AIS Fibre ตั้งเป้าขึ้นเบอร์ 3 ตลาดเน็ตบ้าน และมียอดผู้ใช้งานเติบโตไม่ต่ำกว่า 20% ในปีหน้า

โดย nineFangKhaoW | 15 ธันวาคม 2563 เมื่อ 15:10 น. | อ่าน 244

AIS Fibre เผยในไตรมาส 3 ปีนี้ แม้จะเผชิญปัจจัยเสี่ยงจากโควิด-19 แต่ก็มีจำนวนฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นถึง 4.4% เติบโตเหนือตลาดซึ่งโตเพียง 1.2% พร้อมเดินหน้ารุกปี 2021 ประกาศตั้งเป้าก้าวขึ้นสู่เบอร์ 3 ตลาดเน็ตบ้าน และมียอดผู้ใช้งานเติบโตไม่ต่ำกว่า 20%

นายกิตติ งามเจตนรมย์ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส เผยว่า ตั้งแต่ต้นปี 2563 ที่ผ่านมา ความต้องการใช้อินเทอร์เน็ตเติบโตในอัตราเร่งสูงขึ้น เห็นได้จากภาพรวมการให้บริการของ AIS Fibre แม้เผชิญปัจจัยเสี่ยงจากโควิด-19 แต่มีการเติบโตอย่างโดดเด่นทั้งในด้านรายได้และจำนวนลูกค้า

โดยในไตรมาส 3 มีจำนวนลูกค้าฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น 4.4% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า เติบโตแกร่งเหนือตลาดซึ่งโตเพียง 1.2% กับจุดเด่นด้วยแนวคิด เร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่า ครอบคลุม 3 ด้านเพื่อมอบประสบการณ์เน็ตบ้านคุณภาพให้กับลูกค้า ทำให้ล่าสุดมียอดผู้ใช้งานรวมราว 1.26 ล้านราย และมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 12%

และจากความทุ่มเท คิดค้น สร้างสรรค์ งานบริการเน็ตบ้านเพื่อคนไทย ส่งผลให้ล่าสุด AIS Fibre ได้รับรางวัล 2020 Asia-Pacific Fixed Broadband Service Provider of the Year หรือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ยอดเยี่ยมในเอเชีย-แปซิฟิกประจำปี 2020 การันตีโดย Frost & Sullivan องค์กรให้คำปรึกษาทางธุรกิจและการวิจัยเชิงธุรกิจที่มีประสบการณ์มายาวนานกว่า 50 ปี

โดย AIS Fibre เป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์รายแรกของไทยที่ได้รับรางวัลนี้ ทั้งยังได้คะแนนสูงสุดเมื่อเทียบกับผู้ให้บริการอื่น ๆ ในอีก 8 ประเทศของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งเกณฑ์การพิจารณารางวัล Frost & Sullivan Best Practices Awards 2020 ที่ส่งผลให้ AIS Fibre ได้รับรางวัลในครั้งนี้ ประกอบด้วย

  • Financial Performance หรือผลประกอบการที่โดดเด่นมาโดยตลอด
  • Implementation of Best Practice หรือการเป็นผู้นำนวัตกรรมใหม่ในอุตสาหกรรมเป็นรายแรกของไทย
  • Visionary Through Mega Trends หรือความมีวิสัยทัศน์ที่สอดคล้องกับเทรนด์ของโลก
  • Customer Service Experience หรือความมุ่งมั่นในการส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า
  • Addressing Unmet Needs หรือความมุ่งมั่นตอบสนองความต้องการที่แท้จริง
  • Brand Equity หรือการสร้างคุณค่าของแบรนด์อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ สำหรับในปี 2021 AIS Fibre ก็ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพการบริการเพื่อมอบประสบการณ์เน็ตบ้านที่ดีที่สุดให้กับคนไทย ได้แก่ การขยายพื้นที่ให้บริการเพิ่มเติม ครอบคลุมมากยิ่งขึ้นในทั้ง 77 จังหวัดทั่วไทย อย่างตรงตามความต้องการจากการติดตามพฤติกรรมลูกค้าอย่างใกล้ชิด เพื่อสนับสนุนไลฟ์สไตล์ดิจิทัลให้คนไทยเข้าถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ตบ้านได้ง่ายกว่าเดิม

รวมถึงขยายช่องทางจัดจำหน่ายร่วมกับเหล่าพันธมิตรชั้นนำ ทั้ง Telecom Shop และ None Telecom Shop อาทิ Jaymart, TG, PowerBuy, PowerMall, iStudio, .life, AIS [email protected] Mart, AIS [email protected] Daily, AIS [email protected] BigC และไปรษณีย์ไทย ให้ลูกค้าสมัครใช้บริการ AIS Fibre ได้ง่ายและสะดวกกว่าที่เคย

อีกทั้งการดูแลการใช้งานแบบ Proactive เกาะติดทุกปัญหาของลูกค้าอย่างใกล้ชิดแบบบ้านต่อบ้านด้วยเทคโนโลยีทันสมัย พร้อมแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงทีในแบบที่ลูกค้าไม่ทันรู้ตัว รวมทั้งการนำเสนอบริการและนวัตกรรมใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง

ตลอดจนการมอบบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยมจากทีมช่างคุณภาพ กับโครงการ Certification FTTx Course and Workers for Advanced Wireless Network โดยร่วมมือกับสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าสื่อสาร ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า และศูนย์เชี่ยวชาญพิเศษ เฉพาะด้านเทคโนโลยีไฟฟ้ากำลัง คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รายแรกในไทยอีกด้วย

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners