AIS เปิดให้บริการ 5G อย่างเป็นทางการรายแรก หลังจากเข้าไปรับใบอนุญาตกับ กสทช.

โดย oatciiz | 21 กุมภาพันธ์ 2563 เมื่อ 15:09 น. | อ่าน 246
ais 5g

AWN ในกลุ่ม AIS นำโดยนายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พร้อมคณะผู้บริหาร เข้ารับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อกิจการโทรคมนาคมย่าน 2600 MHz เป็นรายแรก

21 กุมภาพันธ์ 2562 AWN ในกลุ่ม AIS นำโดยนายสมชัย เดินทางเข้ารับใบอนุญาติคลื่นความถี่ 2600 MHz ที่สำนักงาน กสทช. โดยมี พลเอกสุกิจ ขมะสุนทร ประธานกรรมการ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เป็นผู้มอบ หลังชำระเงินค่าคลื่นความถี่งวดแรก จำนวน 2,093,027,000 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ไปแล้ว เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

ais 5g

ปฐมบทใหม่วงการโทรคมนาคม “AIS เปิดเครือข่าย 5G ทั่วประเทศ เป็นรายแรกของไทย”

เวลา 14.00 น. วันเดียวกัน เอไอเอสสร้างปรากฏการณ์ เปิดเครือข่าย 5G ทั่วประเทศ เป็นรายแรกของไทยอย่างเป็นทางการ (Official 1st 5G Network in Thailand) พร้อมโชว์ สปีดเทส, สตรีมมิ่งวิดีโอ 4K และ วิดีโอคอล จากหัวเมืองใหญ่ ทั้ง 5 ภาคทั่วไทย ได้แก่ ภาคเหนือ ณ ประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่, ภาคใต้ ณ อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร จ.ภูเก็ต, ภาคอีสาน ณ ลานย่าโม จ.นครราชสีมา, ภาคตะวันออก ณ แหลมบาลีฮาย พัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญในโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ที่ AIS มุ่งให้ความสำคัญในขณะนี้ และภาคกลาง ณ พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม ในส่วนของต่างประเทศ AIS กำลังจะมีบริการ 5G โรมมิ่ง ซึ่งประเทศแรกเป็นประเทศสวิสเซอร์แลนด์โดยจะเปิดให้บริการในเร็วๆนี้

เซอร์วิสทั้งหมด AIS เตรียมงลลงทุนเบื้องต้นกว่า 10,000 – 15,000 ล้านบาท เป็นแผนสำหรับ 12 เดือนข้างหน้าเพื่อพัฒนาเครือข่าย 5G ในประเทศไทยและเปิดให้บริการเร็วที่สุด

ais 5g

ยืน 1 ผู้นำ 5G ตัวจริง คลื่นมากที่สุด

โดยสรุปแล้ว AIS มีคลื่นความถี่ในการให้บริการ 4G และ 5G มากที่สุดในอุตสาหกรรม รวม 1,420 MHz (ไม่รวมความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์) และก้าวขึ้นเป็นผู้นำเครือข่าย 5G ที่แข็งแกร่งที่สุดในไทยตอนนี้ และยังเป็นรายเดียวในอุตสาหกรรมที่มีปริมาณแบนด์วิธภาพรวมในระดับ World’s Best-In-Class เทียบเท่ากับมาตรฐานของผู้ให้บริการระดับโลก

นอกจากนี้ AIS ยังเป็นผู้ให้บริการรายเดียวที่มีคลื่น 2600 MHz จำนวน 100 MHz เต็มบล็อคมากที่สุดในอุตสาหกรรม เทียบเท่ามาตรฐานผู้ให้บริการระดับโลกรายอื่นๆที่ต่างเตรียมปริมาณแบนด์วิธอย่างน้อย 100 MHz ขึ้นไปทั้งสิ้น คุณสมบัติเด่นของคลื่น 2600 MHz เป็นคลื่นที่อยู่บนย่านความถี่กลาง (Mid Band) ที่มีความเหมาะสมในการให้บริการ 5G ในพื้นที่ย่านตัวเมืองที่หนาแน่นและย่านชานเมือง เนื่องจากสามารถส่งสัญญาณไกลและรองรับปริมาณการใช้งานจำนวนมากในเวลาเดียวกัน

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners