สัมผัสประสบการณ์ dtac TURBO คลื่นใหม่บนความถี่ 2300MHz TDD ที่ ใหญ่กว่า ล้ำกว่า ลื่นกว่า!!

โดย RingRangRung | 27 มิถุนายน 2561 เมื่อ 00:52 น. | อ่าน 335

เป็นอีกหนึ่งการเดินทางที่สำคัญของ dtac สำหรับการประกาศความร่วมมือกับ TOT เปิดให้บริการคลื่น 2300MHz ที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด 4G LTE-TDD (Time Division Duplex) เป็นครั้งแรกในไทย ภายใต้ชื่อคลื่นใหม่ dtac TURBO (dtac-T) ที่ใหญ่กว่า ล้ำกว่า ลื่นกว่า ทยอยใช้ได้แล้วที่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่, ขอนแก่น, และ ภูเก็ต

มาถึงตรงจุดนี้หลายคนก็คงสงสัยกันว่าคลื่นดังกล่าวมีทีเด็ดที่ตรงไหน แล้วลูกค้าของ dtac จะได้รับประโยชน์อะไรจากสิ่งเหล่า เรามาดูไปพร้อมๆกัน

ทำความรู้จักกับ “dtac TURBO”

dtac-TURBO หรือ dtac-T เป็นชื่อคลื่นใหม่ของทาง dtac ที่เปิดตัวมาพร้อมกับการให้บริการคลื่น 2300MHz โดยตัว T หรือ TURBO ที่นำมาต่อท้ายจะเป็นการสื่อถึงตัวประสิทธิภาพของคลื่นที่จะเข้ามาปลดล็อคปัญหาการใช้งานดาต้าและอินเตอร์เน็ตบนมือถือที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ด้วยจุดแข็ง 3 ด้านประกอบด้วย

  • ใหญ่กว่า = ด้วยการจับมือกับ TOT เพื่อเปิดให้บริการคลื่น 2300MHz ที่กว้างมากถึง 60MHz
  • ล้ำกว่า = dtac เป็นผู้บริการรายแรกและรายเดียวของไทยที่นำเทคโนโลยีล้ำสมัยอย่าง TDD (Time Division Duplex) หรือระบบจัดสรรการใช้ช่องสัญญาณตามช่วงเวลา มาช่วยปรับเพิ่มความสามารถในการรองรับการใช้งานของลูกค้าจำนวนมากในเวลาเดียวกัน
  • ลื่นกว่า = มอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีกว่าโดยใช้คลื่นความถี่เดี่ยวกันทั้งรับและส่งข้อมูลพร้อมกัน ตามความมุ่งมั่นของทาง dtac ที่จะพัฒนาบริการเพื่อส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า

ทำไมต้องเป็น 4G LTE-TDD?

ในการให้บริการ 4G LTE บนคลื่น 2300MHz ทาง dtac เป็นผู้ให้บริการรายแรกและรายเดียวของไทยที่เลือกนำเทคโนโลยี TDD (Time Division Duplex) หรือ “ระบบจัดสรรการใช้ช่องสัญญาณตามช่วงเวลา” มาใช้งาน

เทคโนโลยีการสื่อสารตัวนี้ถูกพัฒนามาเพื่อรองรับการใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนมือถือโดยเฉพาะ ด้วยการจัดการแบนด์วิดท์ (Bandwidth) สำหรับการรับข้อมูล (Downlink) และส่งข้อมูล (Uplink) บนแบนด์วิธเดียวได้พร้อมกัน ทำให้ปรับสัดส่วนจำนวนคลื่นรับและส่งให้ยืดหยุ่นตรงกับพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ต และอยู่บนคลื่นขนาด 60MHz ที่ใหญ่ที่สุดในไทยเวลานี้

เทคโนโลยี TDD จะมีความแตกต่างจากของเดิมที่เป็น FDD (Two carrier frequencies) ที่มีการกำหนดคลื่นรับ-ส่ง ไว้แน่นอน ไม่สามารถปรับได้แม้จะมีสัดส่วนการใช้งานที่ไม่เท่ากัน ทำให้มีจำนวนคลื่นรับหรือส่งอีกแถบความถี่ที่ไม่ได้ถูกนำมาใช้งานเต็มประสิทธิภาพ ยกตัวอย่างเช่น คลื่นความถี่ 2100MHz ที่ให้บริการ 4G ในไทย หรือเรียกว่า 4G LTE-FDD แบ่งเป็น Downlink 15 MHz และ Uplink 15 MHz เท่าๆ กัน ซึ่งเป็นข้อจำกัดทางเทคโนโลยีที่ไม่สามารถขยับคลื่นได้ ดังนั้นถ้าพื้นที่มีการรับข้อมูลมีปริมาณมาก อินเทอร์เน็ตก็จะช้าลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถึงแม้ว่าส่วนที่ส่งข้อมูลจะมีไม่เยอะมากก็ตาม

ขณะที่เทคโนโลยี TDD จะทำให้ผู้บริการสามารถปรับจำนวนคลื่นได้ตามรูปแบบการใช้งานของช่วงเวลานั้นๆ เปรียบได้กับถนนที่สามารถปรับแบ่งสัดส่วนของเลน ขาเข้า-ขาออก ได้ตามสภาวะการจราจร แถม dtac ยังมีการนำเทคโนโลยี 4×4 MIMO ที่เหมือนดังทางยกระดับเข้ามาเสริมทัพ ช่วยลดความแออัดของการใช้งาน ทำให้ลูกค้าสัมผัสกับอินเตอร์เน็ตที่เร็วเต็มประสิทธิภาพและรองรับการใช้งานได้มากขึ้น

ใครที่จะได้ใช้ dtac-TURBO บนคลื่น 2300MHz

ปัจจุบัน dtac TURBO ได้เริ่มทะยอยเปิดให้ใช้งานได้แล้ว โดยที่เฟสแรกจะเน้นในจุดที่มีการใช้งานดาต้าอินเทอร์เน็ตหนาแน่นและในจังหวัดที่มีการใช้งานดาต้าสูงอย่าง กรุงเทพฯ, เชียงใหม่, ข่อนแก่น และภูเก็ต โดยที่ dtac เองก็มีแผนจะเพิ่มพื้นที่บริการไปอีกเรื่อยๆด้วยเป้าหมาย 37 จังหวัดภายในสิ้นปี 2561 และครบทั้ง 77 จังหวัดภายในสิ้นปี 2562

สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นที่รองรับการใช้งานคลื่น 2300MHz ก็ต้องบอกเลยว่าปัจจุบัน 70% ของอุปกรณ์บนท้องตลาดสามารถใช้งานคลื่นความถี่นี้ได้ ส่วนจะมีรุ่นอะไรบ้างมีวิธีเช็คดังนี้ครับ

  • กด *2300# โทรออก แล้วรอรับ SMS แจ้งผล
  • เช็คสมาร์ทโฟนรุ่นที่ใช้งานได้ผ่านเว็บไซต์ของ dtac
  • ดูรายชื่อรุ่นที่รองรับการใช้งานได้ตามลิงค์นี้

ตัวเครื่องมือถือและซิมที่พร้อมใช้ 2300MHz เมื่อตัวเครื่องจะจับสามารถสัญญาณได้เองโดยสังเกตสัญลักษณ์ dtac-T หรือ 52047 ที่หน้าจอมือถือ

บอกเลยห้ามพลาด! เพราะ dtac TURBO จะทำให้ทุกคนลื่นกว่า

แน่นอนว่าได้คลื่นใหม่มาทั้งทีนอกจากจะทำให้ลูกค้าเก่าได้รับประสบการณ์การใช้งานด้วยคุณภาพสัญญาณที่ดีขึ้นแล้ว ทาง dtac เองก็ก็ยังมีโปรโมชั่นใหม่ๆ ออกมาเพียบไม่ว่าจะเป็น

  • ลูกค้ารายเดือนกับแพ็คเกจ Super Non-stop ที่มีให้เลือกตั้งแต่ราคา 399-1999 บาท เหมาะสำหรับคนที่เล่นเน็ตเยอะ ด้วยปริมาณเน็ตอันหลากหลาย เล่นได้ไม่หยุดด้วยสปีดการใช้งาน 4G ความเร็วสูงสุดที่ 100 Mbps (3G/42Mbps) ติด FUP ที่สปีดสูงสุด 384kbps หรือถ้าใช้ไม่หมดก็ทบไปเดือนหน้าได้
  • แพ็กเกจเสริมอินเทอร์เน็ตใหม่สำหรับลูกค้าเติมเงิน Super Max-Net ตอบโจทย์ทั้งการใช้งานแบบรายวัน ยันรายเดือน ด้วยตัวเลือกที่หลากหลายตั้งแต่ราคาเริ่ม 19 บาท / วัน รับเน็ต 500MB ไปจนถึงราคา 499 บาท/เดือน รับเน็ต 10GB ได้สปีดความเร็วสูงสุด 100Mbps (FUP=64Kbps)

ส่วนใครที่อยากได้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่มาสัมผัสความใหญ่กว่า ล้ำกว่า ลื่นกว่า ของ dtac TURBO ทาง dtac ก็จัดมหกรรมลดราคาสมาร์ทโฟน “Super Speed Super Sale” มอบส่วนลดสูงสุด 15,000 บาท (รวมส่วนลดสำหรับลูกค้าย้ายค่ายเบอร์เดิม 1,500 บาท) ซึ่งแต่ละรุ่นที่มาลดราคาก็ไม่ธรรมดามีตั้งแต่ระดับเรือธงจนถึงระดับล่าง

ด้านลูกค้าใหม่ที่ย้ายค่ายเข้ามาผ่านช่องทางออนไลน์ ทาง dtac ก็เตรียมสิทธิพิเศษมานำเสนอให้ไม่ว่าจะเป็นสิทธิ์การซื้อสมาร์ทโฟนด้วยส่วนลดสูงถึง 91% หรือจะเป็นส่วนลดแพ็กเก็จในราคาพิเศษหรือส่วนลดค่าบริการรายเดือนที่มีให้เลือกตามความต้องการ

dtac TURBO บนคลื่น 2300MHz คืออาวุธสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าของ dtac ได้สัมผัสการใช้งานดาต้า หรือ อินเตอร์เน็ตที่เร็วขึ้น และยังรองรับได้มากขึ้นด้วยจำนวนแบนด์วิธที่ใหญ่ที่สุดของไทยในเวลานี้ 60MHz  ที่มากับเทคโนโลยี TDD ซึ่งจะยกระดับงานบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านเครือข่ายไร้สายในไทย ทำให้ลูกค้าทุกคนเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้อย่างเท่าเทียมและไม่ได้ถูกจำกัดเฉพาะรุ่นที่เป็นไฮเอนด์อีกต่อไป สำหรับใครที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับ dtac TURBO ก็สามารถกดเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ตามลิงค์นี้ครับ http://www.dtac.co.th/network/

สำหรับลูกค้าดีแทค ก็ยิ่งไม่ต้องกลัวว่าซิมจะดับตามที่ได้ยินมา การให้บริการมือถืออย่างต่อเนื่อง หรือ “ซิมไม่ดับ” คือหน้าที่และความรับผิดชอบร่วมกันของ กสทช. ในฐานะองค์กรกำกับดูแล ซึ่งมีหน้าที่คุ้มครองผู้บริโภค และดีแทคที่ให้บริการมือถือ ที่จะต้องดูแลลูกค้าช่วงเปลี่ยนผ่านและหมดสัมปทานร่วมกันไม่ให้ลูกค้าซิมดับ

ซิมไม่ดับ ดีแทคยื่นแผนคุ้มครองลูกค้าใช้งานมือถือหลังหมดสัมปทานร่วมกัน ต่อ กสทช.แล้วเมื่อ 7 มิ.ย. ขณะนี้อยู่ในระหว่างพิจารณา

ที่ผ่านมาก็เคยเกิดขึ้นแล้วกับผู้ให้บริการรายอื่นช่วงหมดสัมปทาน เช่น ทรูและเอไอเส ได้รับการเยียวยา 9-26 เดือน ลูกค้าซิมไม่ดับ

ลูกค้าดีแทค เปลี่ยนมือถือ 2G เป็น 3G และ 4G ฟรี ไม่ว่าจะใช้คลื่นไหน พร้อมอัพเกรด มือถือโปรดีที่สุดในตลาด ไปใช้ดีแทคเทอร์โบ คลื่นใหม่ ใหญ่กว่า ล้ำกว่า ลื่นกว่า

ตรวจสอบสิทธิ์ฟรีได้ด้วยตัวเองจากหมายเลข *444# รับส่วนลดค่าเครื่องทันที สูงสุด 1,000 บาท เมื่อซื้อสมาร์ทโฟนทุกรุ่น รับสิทธิ์ได้ที่ศูนย์บริการดีแทคทั่วประเทศ

ดีแทคได้ปรึกษาหารือคลื่นความถี่ใหม่ ดีแทคกำลังปรึกษาหารือกับ กสทช ในเรื่องการเปิดประมูลคลื่นความถี่ต่ำ 900MHz และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะมีการวางแผนจัดการประมูลอย่างรอบคอบโดยคำนึงถึงสภาพเงื่อนไขการใช้งานคลื่นความถี่ 850MHz ของดีแทคและสถานการณ์ทางการตลาดในปัจจุบันด้วย

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners