AIS 5G @สามย่าน มิตรทาวน์ ภารกิจสร้างการรับรู้ 5G เพื่อคนไทย

โดย nineFangKhaoW | 15 ธันวาคม 2562 เมื่อ 09:29 น. | อ่าน 1,209
AIS 5G Showcase

5G กำลังเป็นประเด็นที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ โดยจะมาช่วยยกระดับขีดความสามารถของอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพจากคุณสมบัติ 3 ส่วนสำคัญคือ ความเร็วที่เพิ่มขึ้น ขีดความสามารถการเชื่อมต่อ IoT และเครือข่ายที่ตอบสนองได้รวดเร็วและเสถียร

ซึ่ง AIS ในฐานะที่เป็นหนึ่งในผู้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงสำหรับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านเครือข่ายก็ได้ให้ความสำคัญกับ 5G มาอย่างต่อเนื่อง โดยนับตั้งแต่ต้นปี 2562 ที่ผ่านมา AIS ได้เปิดทดสอบ 5G แล้วทั้งในพื้นที่ภาคกลางที่กรุงเทพฯ ภาคตะวันออกที่ศรีราชา ชลบุรี ภาคใต้ที่หาดใหญ่ สงขลา ภาคเหนือที่เชียงใหม่ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่โคราช จึงตอกย้ำการเป็นผู้นำนวัตกรรม 5G อันดับ 1 ของไทย ที่ทดลองทดสอบ 5G ครบทุกภาคแล้วทั่วประเทศ

AIS 5G Showcase

5G ที่ถูกทดสอบจริง Use Case ของจริงไม่มีจกตา

โดยที่ผ่านมาก็ต้องยอมรับว่า AIS ประสบความสำเร็จและสามารถทำได้เป็นไปตามเป้าหมายของการศึกษาวิจัยเทคโนโลยี 5G ในมิติต่าง ๆ อย่างครบถ้วนและลึกซึ้ง ทั้งเรื่องความเร็ว การตอบสนอง รวมถึงสร้างกระแสความตื่นตัวให้กับภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม วงการการศึกษา ตลอดจนอีโคซิสเต็มของธุรกิจโทรคมนาคมได้เป็นอย่างมาก

สำหรับการเปิดทดสอบ 5G หรือจัดโชว์สาธิตนวัตกรรมและ Use Case เทคโนโลยี 5G ต่าง ๆ ของ AIS ที่ผ่านมานั้น จะเน้นให้ได้สัมผัสประสบการณ์และเห็นภาพจากการประยุกต์ใช้งาน 5G ในหลากหลายอุตสาหกรรม ด้วยการสาธิตในสภาวะแวดล้อมเสมือนจริงและเห็นผลลัพธ์ในเชิงรูปธรรม สามารถนำไปต่อยอดการประยุกต์ใช้ได้จริง ๆ ในอนาคต

AIS 5G Showcase

ผนึกกำลังพันธมิตร สร้างการรับรู้ 5G ในหลากหลายมิติ

วสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ได้บอกว่า ภารกิจสำคัญของ AIS ในฐานะ Digital Life Service คือจะต้องพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่ดีที่สุดและสร้างประโยชน์ให้แก่อุตสาหกรรมและประเทศไทยอย่างดีที่สุด รวมถึงการศึกษา ค้นคว้า วิจัยเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่างกรณี 5G ที่ต้องเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ เพราะคือโอกาสในการพลิกโฉมอุตสาหกรรมครั้งสำคัญ

AIS 5G Showcase

ที่ผ่านมา AIS ได้เตรียมองค์ความรู้พื้นฐานด้านเทคโนโลยี 5G แบบครบวงจร ตั้งแต่โครงสร้างการทำงานของเทคโนโลยี 5G อุปกรณ์โครงข่าย อุปกรณ์รับ-ส่งสัญญาณ ดีไวซ์ 5G SIM Card สำหรับเชื่อมต่อเพื่อทดสอบ Use case ต่าง ๆ บนเครือข่าย 5G พร้อมทั้งการเวิร์กช้อปเพื่อพัฒนาความรู้ บ่มเพาะความชำนาญในทางเทคนิคให้กับบุคลากรในภาคส่วนต่าง ๆ

นอกจากนี้ ยังมีการผนึกกำลังกับมหาวิทยาลัยรวมถึงเหล่าพันธมิตรชั้นนำด้านเทคโนโลยี เพื่อดำเนินการทดสอบ 5G ครบทุกภูมิภาคทั่วไทยแล้วเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา ทั้งในพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ ภาคเหนือ และภาคอีสาน เพื่อให้คนไทยได้เห็นถึงประโยชน์ของเทคโนโลยี 5G ในหลากหลายมิติ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้จริงในวันที่ 5G มาถึง ซึ่งบางอย่างไม่สามารถทำได้บนเครือข่าย 4G ในปัจจุบัน

AIS 5G Showcase

“เราเดินหน้าทดลองทดสอบเทคโนโลยี 5G ในมิติต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง ทั้ง Use case ที่จะเป็นประโยชน์ต่อภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมถึง Use case ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้บริโภค เพราะ 5G คือโอกาสครั้งสำคัญที่จะพลิกโฉมการเดินหน้าของประเทศไปอีกขั้น ซึ่งผลการทดสอบเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาเครือข่ายในอนาคต”

Use case ที่ AIS นำไปโชว์แต่ละพื้นที่อาจจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับพาร์ทเนอร์ที่ร่วมทำการทดสอบ และถึงแม้ว่าหลาย Use case จะคล้าย ๆ ของเดิมที่เคยทำ แต่ทุกครั้งคือการแสดงให้เห็นว่าเป็นการใช้งานจริง ซึ่ง AIS ก็พร้อมเปิดรับพาร์ทเนอร์ใหม่ ๆ ที่อยากเข้ามาพัฒนาร่วมกัน

AIS 5G Showcase

โดย Use case ล่าสุดอย่าง 5G Hologram 3 มิติ เป็น Use case ที่ยังไม่เคยจัดแสดงที่ไหนมาก่อน ด้วยความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์จากเกาหลี ซึ่งในอีกไม่ช้าเทคโนโลยีนี้จะเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมาก ซึ่งแม้แต่กล้องจากมือถือก็จะสามารถใช้งาน Hologram 3 มิติ นี้ได้

สำหรับประเทศไทย คาดว่าจะมีการประมูลคลื่นความถี่ที่สามารถนำไปให้บริการ 5G ได้ภายในปีหน้า ซึ่งการที่ AIS เดินหน้าทดสอบเทคโนโลยี 5G มาอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการให้บริการ 5G ในอีก 2-3 ปีข้างหน้าได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

บุกสามย่าน มิตรทาวน์ โชว์นวัตกรรม 5G อีกรอบ
หวังกระตุ้นการรับรู้สำหรับคนรุ่นใหม่

ล่าสุดนั้น AIS เปิดให้คนไทยได้สัมผัสกับเทคโนโลยี 5G ณ ใจกลางกรุงเทพฯ ที่สามย่าน มิตรทาวน์ กับงาน “AIS 5G ที่ 1 ตัวจริง ทดสอบแล้วทั่วไทย” โดยนำนวัตกรรม 5G ทั้งที่เคยนำไปโชว์ในภูมิภาคต่าง ๆ ของไทย และเทคโนโลยีใหม่ที่ไม่เคยโชว์ที่ไหนมาก่อนมาให้คนไทยได้ทดลองใช้งานด้วยตัวเอง

โดยนวัตกรรม 5G ที่จัดแสดงในงานดังกล่าว จะประกอบด้วย

AIS 5G Showcase
  • 5G Hologram 3 มิติ ครั้งแรกของไทยกับการนำเทคโนโลยี 3D Hologram ที่สามารถถ่ายทอดภาพ 3 มิติ ได้แบบ 360 องศา มีความเสมือนจริงและเรียลไทม์ ในการนำไปประยุกต์ใช้ในการประชุมธุรกิจ การศึกษาทางไกล การแพทย์ การเกษตร งานด้านแฟชั่นและบันเทิงตลอดจนการนำไปใช้พัฒนาเกม แอนิเมชั่น 3 มิติ AR (Augmented Reality), VR (Virtual Reality) และ MR (Mixed Reality) ที่ผู้ใช้อาจจะอยู่คนละพื้นที่ให้สามารถแชร์ไอเดียและพัฒนางานร่วมกันได้
AIS 5G Showcase
  • 5G VDO Call การทดลองใช้งานโทร  5G VDO Call ข้ามภูมิภาคแบบครบทุก 5 ภาคทั่วไทย ผ่านเครือข่าย 5G ด้วยสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G ซึ่งคุณสมบัติเฉพาะของเทคโนโลยี 5G ที่มีค่าความหน่วงต่ำ ทำให้มีการตอบสนองแบบเรียลไทม์ คมชัดและไม่สะดุด ซึ่งภาพจะมีความละเอียดสูงระดับ Full HD – 4K และสัญญาณเสียงที่คมชัดระดับ Ultra HD voice
  • 5G Remote Control Vehicle การสาธิตเทคโนโลยีการบังคับรถยนต์ไร้คนขับทางไกล ผ่านเครือข่าย 5G บริเวณลานหน้าสามย่าน มิตรทาวน์ ภายใต้ความร่วมมือระหว่างสถาบันวิจัยและนวัตกรรมดิจิทัล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ AIS
AIS 5G Showcase
  • 5G Connected Drones การสาธิตบังคับโดรนระยะไกลระหว่างกรุงเทพฯ และเมืองโคราช จ.นครราชสีมา ในพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตผ่านเครือข่าย 5G บน Live Network ซึ่งคนควบคุมไม่จำเป็นต้องอยู่ที่เดียวกับโดรน แต่สามารถควบคุมโดรนระยะทางไกลได้ผ่านเครือข่ายมือถือ และสามารถ Streaming Video ที่มีความละเอียดสูงกลับมาหาผู้ใช้งานได้ทันที
  • 5G The Robotics จัดแสดงแนวคิดหุ่นยนต์ ผ่านเทคโนโลยี 5G ที่มีความเร็วสูงและความหน่วงต่ำ โดยประกอบไปด้วย 2 Use Cases คือ
AIS 5G Showcase

– 5G The Robotic, the future of store เป็นการแสดงแนวคิดซูเปอร์มาร์เก็ตในอนาคต ที่ทำงานโดยหุ่นยนต์ผ่านเทคโนโลยี 5G ทำให้หุ่นยนต์ประมวลผลได้แบบเรียลไทม์และมีความแม่นยำสูง จึงสามารถหยิบสินค้าได้ตรงตามออเดอร์ที่ลูกค้าต้องการสั่งซื้อ

– 5G Smart Little Robot Companion หุ่นยนต์อัจฉริยะทำงานผ่าน 5G สามารถพูดคุยและตอบคำถามแก่ผู้มาใช้งาน ผ่านเทคโนโลยี 5G ช่วยให้จดจำการสั่งการ Smart Connected Devices และการตอบสนองของหุ่นยนต์เป็นไปได้อย่างรวดเร็วและถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น

AIS 5G Showcase

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถร่วมทดลอง ทดสอบ และสัมผัสกับนวัตกรรม 5G จาก AIS ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ณ สามย่าน มิตรทาวน์ ลานกิจกรรม Semi outdoor ชั้น G จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ – 3 มกราคม 2563 เวลา 10.00 น. -22.00 น. (สำหรับวันที่ 24 – 31 ธันวาคม 2562 เวลา 10.00 น. – 24.00 น.)

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW