กางวิสัยทัศน์ AIS 5G ร่วมฟื้นฟูประเทศไทย พร้อมสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน

โดย RingRangRung | 25 มิถุนายน 2563 เมื่อ 12:58 น. | อ่าน 352

เอไอเอส ประกาศวิสัยทัศน์เครือข่าย AIS 5G – Forging Thailand’s Recovery สร้าง Digital Infrastructure ใหม่ของประเทศบนเครือข่าย 5G เพื่อร่วมสนับสนุนอุตสาหกรรมต่างๆ ในการขับเคลื่อน เศรษฐกิจ สังคม คู่กับการพัฒนาที่ยั่งยืน

ในช่วงวิกฤต COVID-19 ตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา ได้สร้างผลกระทบอย่างรุนแรง และก่อให้เกิด “ชีวิตวิถีใหม่” (New Normal) โดยจะเห็นปรากฏการณ์เป็น 3 ช่วง คือ ช่วงตกต่ำ (FALL), ช่วงแห่งการต่อสู้เพื่อให้ก้าวผ่านวิกฤต (FIGHT) และช่วงสร้างอนาคตอย่างยั่งยืน (FUTURE) ซึ่งในทุกช่วงล้วนต้องการ Digital Infrastructur โดยมี AIS 5G ที่เปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เผยว่า COVID-19 ได้สร้างผลกระทบต่อทุกภาคส่วนแม้กระทั่งอุตสาหกรรมโทรคมนาคมที่คนนอกมองว่าจะได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

“ผลกระทบที่ เอไอเอส ได้รับมีปัจจัยมาจาก 3 ส่วนคือ จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ลดลงซึ่งมีผลต่อการจำหน่ายซิมทัวร์ริส ต่อมาเป็นเรื่องการล็อคดาวน์ประเทศที่กระทบต่อช่องทางการจำหน่าย และสุดท้ายเป็นสภาวะเศรษฐกิจที่มีผลต่อกำลังการซื้อของประชาชน”

อย่างไรก็ดีภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว เอไอเอส ก็ยังคงมีการลงทุนพัฒนา Digital Infrastructur อย่างต่อเนื่อง ซึ่งกว่า 30 ปีที่ผ่านมา เอไอเอส ได้ลงทุนไปมากกว่า 1.1 ล้านล้านบาท และได้เตรียมงบลงทุนปีนี้ไว้ที่ 35,000-45,000 ล้านบาท

ปัจจุบัน เอไอเอส เป็นผู้ให้บริการที่ถือครองคลื่นความถี่มากที่สุด ทั้ง LOW BAND (700-900 MHz) 50 MHz, MID BAND (1800-2600 MHz) 170 MHz และ HIGH BAND (26 GHz) 1200 MHz และเปิดให้บริการ AIS 5G เป็นรายแรกของประเทศตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 พร้อมขยายเครือข่ายไปครบทั้ง 77 จังหวัด ตั้งแต่เดือนพฤษภาที่ผ่านมา

นายสมชัย กล่าวว่า ” Digital Infrastructur เป็นหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจในอนาคต ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าวถ้าไม่ฟังค์ชั่นเครือข่ายไม่พร้อมก็จะยิ่งทำให้เกิดความปั่นป่วน เราจำเป็นที่จะต้องลงทุนเพื่อให้เครือข่ายแข็งแรงพร้อมให้ทุกภาคส่วนเข้ามาใช้งาน และมองว่าเป็นโอกาสของประเทศไทยที่จะได้ช่วงชิงพื้นที่ตรงนี้เพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติ”

สำหรับนวัฒกรรม AIS 5G ที่ทำให้ประเทศไทยเป็นกลุ่มแรกของโลกที่นำมาใช้งานจริงประกอบไปด้วย

  • 5G Dual Mode SA/NSA : ไทยเป็นประเทศกลุ่มแรกของโลกที่ใช้ เทคโนโลยี SA – Stand Alone และ NSA – None Stand Alone Dual Mode เพื่อรองรับอนาคตการใช้งาน 5G ที่หลากหลายในรูปแบบ Massive IoT และ Mission Critical
  • 5G Network Slicing : ครั้งแรกของไทย กับเทคโนโลยี 5G Network Slicing ที่เสมือนมีหลากหลายเครือข่ายอยู่ในเครือข่ายเดียว (Multi Network In One Network) ทำให้สามารถออกแบบเครือข่ายแต่ละชั้นได้อย่างสอดคล้องและยืดหยุ่นกับลักษณะของอุตสาหกรรมแต่ละรูปแบบ

จากขีดความสามารถของเครือข่าย AIS 5G นับว่าเหมาะสมอย่างยิ่งต่อการเสริมขีดความสามารถของภาคอุตสาหกรรมหลักที่จะเป็นกลไกในการฟื้นฟูประเทศ โดยจะมีความร่วมมือในแต่และภาคส่วนดังนี้

ภาคสาธารณสุข

AIS 5G ได้พัฒนา Robot และ AI เข้าไปสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ในการ คัดกรองคนไข้ (Robot for Care), Telemedicine, AI Assisted CT SCAN และ Mobile Stroke Unit ตลอดช่วงระยะของการแพร่ระบาด จนถึงการผนึกกำลังกับเครือข่ายพันธมิตรเพื่อพัฒนา Telemedicine อย่างต่อเนื่อง

ภาคอุตสาหกรรมในระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor – EEC)

ในฐานะ ICT Infrastructure ทาง AIS ได้เข้าไปเพื่อเสริมขีดความสามารถในการบริหารจัดการในทุกๆส่วนงาน ประกอบด้วย

  • ภาคพื้นดิน : โดยเริ่มทดสอบ 5G Smart City ในกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม ประกอบด้วย อมตะ คอร์ปอเรชัน, สหพัฒนา อินเตอร์โฮลดิ้ง และ กลุ่ม WHA
  • ภาคทางอากาศ : เริ่มทดสอบ 5G Smart Airport โดยทำงานร่วมกับบริษัท อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น ในนาม กลุ่มกิจการร่วมค้าบีบีเอส ผู้ชนะการประมูลโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก
  • ภาคทางทะเล : จับมือกับการท่าเรือแห่งประเทศไทย สร้าง 5G Smart Port ในบริเวณท่าเรือแหลมฉบัง

ภาคการค้าปลีก

AIS 5G อยู่ระหว่างการพัฒนา 5G Smart Retail ร่วมกับกลุ่มเซ็นทรัลรีเทล ที่ครอบคลุมตั้งแต่ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ของการใช้ชีวิตของคน ในฐานะการกระจายรายได้ระหว่างผู้ผลิตกับผู้ซื้อ รวมถึงมีอัตราการจ้างงานถึง 2 ใน 3 ของประเทศ

Multimedia ใหม่สร้าง Immersive Experience

5G Immersive Experience กับเทคโนโลยี AR/VR พร้อมร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สร้างประสบการณ์ใหม่ของ Unseen Thailand รวมถึง คอนเทนต์ด้านการศึกษา และความบันเทิง พลิกโฉมการสร้างสรรค์คอนเทนท์ของ Creator สัญชาติไทย ด้วย Next Reality Studio – AR/VR Studio แห่งแรกของเมืองไทย

Sustainability Development

5G กับการพัฒนา สิ่งแวดล้อม การเกษตร และการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน โดยผนึกพันธมิตรกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สร้าง SDG Lab ในพื้นที่ 100 ไร่ ใน อุทยานการเรียนรู้ป๋วย 100 ปี หรือสวนป๋วย ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต รวมทั้งประกาศแพลทฟอร์มการเรียนรู้ LearnDi จาก AIS Academy for Thais ขยายการสร้างความเข้มแข็งการพัฒนาบุคลากรสู่แต่ละองค์กรทั่วประเทศ

“เป้าหมายของเอไอเอสคือการสร้าง Digital Platform สำหรับคนไทย ควบคู่กับการทำงานร่วมกันกับพาร์ทเนอร์ ซึ่งปัจจุบันผ่านมา 5 ปีเป้าหมายดังกล่าวก็ยังไม่สำเร็จสมบูรณ์ โดยการจะทำให้สำเร็จได้ก็ต้องเกิดจาก 3 ประสาน ทั้ง การสนับสนุนจากภาครัฐที่ไม่ใช่การเข้ามาควบคุมเพื่อเอาผลประโยชน์เข้ารัฐแต่เพียงอย่างเดียว ต่อมาเป็นภาคเอกชนที่ต้องทำงานร่วมกันอย่างเข้มแข็ง สำหรับในภาคของประชาชนเองก็ต้องมีการปรับตัว ซึ่งสถานการณ์ COVID-19 ก็เหมือนเป็นตัวเร่งให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นไวกว่าเดิม และ AIS 5G ก็พร้อมเข้ามาเป็นเส้นเลือดใหญ่ดิจิทัลหลักของประเทศไทยจากวันนี้เป็นต้นไป”

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners