อีเวนท์ กิจกรรมทางการตลาด ร่วมยกระดับ eSports คอมมูนิตี้ในประเทศไทยให้แข็งแกร่ง และเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยได้ในที่สุด

และในเร็ว ๆ นี้ เตรียมพบกับงาน AIS Thailand eSports Expo มหกรรมอีสปอร์ตแรกของเมืองไทย จัดขึ้นวันที่ 30 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน 2562 ที่ไบเทค บางนา

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners