การันตีว่าคุ้ม!! Huawei P20 ที่สุดของเรือธงกล้องคู่ Leica กับฟีเจอร์ที่อัดแน่นไม่แพ้พี่ใหญ่

โดย RingRangRung | 25 มิถุนายน 2561 เมื่อ 12:02 น. | อ่าน 476

ถ้าให้พูดถึงตัวเรือธง Huawei P20 Series เชื่อหลายคนก็ต้องนึกถึงตัวที่เป็นไฮไลท์อย่าง P20 Pro ที่ชูจุดขายอันแตกต่างจากทุกรุ่นในตลาดด้วยชุดกล้องหลัง 3 ตัว (Triple-Camera)ที่เป็นเลนส์ Leica แต่สำหรับคนที่งบในมือไม่ถึง 20,000 บาท แต่อยากจะสัมผัสความเป็นสุดยอดของเรือธงก็บอกเลยว่าตัว Huawei P20 ที่เป็นกล้องคู่ (Dual-Camera) ของ Leica ก็มีความสุดยอดไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ หรืองานดีไซน์

  • แค่กล้องคู่ก็กินขาดการันตี 102 คะแนนจาก DxOMark

แม้จะไม่ได้มีกล้อง3 ตัวแบบพี่ใหญ่ แต่ถ้าเป็นเรื่องกล้องคู่ Huawei P20 ก็กล้าท้าชนทุกสถาบันตามสโลแกน “Master Photography Powered by AI” หรือการนำระบบ AI มาช่วยให้ผู้ใช้ทุกระดับสามารถถ่ายภาพได้แบบมืออาชีพ

สิ่งที่ช่วยการันตีคุณภาพด้านการถ่ายภาพของ Huawei P20 ได้เป็นอย่างดีคือคะแนนจาก DxOMark เว็บไซต์จัดอันดับกล้องที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกด้วยคะแนน 102 คะแนน ติดอยู่ใน 3 อันดับแรกของตารางคะแนนรวมที่มีหัวตารางเป็นรุ่นพี่อย่าง Huawei P20 Pro ซึ่งทาง DxOMark ได้แบ่งคะแนนของรุ่น P20 เป็นเรื่องของภาพนิ่ง 107 คะแนน ขณะที่การถ่ายวีดีโอได้ไป 94 คะแนน

กล้องหลังคู่ (Dual-Camera) ของรุ่น P20 แน่นอนว่ามาจากการพัฒนาที่ได้รับความร่วมมือจากค่าย Leica แบรนด์ที่เหล่าช่างภาพให้การยอมรับ ประกอบไปด้วย เซ็นเซอร์ RGB ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.6 กับเซ็นเซอร์ Monochrome 20 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.6 โดยที่ตัวเซ็นเซอร์รุ่นนี้มีขนาดอยู่ที่ 1/2.3 นิ้ว ขนาดพิกเซลที่ใหญ่ถึง 1.55µm ส่วนกล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 มีระบบโฟกัสอัตโนมัติ ( Laser focus, Deep focus, Phase focus, Contrast focus)

สิ่งที่เป็นจุดขายของตัว P20 Series เลยคือกล้องที่มาพร้อมระบบ “Master AI” ที่ขยายขอบเขตความสามารถด้าน“Scene Recognition” หรือการช่วยตรวจจับและวิเคราะห์ฉากหลังได้มากกว่า 500 แบบ และจำแนกวัตถุต่างๆ ได้ถึง 19 ประเภท ประกอบด้วย Cat, Food, Group, Natural Colours, Close-up, Night Shot, Text, Greenery, Portrait, Dog, Fireworks, Blue Sky, Flowers, Stage, Document, Sunset, Snow, Waterfall และ Beach

หลังจากที่วิเคราะห์แบบได้แล้วตัวระบบก็จะเข้าไปปรับการตั้งค่าของกล้อง หรือเปิดใช้งานโหมดการถ่ายภาพที่เหมาะสมให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งต้องบอกเลยว่ากล้องของ Huawei P20 สามารถประมวลผลได้ไว และมีความแม่นยำมากๆ แถมยังมีการใส่เครื่องมือช่วยไกด์การจัดองค์ประกอบภาพให้เราด้วย

เรื่องการถ่าย Portrait Mode ของ Huawei P20 ก็มีการประมวลผลวัดระยะชัดตื่นแยกตัวแบบออกจากฉากหลังได้อย่างแนบเนียน แถมมีฟีเจอร์ 3D Portrait Lighting โหมดจัดแสงแบบในสตูดิโอที่เลือกได้ทั้ง Soft Lightning, Butterfly Lightning, Split Lightning, Stage Lightning และ Classic Lightning ซึ่งโหมดนี้สามารถใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

สำหรับการถ่ายในที่แสงน้อยรุ่นนี้ก็มีโหมด “Night Shot” ที่ลากสปีดชัตเตอร์ในระดับแสงที่ต่างกันนาน 6 วินาทีโดยที่ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องช่วย ขณะที่ความสามารถในการถ่าย Slow Motion ก็รองรับได้ถึงระดับเฟรมเรท 960fps

ตัวอย่างวีดีโอ Super Slow Motion ระดับ 960fps ความละเอียด HD (1280x720p) ของ Huawei P20

 

  • ชมตัวอย่างภาพจาก Huawei P20

  • ตัวเล็กแต่ใจใหญ่ด้วยชิปเซต Kirin 970

แม้เครื่องจะมีขนาดเล็กพกพาง่าย แต่ถ้าเป็นเรื่องภายใน Huawei P20 ก็จัดเต็มไม่แพ้รุ่นพี่ด้วยชิปเซตที่เป็นระดับสูงสุดของค่ายในตอนนี้ อย่าง  Kirin 970 กำลังประมวลผล Octa-core(Cortex-A73 2.4GHz + A53 1.8GHz)มี GPU Mali-G72 MP12 ให้ RAM 4GB+ROM 128GB โดยที่ความพิเศษของชิปเซตรุ่นนี้คือการมี Neural Processing Unit (NPU) เพื่อการประมวลผลด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI-Artificial Intelligence) ที่จะมีบทบาทอย่างมากในเรื่องของการถ่ายภาพ ขณะที่เทคโนโลยีด้านการสื่อสารก็รองรับทั้ง VoLTE และ VoWiFi

ระบบปฏิบัติการก็เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด Android 8.1 Oreo คลุมด้วย EMUI 8.1 ที่ใช้งานได้ง่ายๆ พร้อมด้วยระบบรักษาความปลอดภัยทั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหน้าเครื่องและระบบสแกนใบหน้าที่อ่านได้ไว 0.4 วินาที แถมล่าสุดก็มีข่าวจากต่างประเทศว่ารุ่นนี้จะได้รับอัพเดตฟีเจอร์ GPU Turbo ช่วยให้ GPU ทำงานได้ดีขึ้นถึง 60% และประหยัดพลังงานลงจากเดิม 30%

  • ดีไซน์มีระดับในขนาดที่พกพาง่าย

Huawei P20 มีดีไซน์ที่เหมือนกับรุ่น P20 Pro ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขอบเครื่องที่เป็นโลหะ ประกบด้วยกระจกขอบโค้ง 3D มีความมันวาวเล่นกับแสงสะท้อนพร้อมด้วยคุณสมบัติ กันน้ำ-กันฝุ่น ตามมาตรฐาน IP53 หรือป้องกันละอองน้ำได้ โดยที่มีให้เลือกทั้งสี Black, Midnight Blue และ Pink Gold

ด้านหน้าจอของ P20 ก็เป็นแบบ FullView Display ลดพื้นที่ขอบจอให้ได้อัตราส่วน 18.7:9 มีรอยบาก (Notch) เล็กๆด้านบนที่มีฟีเจอร์ถมดำตรงแถบแจ้งเตือนเพื่อซ่อนรอยบากได้

สิ่งที่ Huawei P20 แตกต่างจากรุ่นพี่คือเรื่องขนาดตัวเครื่องที่เล็กกว่าด้วยหน้าจอ IPS LCD ขนาด 5.8 นิ้ว (1080 x2244พิกเซล) สัดส่วนเครื่องอยู่ที่ 149.1 x 70.8 x 7.7มม. หนัก 165 กรัม นับว่าเป็นขนาดที่กำลังเหมาะจับถนัดมือทั้งสำหรับผู้ชายและผู้หญิง สามารถพกพาเก็บใส่ในกระเป๋ากางเกงด้านหน้าได้สบายๆ

ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดที่บอกมาก็น่าจะมากพอที่จะยืนยันได้แล้วว่า Huawei P20 คือสมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่คุ้มค่าที่สุด โดยเฉพาะสำหรับคนที่ไม่อยากจะจ่ายเงินเกิน 20,000 บาท เพราะรุ่นนี้สนนราคาปัจจุบันที่ 19,990 บาทเท่านั้น

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners