พาชม AIS DigitALL Shop ช็อปแห่งแรกของเมืองไทยที่พร้อมให้บริการลูกค้าด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะแบบครบวงจร

โดย shyboy | 28 กุมภาพันธ์ 2562 เมื่อ 13:05 น. | อ่าน 249

หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับภาพที่ชินตา ที่เวลาจะไปทำธุรกรรมต่างๆ ตามสถานที่ หรือห้างสรรพสินค้า ไม่ว่าจะเป็นธนาคาร ร้านอาหาร ร้านค้าต่างๆ ที่จะเจอเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก คอยดูแลให้บริการอย่างใกล้ชิด แต่ก้มีบางครั้ง การบริการในรูปแบบต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน อาจจะยังไม่ตอบโจทย์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ที่มีพฤติกรรมในการทำอะไรก็ตามด้วยตนเอง

ซึ่ง AIS เอง เป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ที่สุดในไทย ที่ต้องมีระบบการจัดการเรื่องของการให้บริการลูกค้ากว่า 40 ล้านรายเอง ดังนั้นต้องพัฒนารูปแบบบริการให้ตอบโจทย์ลูกค้าได้ตลอดทุกที่ ทุกเวลา ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบออฟไลน์หรือออนไลน์ เลยเป็นที่มาของการให้บริการในแนวคิด “The Unmanned Store” ที่นำเอาความสามารถทางเทคโนโลยีมาช่วยตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้ายุคดิจิทัลได้อย่างลงตัวมากที่สุด

และโครงการที่ได้เริ่มทดลองทำศูนย์ให้บริการลูกค้าผ่านแนวคิดใหม่ เปิดตัวครั้งแรก และเป็นพื้นที่นำร่องในไทยที่ เซ็นทรัล ภูเก็ต ฟลอเรสต้า จังหวัดภูเก็ต ในชื่อว่า “AIS DigitALL Shop” ก็ได้เริ่มต้นขึ้น โดยนำเทคโนโลยีดิจิทัลต่างๆ เข้ามาให้บริการคนยุคใหม่ ที่มีดิจิทัลไลฟ์สไตล์มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้า AIS ที่มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มคน Gen C ที่มีรูปแบบการใช้ชีวิตที่ชื่นชอบการทำอะไรด้วยตนเอง ชอบสะดวก รวดเร็ว ใช้จ่ายผ่านมือถือ ตื่นตัวกับความเปลี่ยนแปลงของโลกเทคโนโลยี ชอบเรียนรู้และทดลองหาประสบการณ์แปลกใหม่อยู่เสมอ มักจะค้นหาข้อมูลก่อนตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าและเข้ามาทดลองใช้งานจริง

AIS DigitALL Shop ร้านที่บริการลูกค้าด้วยเทคโนโลยีทั้งหมด

สำหรับแนวความคิด “The Unmanned Store” ถูกขยายความโดย ฮุย เวง ชอง กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส ว่า AIS DigitALL Shop เป็นรูปแบบการให้บริการที่ยังไม่มีใครเคยทำมาก่อน เพราะเป็นการนำเทคโนโลยีต่างๆ มาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า โดยให้ลูกค้าได้ทดลองใช้บริการต่างๆ ด้วยตนเองกับเทคโนโลยีต่างๆ ที่ AIS มีไว้ให้ ทั้งเรื่องของการติดต่อขอรับบริการ ที่ไม่ต้องกดรับคิว (No Queue) โดยที่ร้านมีเครื่องให้บริการตนเอง (Self service) สามารถเข้าถึงสินค้าและบริการต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น

หลังจากนั้น เมื่อลูกค้าต้องการชำระเงิน ก็สามารถชำระเงินได้ โดยไม่ต้องใช้เงินสด (No Cash) ผ่าน Rabbit LINE Pay และ Thai QR Payment และท้ายสุด ไม่ต้องมีเคาน์เตอร์บริการ (No Counter Service) ด้วยเครื่องให้บริการที่เชื่อมต่อกับฐานข้อมูลที่สำคัญ ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมต่างๆ ได้ด้วยตนเองอย่างง่ายดาย สะดวกสบาย และปลอดภัย
แต่ที่สำคัญ หากผู้ใช้บริการติดขัด หรือต้องการความช่วยเหลือระหว่างใช้บริการ ก็ยังมีเจ้าหน้าที่ AIS คอยให้คำแนะนำ ให้ความช่วยเหลือ ใกล้ชิดเหมือนเช่นเดิม

Lisa หุ่นยนต์อัจฉริยะ ผู้ช่วยส่วนตัวของคุณ

หากได้มาใช้บริการ AIS DigitALL Shop จะได้เจอ Lisa หุ่นยนต์อัจฉริยะ ยืนต้อนรับอยู่ที่หน้าร้าน สามารถพูดคุย ถามตอบข้อมูลเบื้องต้นเป็นภาษาไทยได้อย่างชัดเจน เปรียบเสมือนผู้ช่วยส่วนตัว ที่คอยแนะนำให้รายละเอียดข้อมูล รวมถึงนำพาผู้ใช้งานไปยังจุดให้บริการตามจุดต่างๆ ที่ต้องการภายในร้าน

4 โซนสุดล้ำ ใน AIS DigitALL Shop

หลังจากที่ได้ Lisa พามาโซนที่ให้บริการใน AIS DigitALL Shop ซึ่งมีทั้งหมด 4 โซนด้วยกัน ได้แก่

DIGIT ORDER บริการหน้าจอสั่งซื้อและทำบริการด้วยตัวเอง คอยช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าทุกคน สามารถเลือกซื้อสินค้าพร้อมทำบริการต่างๆ ใช้บริการง่าย ไม่ยุ่งยาก

DIGIT VENDING บริการตู้ซื้อสินค้าอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เสริม สมาร์ทโฟน เมื่อชำระเงินแล้ว สามารถรับสินค้าได้ทันที

DIGIT CAFE โซนคาเฟ่ในแบบดิจิทัลไลฟ์ จำหน่ายเครื่องดื่มและอาหารว่าง ผ่าน SMART COFFEE MACHINE และ RABBIT LINE PAY VENDING

DIGIT INNOVATION โซนจัดแสดงและให้ความรู้แก่ลูกค้าผู้ที่สนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ของเอไอเอส ซึ่งในช่วงนี้ ทาง AIS ได้ร่วมมือกับ โรงพยายาบาลเอกชนชั้นนำ ในการนำอุปกรณ์ต่างๆ ด้าน IoT ที่จะรายงานข้อมูลด้านสุขภาพต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องวัดความดัน วัดชีพจร อัตราการเต้นของหัวใจ น้ำหนัก เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน และแสดงผลได้ทันที และสามารถแชร์ข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ ไปยังแพทย์เฉพาะทางในการวิเคราะห์ข้อมูลได้อีกด้วย

AIS DigitALL Shop  ช็อปต้นแบบของการให้บริการ เตรียมขยายเพิ่มเร็วๆ นี้

สำหรับ AIS DigitALL Shop ที่ภูเก็ต ใช้งบลงทุนกว่า 20 ล้านบาท ถือเป็นศูนย์ให้บริการต้นแบบแห่งแรกที่ AIS ทดลองให้บริการ เนื่องจากเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชาวต่างชาติมาเที่ยวอย่างเนืองแน่น และชาวต่างชาติเหล่านี้ มักจะคุ้นเคยกับการใช้บริการกับเครื่องอัตโนมัติที่มีอยู่มากมาย และที่สำคัญ เด็กวัยรุ่นยุคใหม่ ที่มีอยู่มากมายในภูเก็ต เป็นกลุ่มคน Gen C ที่ชอบ และทดลองใช้งาน เรียนรู้เทคโนโลยีด้วยตนเอง เบื้องต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : AIS เปิดตัว AIS DigitALL Shop ครั้งแรกในไทย ให้บริการแบบใหม่ ไม่ต้องรอคิว ไม่ต้องมีเคาน์เตอร์บริการ ไม่ต้องใช้เงินสด

The First Unmanned Store!!! ที่สุดกับประสบการณ์ช้อปดิจิทัลที่แรกในไทย AIS DIGITALL สะดวก ง่าย ซื้อมือถือ แพ็กเกจ แกดเจ็ต เปิดซิมจบในที่เดียวได้ด้วยตัวเอง

About Author

shyboy

shyboy

Partners