ผู้ชนะเปลี่ยนมือ! AIS ขึ้นแท่นผู้นำเครือข่ายในไทยจาก Opensignal

โดย oatciiz | 5 พฤษภาคม 2563 เมื่อ 18:23 น. | อ่าน 3,894

Opensignal ผู้ดำเนินการวิเคราะห์ระบบมือถือและกำหนดมาตรฐานระดับโลก เผยรายงานประสบการณ์เครือข่ายมือถือของประเทศไทยประจำเดือนเมษายน 2563 พบว่าการเข้าถึงระบบ 4G ของคนไทยทุกเครือข่ายรวมกันครอบคลุมเกือบทั้งประเทศ คิดออกมาเป็นตัวเลขที่ 90% โดย AIS ยังคงครองตำแหน่งผู้ชนะรางวัล 4G Coverage Experience ในประเทศไทย ตามมาด้วย TrueMove H และ DTAC

นายฮาร์ดิค คาทรี นักวิเคราะห์ทางเทคนิค Opensignal กล่าวว่า “ประสบการณ์เครือข่ายมือถือของประเทศไทยมีการพัฒนาดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากรายงานล่าสุดของเรา เราได้บันทึกการพัฒนาที่น่าประทับใจของโอเปอเรเตอร์ทั้งสามราย และจากการที่เราเปิดตัววัดประสบการณ์ผู้ใช้ใหม่อีก 2 หมวดหมู่ คือ ประสบการณ์เกม และประสบการณ์ความครอบคลุมของ 4G ทำให้ตอนนี้เราได้เห็น TrueMove H ที่ครองตลาดชนะรางวัลของเรามาตลอด เปลี่ยนไปเป็น AIS แทน จากรายงานนี้ AIS กวาดรางวัลไปครองถึง 4 รางวัลจากทั้งหมด 7 รางวัล ได้แก่ รางวัลด้านประสบการณ์เกม, ประสบการณ์แอปพลิเคชันเสียง, ความพร้อมใช้งาน 4G และประสบการณ์ความครอบคลุมของ 4G และนอกจากการที่ AIS ได้พัฒนาเครือข่าย 4G มาจนเกือบเต็มที่แล้ว AIS ก็ยังคงรั้งตำแหน่งผู้นำในการแข่งขันด้าน 5G อีกด้วย โดยกล่าวว่า AIS ได้เปิดตัวบริการ 5G เป็นครั้งแรกในประเทศไทยบนคลื่นความถี่ 2600MHz ขณะที่ DTAC กำลังวางแผนจะติดตั้ง 5G บนคลื่นความถี่ 700Mhz” 

ประเทศไทยกำลังก้าวสู่ VDO Content อย่างเต็มที่

ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมาผู้ใช้ในประเทศไทยได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในประสบการณ์วิดีโอบนมือถือที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจากผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือทั้ง 3 ราย ทำให้คะแนนของทุกรายเพิ่มขึ้นจากระดับพอใช้ได้ (40-55) ไปสู่ระดับดี (55-65) ซึ่งคะแนนของเครือข่ายที่มีการพัฒนาขึ้นมากที่สุดจนเห็นได้ชัด มาจากผู้ใช้ AIS โดยมีคะแนนเพิ่มสูงขึ้นอย่างน้อย 32%

A screenshot of a cell phone  Description automatically generated
AIS กวาดรางวัลไปครองถึง 4 รางวัลจากทั้งหมด 7 รางวัล ได้แก่ รางวัลด้านประสบการณ์เกม, ประสบการณ์แอปพลิเคชันเสียง, ความพร้อมใช้งาน 4G และประสบการณ์ความครอบคลุมของ 4G

AIS ขึ้นแท่นรับรางวัลชนะเลิศด้านประสบการณ์เกมในประเทศไทย

การวัดรูปแบบเกมเป็นหัวข้อใหม่ล่าสุด วัดระดับได้ตั้งแต่แย่ไปจนถึงระดับพอใช้ได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับตัวเลือกด้านโอเปอเรเตอร์ โดยมี AIS เป็นผู้ให้บริการรายแรกที่ได้รับรางวัลใหม่ด้านประสบการณ์เกมจาก Opensignal เอาชนะผู้ให้บริการอีก 2 รายไปได้ โดยมีเกณฑ์การประเมินจากประสบการณ์การเล่นเกมมัลติเพลย์เยอร์แบบเรียลไทม์ของผู้ใช้มือถือ ขณะเล่นเกมบนเครือข่ายของผู้ให้บริการ วัดคะแนนจาก 0-100 และวิเคราะห์จากผลกระทบที่ผู้เล่นได้รับจากสถานะของเครือข่าย ซึ่งรวมถึงเวลาแฝง (latency) การสูญเสียแพ็กเก็ต (packet loss) และค่าแปรผันของเวลาในการตอบสนอง (jitter) เพื่อประเมินผลกระทบจากการเล่นเกมและประสบการณ์โดยรวมของเกมแบบมัลติเพลย์เยอร์

จัดอันดับความพร้อมใช้ของเครือข่ายผู้ให้บริการ

AIS ยังคงเป็นผู้นำเรื่องความพร้อมใช้งาน 4G ด้วยคะแนนที่สูงถึง 94.9% ตามด้วย DTAC และ TrueMove H ด้วยคะแนน 92.3% และ 91.6% ตามลำดับ คะแนนที่สูงขนาดนี้สะท้อนว่า LTE ในประเทศไทยกำลังจะครอบคลุมทุกพื้นที่ในประเทศแบบเต็มรูปแบบในขณะเดียวกันก็เปรียบเสมือนพรมปูทางสู่ 5G ที่กำลังเข้าสู่ช่วงเริ่มต้นและจะขยายสู่พื้นที่ต่างๆต่อไปในระยะเวลาอันใกล้

สนทนาเสียงผ่านแอปฯคมชัดอยู่ในระดับที่ยอมรับได้

ประสบการณ์แอปพลิเคชันเสียงหรือการสนทนาเสียงผ่านแอปฯก็มีความสำคัญ ตัวอย่างเช่น WhatsApp  Facebook  Messenger และ Skype ผู้ใหบริการทั้ง 3 ราย มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือน โดยที่ AIS, TrueMove และ dtac ทำคะแนนได้ในช่วง 74-80 นั่นหมายความว่ามาตรฐานเรื่องแอปพลิเคชันเสียงอยู่ในระดับที่ยอมรับได้ทั้งหมด 

DTAC ก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านประสบการณ์ความเร็วในการดาวน์โหลด

ผู้ใช้บนเครือข่าย DTAC ได้รับประสบการณ์ดาวน์โหลดที่มีความเร็วเพิ่มขึ้นถึง 20% และจากการปรับปรุงในครั้งนี้ โอเปอเรเตอร์ไม่เพียงแต่ประสบความสำเร็จในการส่งข้อมูลด้วยอัตราความเร็ว 10 เมกะบิตต่อวินาทีเท่านั้น แต่ยังสามารถเอาชนะ TrueMove H อย่างขาดลอย ได้รับรางวัลประสบการณ์ความเร็วในการดาวน์โหลดมาครองอีกด้วย โดยผู้ใช้ DTAC รับรู้ถึงความเร็วในการดาวน์โหลดเฉลี่ยที่สูงกว่า AIS เกือบ 8% และ TrueMove H กว่า 10%

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners