นักวิจัยพบบั๊ก Wi-Fi ใน iOS เตือน!! ถ้าลองเชื่อมต่ออาจเครื่องพัง

โดย RingRangRung | 21 มิถุนายน 2564 เมื่อ 16:40 น. | อ่าน 141
iOS Wi-Fi

Carl Schou นักวิจัยด้านความปลอดภัยทวีตแจ้งเตือนผู้ใช้ หลังจากที่ตัวเขาค้นพบบั๊กในระบบปฏิบัติการ iOS ที่อาจจะทำให้ iPhone ไม่สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้อีกต่อไป

ทางนักวิจัยได้เผยว่าตัวเขาได้ลองใช้อุปกรณ์ของตัวเองเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ที่มีชื่อว่า “%p%s%s%s%s%n” ซึ่งทำให้อุปกรณ์ของเขาติดบั๊กไม่สามารถกลับมาเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้เป็นการถาวร

ทาง Schou ได้ลองทดสอบการแก้ปัญหาด้วยอย่างการรีบูตอุปกรณ์ซึ่งพบว่าตัวระบบ AirDrop ยังคงใช้งานได้ แต่การเชื่อมต่อ Wi-Fi ก็ยังไม่กลับมา และทางนักวิจัยก็ไม่ได้ให้รายละเอียดที่ชัดเจนว่าเขาค้นพบบั๊กในจุดนี้ได้อย่างไร

จากการวิเคราะห์เบื้องต้นคาดว่าอาจจะเป็นสาเหตุมาจากชื่อ SSID ที่เต็มไปด้วยเครื่องหมาย % ซึ่งในภาษา C นั้นตัวเครื่องหมายดังกล่าวไม่ใช่แค่เพียงตัวหนังสือแต่ยังเป็นการใส่ตัวแปรหรือคำสั่งต่างๆ ซึ่งอาจจะทำให้ระบบสับสนและมีการรบกวนระบบเกิดขึ้น

ทั้งนี้คาดว่าเพื่อเป็นการป้องกันการเล่นพิเรนทร์ที่จะตามมาในอนาคต ทาง Apple เองก็น่าจะมีการอัพเดตระบบเพื่อแก้ไขบั๊กนี้ และในกรณีที่คุณพลาดไปลองเชื่อมต่อก็มีวิธีแก้ได้โดยรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายใหม่ทั้งหมด โดยเข้าไปที่ General -> Reset -> Reset Network Settings

ที่มา: twitter.com, 9to5mac.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners