เห็นแม่เรียกบ่อย! หนูน้อยวัย 11 เดือน สับสนหนักนึกว่าตัวเองชื่อ “Alexa”

โดย RingRangRung | 24 มิถุนายน 2563 เมื่อ 11:32 น. | อ่าน 134

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันระบบผู้ช่วยเสมือน (Virtual Assistant) ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนหลายๆ คน โดยเฉพาะ Alexa ผู้ช่วยอัจฉริยะประจำบ้านของค่าย Amazon ที่ดูจะได้รับความนิยมในต่างประเทศด้วยจำนวนผู้ใช้หลักล้าน จึงเกิดเป็นภาพชินตากับการเห็นผู้ใช้พูดคุยเพื่อป้อนคำสั่งเพื่อให้ตัวผู้ช่วยทำงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เฮย์! Alexa ตอนนี้กี่โมงแล้ว?, Alexa เปิดไฟ หรือ Alexa เล่นเพลง Boy with Luv ของ BTS ทว่าใครเลยจะเชื่อว่าความเคยชินเหล่านี้จะไปสร้างความสับสนให้กับหนูน้อยวัย 11 เดือน

เรื่องราวดังกล่าวมาจากคลิปวีดีโอที่แชร์โดย New York Post ซึ่งเป็นเหตุการณ์ของ Emily หนูน้อยวัย 11 เดือน ที่ไม่ยอมมีการตอบสนองเมื่อแม่เรียกชื่อของเธอ แต่ทันทีที่แม่เปลี่ยนไปเรียกว่าชื่อ “Alexa” เจ้าหนูก็หันขวับตามเสียงเรียกในทันที ทำให้คนเป็นแม่ที่ต้องรีบปรับความเข้าใจเจ้าหนูใหม่โดยบอกว่า “ไม่ หนูชื่อ Emily ไม่ใช่ Alexa” และแน่นอนว่าน่าจะต้องปรับจูนกันอีกพักใหญ่ เพราะดูเหมือนเจ้าหนูจะจำว่าตนเองชื่อเดียวกันกับผู้ช่วยของ Amazon ไปแล้ว

ต้นเหตุของความสับสนดังกล่าวมาจากการที่บ้านของหนู Emily ได้ซื้อลำโพงอัจฉริยะ Amazon Echo มาใช้งาน และมักจะเรียก Alexa ให้ช่วยตั้งเวลาปลุกมาตั้งแต่ Emily อายุ 5 เดือน ซึ่งทำให้ตัวเด็กเองสับสนจนนึกว่าตนเองชื่อ Alexa ไปโดยปริยาย

นอกจากกรณีของ Emily แล้วใน YouTube เองก็มีคลิปของเหตุการณ์ที่คล้ายคลึงกันของเด็กวัยไม่ถึงขวบหลายคนที่ดูจะตอบสนองต่อชื่อเรียก Alexa มากกว่าชื่อของพวกเขาเอง

สำหรับในไทยแม้ระบบ Virtual Assistant จะยังไม่ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย แต่ก็มีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นในเร็วๆ นี้ ซึ่งบ้านใครที่มีเด็กเล็กวัยกำลังเรียนรู้ก็ต้องระวังในการใช้งานนิดหนึง มิเช่นนั้นลูกคุณก็อาจจะสับสนนึกว่าตัวเองชื่อ Google หรือ Siri

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners