AIS 5G ยืนหนึ่ง ถือคลื่นมากที่สุดในไทย พร้อมแบ่งคลื่น 2600MHz ให้บริการ 4G

โดย oatciiz | 19 กุมภาพันธ์ 2563 เมื่อ 16:23 น. | อ่าน 225

AIS 5G เผยกลยุทธ์ครั้งแรกหลังจบการประมูล คว้าคลื่นได้มากที่สุดและครอบคลุมที่สุด ทั้ง Low Band 700 MH, Mid Band 2,600 MHz และ Hight Band 2.6 GHz ประมูลครั้งนี้ใช้ยาว 15 ปี

Big Move หรือก้าวสำคัญหลังจากนี้ที่ AIS มีแผนการใช้งานคลื่นในมือที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส เปิดเผยว่า “จากวิสัยทัศน์ของเราที่มุ่งมั่นนำเทคโนโลยีดิจิทัลมายกระดับโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ เอไอเอสจึงตั้งใจอย่างยิ่งในการเข้าประมูลคลื่น 5G แบบเต็ม Block ในทุกย่านความถี่ โดยมีครบทั้งย่านความถี่ต่ำ ย่านความถี่กลาง และย่านความถี่สูง ครอบคลุมการใช้งานทุกรูปแบบ ประกอบด้วย คลื่น 700 MHz จำนวน 30 MHz (2×15 MHz), คลื่น 2600 MHz จำนวน 100 MHz และคลื่น 26 GHz จำนวน 1200 MHz รวมคลื่นความถี่  5G ทั้งหมดอยู่ที่ 1,330 MHz และเมื่อรวมกับคลื่นความถี่เดิมที่ AIS มีจำนวนมากที่สุดอยู่แล้ว ส่งผลให้มีคลื่นความถี่ในการให้บริการ 4G และ 5G มากที่สุดในอุตสาหกรรม รวมทั้งสิ้น 1,420 MHz (ไม่รวมความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์) ทำให้ตอนนี้ AIS มีปริมาณคลื่นความถี่ซึ่งเทียบเท่ามาตรฐานของผู้ให้บริการระดับโลก หรือ World’s Best-In-Class ที่มีปริมาณแบนด์วิธอย่างน้อย 100 MHz ขึ้นไป

AIS มองว่า 5G คือ เทคโนโลยีที่จะยกระดับภาคอุตสาหกรรมและสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ให้แข็งแกร่งและนำพาประเทศไทยให้ก้าวไปอีกขั้นตามเจตนารมณ์ของภาครัฐ ที่ผ่านมา เอไอเอสร่วมทดลองทดสอบกับพันธมิตรในภาคอุตสาหกรรม Sector หลักอย่างต่อเนื่อง อาทิ ภาคการผลิต, ภาคขนส่ง, ภาคคมนาคม, ภาคสาธารณสุข, ภาคการศึกษา,ฯลฯ ในตอนนี้จึงพร้อมนำ 5G เข้าไปสู่ภาคอุตสาหกรรมอย่างจริงจัง

พื้นที่ที่ AIS เล็งเห็นและให้ความสำคัญในขั้นต้นคือพื้นที่ EEC ซึ่งได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับองค์กรชั้นนำในพื้นที่อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น สนามบินอู่ตะเภา, ท่าเรือแหลมฉบัง, อมตะนคร, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ศรีราชา, ฯลฯ

นอกจากนี้ยังร่วมมือกับพันธมิตรผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่กำลังทยอยปล่อย Product ที่รองรับการใช้งาน 5G ในตลาดอย่างต่อเนื่อง ในงานแถลงข่าวยังมีการทดสอบ 5G ในพื้นที่ใจกลางเมือง อาทิ สยามพารากอน, เซ็นทรัลเวิลด์, แยกอโศก ซึ่งสามารถทำได้อย่างราบลื่น แม้กระทั่งการ VDO Call ก็สามารถทำได้อย่างคมชัด อย่างไรก็ตามสำหรับผู้คนทั่วไปที่มีความสนใจละอยากทดสอบ 5G สามารถทดลองได้ที่ AIS Flagship Store ที่เซ็นทรัลเวิลด์ และ สยามพารากอน ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners