นักวิเคราะห์ชี้ Tablet จะเป็นตลาดสินค้าทั่วไปเหมือนกับ Notebook

โดย Platform | 13 มิถุนายน 2554 เมื่อ 16:20 น. | อ่าน 11
ในอดีต4-6 ปีที่แล้วไม่มีใครทำ Tablet แล้วรุ่งเลยเพราะราคาแพงกว่า Notebook เสียอีกหรือแนวคิด UMPC ก็ล้มเหลว แต่พอ Apple iPad ออกปุ๊บ ทำให้คนไทยรู้จักคำว่า Tablet ดีขึ้น

สถานภาพ Tablet สำหรับตอนนี้บางคนก็มองว่ายังเป็นของเล่นนิด ๆ บ้างเพราะบางคนก็ยังนำประโยชน์ใช้สอยไปเปรียบเทียบกับ Notebook หลายรุ่นซึ่งมีราคาพอ ๆ กัน แต่ในอนาคตเชื่อว่าตลาด Tablet กำลังจะมาแรงเพราะความยืดหยุ่นในการใช้งาน, ราคาซื้อหาสมเหตุสมผลมากขึ้น

สำนักวิเคราะห์ข้อมูล Nomura ทำนายไว้ว่า Tablet จะต้องเป็นสินค้าพื้นฐานที่หลายคนซื้อหากันได้เหมือนกับ Notebook ว่าง่าย ๆ ก็คือมันจะเป็นสินค้าแพร่หลายมากขึ้นภายในปี 2012 ส่วนหนึ่งเชื่อว่าต้นทุนการผลิตจะต้องต่ำลงและที่สำคัญผู้ผลิตอุปกรณ์ไอทีทั้งหลายก็รู้ดีว่า Tablet มีกำไรถึง 30% ขณะที่คอมพิวเตอร์มีกำไรเพียงแค่ 10% ของราคาขาย กำไรงามดีแท้ไหมล่ะ นั่นน่าจะทำให้ผู้ผลิตหลายรายแข่งกันเปิดตัว Tablet ลงสู่ตลาดมาก

และยังวิเคราะห์ต่อไปอีกว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายเล็กอย่าง Motorola, Sony Ericsson จะสู้ผู้ผลิตจากค่ายเอเชียมาแรงอย่าง LG และ HTC ในด้านนวตกรรมยากในอนาคต, iPhone อาจจะหล่นอันดับหากไม่มีมือถือราคาถูกกว่านี้

ที่มา : Cnet

About Author

Platform

Platform

Partners