AIS, dtac และ TrueMove H จับมือครั้งประวัติศาสตร์ ขานรับพร้อมประมูล 4G

โดย nookzz | 23 ธันวาคม 2557 เมื่อ 19:35 น. | อ่าน 2

4G_3972สามโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ในประเทศไทย AIS, dtac และ TrueMove H จับมือครั้งประวัติศาสตร์ ร่วมกันขายรับพร้อมประมูล 4G เพื่อยกระดับโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม พัฒนาประเทศ ตอบรับกับแนวคิดของรัฐบาลที่นำประเทศไทยก้าวสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิตอล เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน

นับเป็นภาพที่หาดูไม่ได้ง่ายๆ กับการร่วมมือกันของสามค่ายยักษ์ใหญ่บ้านเราที่ต่างแข่งขันกันมาตลอดหลายปี โดยทั้งสามค่าย AIS, dtac และ TrueMove H ต่างเตรียมพร้อมเข้าร่วมประมูล 4G ในปีหน้า โดยมองว่า การประมูลคือทางออกของการจัดสรรคลื่นความถี่ที่มีความต้องการอย่างเร่งด่วน

B5gnn6lCAAAR8gL

โดยทาง AIS คุณสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ได้ให้ความเห็นว่า การประมูล 4G บนคลื่นความถี่ 1800 MHz และ 900 MHz ในปีหน้านั้นจะมีประโยชน์กับประชาชน และประเทศชาติเป็นอย่างมาก เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ โดยทางเอไอเอสเน้นในเรื่องการสร้าง Telecom Infrastructure เช่นระบบ Cloud ที่ทำงานผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต และมองถึงบทบาทในชีวิตประจำวัน อย่างการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายในบ้านต่างๆ เข้าสู่มือถือนั่นเอง

นอกจากนี้คุณสมชัย ยังแสดงความเห็นอีกว่านอกจากคลื่น 1800 MHz ยังมีอีกหลายๆ คลื่นที่สามารถนำเอามาประมูลใช้งานให้เกิดประโยชน์ได้ โดยฝากไปถึงภาครัฐว่างานแถลงข่าวครั้งนี้ ได้แสดงวิสัยทัศน์เพื่อให้เดินหน้า 4G เพื่อเร่งสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับ Digital Economic ซึ่งรัฐฯ จะได้โครงสร้างพื้นฐานโดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย และทาง AIS พร้อมจะร่วมมือกับภาครัฐ ไม่ว่าจะมีวิธีการแบบไหน จะประมูลถูกหรือแพงก็ไม่เป็นไร ขอให้ประชาขนได้ประโยชน์เป็นพอ

B5glyqHCQAAZiz9

ทางฝั่งทรูคุณ ศุภชัย เจียรวนนท์ ก็ให้ความเห็นว่าการประมูล 4G จะช่วยขับเคลื่อนเศษฐกิจไทย รัฐได้เงินจากการประมูลไปใช้งานด้านอื่นๆ ประเทศชาติได้โครงสร้างพื้นฐาน และพัฒนาเศรษฐกิจ ส่วนประชาชนก็ได้ประโยชน์อีกมากมาย ซึ่ง ทรู มองว่า คลื่นใดที่เหลือควรจะนำมาประมูลหรือจัดสรรใช้ทั้งหมด ทั้ง 700, 2300 และ 2600 เพื่อเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ

ทั้งยังกล่าวว่าที่ดีแทคนำคลื่น 1800 ที่ไม่ได้ใช้ คืนมาร่วมประมูลถือเป็นเรื่องที่ดีมาก จะสร้างประโยชน์ให้กับประเทศไทยต่อไป และยังกล่าวถึงเม็ดเงินในการประมูล โดยระบุว่าเม็ดเงินในประมูลฝั่ง broadcast จะมาเทียบกับ Telecom ไม่ได้ เพราะ Telecom ใช้เงินลงทุนเป็นแสนล้าน ต่างจาก broadcast ที่ลงทุนเพียงหลักร้อยล้านเท่านั้น

ซึ่งทาง AIS เห็นด้วยกับ True ว่า เงินลงทุน Telecom ใช้เงินมหาศาล อย่าง 3G ที่ AIS ลงไปนั้นเป็นเม็ดเงินกว่าแปดหมื่นล้านบาทแล้ว หากจะมีรายที่ 4 เข้ามาใหม่อาจจะต้องคิดหนักหน่อย

B5gu6-yCcAMFMOQ

ด้านดีแทคนั้น คุณซิกเว่ เบรคเก้ ได้พูดถึงการเติบโตของผู้ใช้งานดาต้าบนโทรศัพท์มือถือ ว่าปัจจุบัน ผู้ใช้งานมีการใช้งานดาต้า 45% พร้อมเติมโตขึ้นไปที่ 80% จึงต้องผลักดันให้เกิด 4G โดยเร็วที่สุด โดยฝากไปยังรัฐบาลว่า การแถลงข่าวร่วมกันเป็นการผลักดันให้ใช้คลื่นความถี่สูงสุด และเราพร้อมลงทุนให้เกิด Digital Economy ตามเจตนารมณ์ของรัฐ

ทั้งนี้ยังให้ความเห็นด้วยว่า การประมูล 4G จะช่วยพัฒนาอุตสาหกรรม นำอินเตอร์เน็ตเร็วสูงเข้าสู่ชนบททั่วไทย โดยพร้อมคืนคลื่น 1800 MHz ที่ไม่ได้ใช้มาประมูลใช้ประโยชน์ต่อไป และนอกจากคลื่น 1800 MHz จำนวน 25 MHz ยังมีคลื่นความถี่ต่ำอย่าง 850 MHz ที่ยินดีนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย โดยมองว่าอยากให้เอา 850 ประมูลแบบสิทธิ์ใช้งาน และเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด ควรมีความถี่ต่ำ 10-15MHz และความถี่สูง 15MHz ในการให้บริการ 4G

ทั้งนี้ทั้งสามค่ายยังเปิดเผยว่า ยินดีให้ TOT และ CAT เข้าร่วมประมูลด้วย เพื่อให้เกิดการแข่งขัน และการแข่งขันจะสร้างความแข็งแกร่งให้กับผู้ให้บริการ ทั้งยังเกิดประโยชน์กับประชาชนและประเทศชาติอีกด้วย โดยทั้ง 3 เครือข่ายล้วนฝากเรื่องวิธีการที่เหมาะสมเป็นธรรมและบรรลุวัตถุประสงค์ของการใช้งานคลื่นความถี่กับหน่วยงานภาครัฐ

4G_3986

สรุปแล้วการประมูล 4G ในปีหน้านั้นทั้งสามค่ายเตรียมพร้อมและอยากให้นำคลื่นความถี่ที่ว่างอยู่นำมาประมูลและใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดด้วยวิธีการที่เหมาะสม โปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ เป็นการสร้างพื้นฐานโครงสร้างเพื่อรองรับกับเศรษฐกิจ ดิจิตอล (Digital Economy) ตามเจตนารมณ์ของรัฐบาล ซึ่งตรงนี้จะเกิดประโยชน์กับประเทศชาติ และประชาชนมากที่สุดครับ

About Author

nookzz

nookzz

Partners