AIS ครองแชมป์เน็ตมือถือเร็วที่สุดเป็นปีที่ 5 และเน็ตบ้านเร็วที่สุดเป็นปีแรก

โดย oatciiz | 21 ตุลาคม 2562 เมื่อ 20:19 น. | อ่าน 885

AIS ได้รับรางวัลจาก Ookla ครอบคลุม 3 ด้าน ทั้งเครือข่ายมือถือที่เร็วที่สุด เครือข่ายมือถือที่ครอบคลุมที่สุด เครือข่ายอินเทอร์เน็ตบ้านที่เร็วที่สุด และพ่วงมาด้วยรางวัลพิเศษผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือที่ดีที่สุดในประเทศไทย

Ookla เป็นแพล็ตฟอร์มในการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตที่ปัจจุบันมี Active User 175 ล้านราย(นับจาก 6 เดือนล่าสุด) เฉลี่ยการทดสอบ Speed Test 10 ล้านครั้งต่อวัน มีจำนวน 8,000 server ครอบคลุม 190 ประเทศ ดำเนินการมาเป็นเวลา 15 ปี และมีการทดสอบมาแล้วกว่า 25,000 พันล้านครั้ง ยอดดาวน์โหลด Ookla บน Android ปัจจุบันมากกว่า 100 ล้านดาวน์โหลด ทำให้มี Data Point มากที่สุด วิเคราะห์ได้ว่าผู้ที่ทำการดาวน์โหลด App และทำการทดสอบมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือไม่และยังบอกได้ว่าใช้สัญญาณแบบใด 3G 4G หรือ 5G

Speed Test เป็นบริการจาก Ookla ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2006 ในลักษณะของการทดสอบสัญญาณโมบายและเมื่อปี 2014 โดนซื้อโดย Ziff Davis (ผู้ทำเว็บ Mashable) โดยตั้งมาตรฐานเป็น Original Cloud จากการทดสอบโดยบุคคลทั่วไป ซึ่งวิธีการเก็บข้อมูลจะมาจาก App ที่ผู้ใช้โหลดและทำการทดสอบ ซึ่งภายใน App จะมีการขออนุญาติเก็บข้อมูลเบื้องหลัง ทั้งเรื่องของ Footprint เพื่อดูขอบเขตความความครอบคลุมของสัญญาณและส่วนถัดมาคือลักษณะสัญญาณที่ใช้ว่าเป็นประเภทใด 3G หรือ 4G เพื่อวิเคราะห์ความแรงของสัญญาณ

ปี 2019 นี้ AIS ได้รับราววัลจาก Ookla รวมทั้งหมด 4 รางวัล คือ

  • Thailand’s Fastest Fixed Network (ได้เป็นปีแรก) ด้วยความเร็วเฉลี่ยการดาวน์โหลด 225.94 Mbps ความเร็วเฉลี่ยการอัพโหลด 113.02 Mbps และค่า Latency อยู่ที่ 12 ms จากการทดสอบมากกว่า 11 ล้านครั้ง ในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน 2562
  • Thailand’s Fastest Mobile Network (ได้เป็นปีที่ 5) มีความเร็วเฉลี่ยการดาวน์โหลด 23.04 Mbps และความเร็วเฉลี่ยการอัพโหลด 12.97 Mbps และค่า Latency อยุ่ที่ 32 ms วัดจากผู้ใช้มือถือในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน 2562
  • Thailand’s Best Mobile Coverage เครือข่ายมือถือที่ครอบคลุมและเข้าถึง 4G ได้มากที่สุด ด้วยคะแนน 772 คะแนน ทดสอบมากกว่า 1 ล้านพื้นที่ ในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน 2562
  • Thailand’s Best Mobile Network เป็นรางวัลพิเศษที่ทาง Ookla ให้จากการได้รับรางวัล Fastest Mobile Network และ Best Mobile Coverage พร้อมกัน เนื่องจากเป็นเรื่องยากที่จะทำให้สัญญาณครอบคลุมและแรงในเวลาเดียวกัน

ความสำเร็จไม่ได้แข่งกันที่ความเร็วอย่างเดียว

ทาง mxphone ได้พูดคุยเพิ่มเติมกับคุณวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เกี่ยวกับกุญแจสำคัญที่ทำให้ได้รับรางวัลจาก Ookla ในครั้งนี้

AIS ไม่ได้มองว่าการแข่งขันอยู่ที่ความเร็วแต่เรามีการบริหารสัญญาณแบบคำนึงถึง Experience Experience and Experience.

หัวใจของ Latency ก็คือ Response Time หรือการตอบสนองที่รวดเร็ว เมื่อไหร่ที่เราสั่งงานแล้ว Action ทันทีนั่นคือสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ตอนนี้ AIS มองพฤติกรรมของลูกค้าเป็นหลักและศึกษาว่าลูกค้าใช้งานอะไรบ้าง โจทย์คือสมาร์ทโฟนในมือของลูกค้าและเซิฟร์ฟเวอร์จะต้องอยู่ใกล้กันมากที่สุด AIS ก็จะเพิ่มจุดกระจายสัญญาณในพื้นที่ต่างๆให้มากขึ้นหรือถ้าทำไม่ได้วิธีแก้ปัญหาขั้นต่อไปเราก็จะต้องตัดตอนเน็ตเวิร์คให้ใช้เวลาและระยะสั้นที่สุดทำให้ลูกค้าที่อยู่ในภูมิภาคต่างๆจากเดิมที่ต้องส่งสัญญาณเข้ามายังเสาหลักที่กรุงเทพมหานครเปลี่ยนเป็นส่งสัญญาณไปยังเซิร์ฟเวอร์ในภูมิภาคนั้นๆได้ทันที ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ ถ้าคุณมีอินเทอร์เน็ตที่ Latency ต่ำ โอกาสในการกดบัตรคอนเสิร์ตนักร้องเกาหลีก็จะมีโอกาสทำได้มากกว่าคนที่มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแต่ Latency สูง

AIS เป็นผู้ให้บริการเจ้าแรกๆที่ให้ความสำคัญกับ Latency ควบคู่ไปกับสปีดที่เร็วแบบควบคู่กัน

สืบเนื่องมาถึงการบริหารสัญญาณแบบ 5G บนเครือข่าย 4G ที่ AIS เป็นผู้ให้บริการรายแรกของโลกที่ใช้วิธีนี้ คุณวสิษฐ์ เล่าว่า มีแต่คนมองว่าไม่สามารถทำได้แต่ AIS ก็ทำได้ หากพูดถึงองค์ประกอบของ 5G พื้นฐานหลักมีอยู่ด้วยกัน 3 อย่าง คือ Speed, Latency และ IoT เราดีไซน์เน็ตเวิร์ค 4G บนพื้นฐาน 5G ดังนั้น Latency ของเราจึงต่ำตั้งแต่แรก ปัจจุบัน เครือข่าย 4G ของ AIS มี Latency ที่ 32 ms และ Internet บ้านของ AIS มี Latency ที่ 12 ms

ความครอบคลุมที่กว้างก็ต้องแลกมากับเม็ดเงินลงทุนที่สูงเช่นกัน

ทิ้งท้ายด้วย Coverage หรือความครอบคลุมของสัญญาณ ปัจจุบัน AIS มีทั้งหมด 153,000 สถานีฐานโดยใช้งบการลงทุนกว่า 25,000 ล้านบาท เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ให้มากที่สุด ซึ่งมีการเจาะพื้นที่ต่างๆ อาทิ คอนโด วัด มหาวิทยาลัย ตลาด วิธีการก็คือ AIS จะส่งทีมเพื่อลงสำรวจพื้นที่และติดตั้ง Small Cell ตามจุดที่คิดว่ามีผู้คนใช้งานจำนวนมากเพื่อให้เกิดความแข็งแรงของสัญญาณ

ทั้งหมดนี้ก็พอจะบอกได้ว่าทำไม AIS ถึงได้รับรางวัลถึง 4 รางวัล จาก Ookla องค์กรชั้นนำระดับโลกที่มีความแม่นยำ โปร่งใส และเชื่อถือที่ได้มากที่สุด

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners