AIS NEXT G Flexi Speed เน็ตมือถือที่ปรับสปีดเองได้ คุมปริมาณการใช้ไม่ให้หมดเร็วเกินจำเป็น

โดย nineFangKhaoW | 22 ตุลาคม 2562 เมื่อ 22:28 น. | อ่าน 4,654

ใครที่ใช้เน็ตบ้าน AIS Fibre กันอยู่น่าจะคุ้นเคยกับบริการ Speed Toggle ที่ให้ผู้ใช้สามารถสลับความเร็วอินเทอร์เน็ต ให้เหมาะกับพฤติกรรมการใช้งานที่หลากหลายในแต่ละช่วงเวลาได้ด้วยตัวเอง ซึ่งตอนนี้แนวคิดดังกล่าวก็ได้ถูกต่อยอดมายังแพ็กเกจบนมือถือให้ได้ใช้งานกันบ้างแล้ว

โดย AIS ได้ออกแพ็กเกจใหม่สำหรับลูกค้ารายเดือนที่ชื่อว่า NEXT G Flexi Speed ซึ่งจุดเด่นของแพ็กเกจนี้ก็คือการปรับสปีดความเร็วเน็ตได้ด้วยตัวเองแบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมงผ่านแอปฯ my AIS ที่ปรับความเร็วได้ตั้งแต่ 2 Mbps / 4 Mbps / 8 Mbps และแบบเต็มสปีด นั่นจึงทำให้เราสามารถบริหารจัดการไม่ให้ปริมาณดาต้าในแพ็กเกจหมดเร็วเกินไปได้นั่นเอง

ในเมื่อใคร ๆ ก็อยากใช้ความเร็วสูงอยู่แล้ว จะต้องปรับให้ช้าลงไปทำไม?

จุดนี้น่าจะเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย เพราะโดยปกติเวลาเราใช้เน็ตมือถือก็ต้องอยากใช้งานความเร็วสูง ๆ เพื่อให้โหลดข้อมูลต่าง ๆ ได้แบบรวดเร็วทันใจ ยกตัวอย่างการเข้าหน้าเว็บไซต์สักเว็บหนึ่ง สมมติว่าจะต้องใช้ดาต้าในการโหลดหน้าเว็บนั้น 100 MB ดังนั้นไม่ว่าเราจะใช้เน็ตความเร็วสูงสุดหรือใช้เน็ตความเร็ว 2 Mbps ก็ต้องโหลดดาต้าจำนวน 100 MB เท่ากันอยู่ดี นั่นหมายความว่าถ้าเราปรับสปีดลดลงไปที่ 2 Mbps เราก็จะต้องใช้เวลาในการโหลดหน้าเว็บนั้นนานขึ้น

แต่สิ่งที่ AIS มองเห็น น่าจะเป็นเรื่องของพฤติกรรมการใช้งานที่หลากหลายของแต่ละคน ซึ่งการปรับสปีดความเร็วเน็ตได้จะช่วยควบคุมปริมาณการใช้เน็ตได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด เพื่อไม่ให้เน็ตหมดไวเกินไปจากการใช้งานบางอย่างที่ไม่จำเป็น

ตัวอย่างเช่น เมื่อต้องการดูวิดีโอความคมชัดระดับ Full HD ผ่าน YouTube ก็สามารถใช้เน็ตความเร็วสูง เพื่อให้ได้คุณภาพคมชัดและรับชมได้อย่างลื่นไหลไม่มีสะดุด แต่ถ้าหากต้องการเล่นแค่โซเชียล แชท เสิร์ชหาข้อมูล หรือเช็คอีเมลผ่านแอปฯ ต่าง ๆ ก็สามารถใช้ความเร็วที่ลดลงได้ ไม่จำเป็นต้องใช้งานเน็ตที่ความเร็วสูงสุดในทุกกิจกรรม

อยากแชร์เน็ตเป็นฮอตสปอตหรือดูวิดีโอแบบต่อเนื่องก็คุมได้

ยังมีอีกหลายกรณีที่ทำให้เห็นประโยชน์จากแพ็กเกจ NEXT G Flexi Speed นี้ได้อย่างชัดเจน อาทิ การใช้มือถือเป็นฮอตสปอตในการแชร์ให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ซึ่งทำให้เราสามารถกำหนดความเร็วสำหรับการแชร์ได้อย่างสบายใจโดยไม่ต้องกังวลว่าจะเปลืองเน็ตในแพ็กเกจ หรือคนที่มาขอแชร์เน็ตจากเราจะเอาไปใช้ดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ หรือเอาไปดูวิดีโอเป็นเวลานาน ๆ ก็จะใช้ได้ตามความเร็วที่เราตั้งไว้เท่านั้น

และในขณะเดียวกันก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการรับชมวิดีโอ คือเหตุผลหลักที่ทำให้คนใช้ดาต้ากันมากที่สุดในยุคปัจจุบัน ซึ่งถ้าจะว่ากันตามจริงแล้ว แค่เพียงความเร็วประมาณ 8 Mbps ก็นับว่าเพียงพอต่อการรับชมวิดีโอคุณภาพระดับ HD หรือ Full HD แล้วด้วยซ้ำ ใครที่รู้ตัวว่าชอบเปิดดูวิดีโอบ่อย ๆ และกลัวว่าจะใช้เน็ตจนเพลิน ก็สามารถเลือกปรับสปีดความเร็วเน็ตที่เหมาะสมทิ้งไว้กันลืมได้อีกด้วย

ปรับสปีดได้แถมยังได้เน็ตเยอะจุใจ กับแพ็กเกจเริ่มต้นเพียง 450 บาท

สำหรับการปรับสปีดความเร็วอินเทอร์เน็ตของแพ็กเกจ NEXT G Flexi Speed นั้นจะทำได้ 10 ครั้งต่อรอบบิล เช่น ปรับลดสปีดไปเป็น  2 Mbps นับ 1 ครั้ง ปรับเพิ่มสปีดขึ้นมาเป็นความเร็วเต็มสปีด นับอีก 1 ครั้ง รวมเป็น 2 ครั้ง จนเมื่อครบ 10 ครั้งแล้วครั้งต่อไปจะเป็นการรีเซ็ตกลับสู่สปีดสูงสุดตามแพ็กเกจ

การปรับสปีดนั้นจะทำได้ 2 วิธี โดยวิธีแรกเป็นการใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน my AIS ให้เข้าไปที่เมนูแพ็กเกจปัจจุบันของคุณ จากนั้นกดเลือกปรับความเร็วเน็ต ซึ่งสามารถปรับความเร็วได้ตั้งแต่ 2 Mbps / 4 Mbps / 8 Mbps และแบบเต็มสปีด โดยการตรวจสอบประวัติการปรับสปีดก็เช็คได้ผ่านแอปฯ my AIS นี้ด้วยเช่นกัน รวมทั้งบนเว็บไซต์ myais.ais.co.th/login

ส่วนการปรับสปีดอีกวิธีหนึ่งเป็นการกดรหัสตามสปีดที่ต้องการใช้งาน โดยสามารถเช็คสปีดปัจจุบันได้โดยการกด *666# โทรออก (การเช็กสปีดจะไม่ถูกนับรวมการปรับสปีด 10 ครั้งต่อรอบบิล)
– สปีด 2 Mbps กด *666*2# โทรออก
– สปีด 4 Mbps กด *666*4# โทรออก
– สปีด 8 Mbps กด *666*8# โทรออก
– กลับสู่ความเร็วเต็มสปีด กด*666*0# โทรออก

สำหรับราคาค่าบริการของแพ็กเกจ NEXT G Flexi Speed ประกอบด้วย

  • ค่าบริการรายเดือน 450 บาท เล่นเน็ตเต็มสปีด 4G/3G จำนวน 20 GB (จากนั้นเล่นเน็ตต่อเนื่องด้วยความเร็ว 256 Kbps)
  • ค่าบริการรายเดือน 550 บาท เล่นเน็ตเต็มสปีด 4G/3G จำนวน 40 GB  (จากนั้นเล่นเน็ตต่อเนื่องด้วยความเร็ว 256 Kbps)
  • ค่าบริการรายเดือน 750 บาท เล่นเน็ตเต็มสปีด 4G/3G จำนวน 60 GB  (จากนั้นเล่นเน็ตต่อเนื่องด้วยความเร็ว 384 Kbps)

โดยทุกราคาจะสามารถใช้ NEXT G ได้ไม่จำกัด ซึ่งจุดเด่นของ NEXT G คือการนำเอาความเร็วเน็ตมือถือ AIS 4G ADVANCED มารวมกับความเร็วเน็ต AIS SUPER WiFi และสามารถทำความเร็วได้สูงสุดจนถึงระดับ 1 Gbps นอกจากนี้ยังได้โทรฟรีทุกเครือข่าย 200 นาที และฟรี AIS SUPER WiFi ไม่อั้น พร้อมปรับสปีดความเร็วได้ตามต้องการ ตั้งแต่ 2 Mbps / 4 Mbps / 8 Mbps ไปจนถึงความเร็วสูงสุดแบบเต็มสปีด

และถ้าดูจากปริมาณเน็ตที่ได้ในแพ็กเกจ NEXT G Flexi Speed เมื่อเทียบกับจำนวนเงินที่ต้องจ่าย ก็นับว่าคุ้มค่าจริง ๆ เพราะได้เน็ตเยอะกว่าของค่ายอื่นมาก อย่างแพ็กที่เป็นราคาเริ่มต้น 450 บาท ได้เน็ตให้ใช้มากถึง 20 GB ส่วนค่ายอื่นถ้าเป็นราคาใกล้เคียงกันที่ 499 บาท ยังเน็ตเพียง 10 GB เท่านั้น เรียกว่าค่ายอื่นจ่ายมากกว่าแถมได้เน็ตน้อยกว่าตั้งครึ่ง

นอกจากแพ็กเกจนี้จะสอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันแล้ว ยังถือเป็นนวัตกรรมการให้บริการรูปแบบใหม่ที่รองรับพฤติกรรมการใช้งานในยุค 5G ในอนาคต ที่อินเทอร์เน็ตวิ่งบนความเร็วไม่จำกัดในปริมาณที่สูง ซึ่งต่อไปเมื่อเทคโนโลยี 5G มาถึง จะทำให้ผู้ใช้เลือกปรับสปีดได้เหมาะสมตามการใช้งานจริง

ซึ่งจากที่ทดลองก็มองว่า NEXT G Flexi Speed เป็นแพ็กเกจที่น่าสนใจทีเดียว เพราะสามารถสลับความเร็วอินเทอร์เน็ตให้เหมาะกับพฤติกรรมการใช้งานที่หลากหลายในแต่ละช่วงเวลาได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก แต่จริง ๆ แล้วชอบที่ความคุ้มของปริมาณดาต้าที่ได้ เพราะจ่ายน้อยกว่าแต่ได้เน็ตเยอะกว่าค่ายอื่น ๆ เกือบเท่าตัว

โดยผู้ที่สนใจสามารถสมัครแพ็กเกจ NEXT G Flexi Speed ได้ที่ AIS Shop, ร้าน Telewiz และตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการทุกสาขาทั่วประเทศ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.ais.co.th/flexispeed หรือสอบถามเพิ่มเติมที่ AIS Call Center 1175

ที่มา:

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners