ระวัง! มือถือพื้นบ้านทำลายยอด Nokia ในประเทศกำลังพัฒนา

โดย Platform | 7 มิถุนายน 2554 เมื่อ 19:23 น. | อ่าน 9
สถานการณ์ Nokia ในระดับโลกถือว่าลำบากแล้ว ยิ่งอยู่ในประเทศตลาดเกิดใหม่ Nokia ลำบากยิ่งกว่าเพราะคู่แข่งระดับกลาง ๆ มาแรงจริงอะไรจริง

ถ้าดูองค์รวมแล้วล่ะก็ Nokia ก็น่าจะครองตลาดมือถือระดับล่างตั้งแต่ 800-8,000 บาทได้ไม่ยากเย็นนัก แต่ถ้ามองกันดี ๆ ในแต่ละประเทศกำลังพัฒนาหรือประเทศที่มีการตลาดเติบโตใหม่ ๆ ก็จะพบว่ามือถือยี่ห้อพื้นบ้านครองตลาดไปเยอะมาก ๆ หรือแม้แต่ยี่ห้อปานกลางที่มี Knowhow และโรงงานการผลิตของตนเองก็กำลัง "แย่งส่วนแบ่งการตลาด" จาก Nokia อย่างน่ากลัว

ขอข้ามตลาดไทย ไปยังประเทศจีนและอินเดียก็พบว่า Nokia กำลังสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดให้กับค่าย ZTE จากประเทศจีนและ Micromax จากอินเดียซึ่งทั้งสองบริษัทถือว่าเป็นยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมคมนาคมของประเทศนั้น ๆ โดยเฉพาะ ZTE นั้นมียอดขายรวมในตลาดโลกสูงน่ากลัวอย่างมาก

สาเหตุที่ทำให้แบรนด์ ZTE และ MicroMax มีอัตราการเติบโตอย่างน่ากลัวเพราะการแนะนำมือถือ Android เข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟนราคาไม่แพงอย่างรวดเร็วซึ่งก็ได้รับความนิยมอย่างมากจากลูกค้าและโอเปอเรเตอร์ที่จัดทำโปรโมชั่นการขายร่วม และที่สำคัญผู้ผลิตเหล่านี้สามารถกดต้นทุนชิ้นส่วนต่ำกว่า Nokia เสียอีก

อีกไม่ช้า Huawei เจ้าแห่งการวางเครือข่ายก็ร่วมโคจรขายมือถือด้วยเช่นกันและตั้งเป้ายอดขายปีนี้มากถึง 60 ล้านเครื่องเท่า ๆ กับเป้าของ ZTE เลย ซึ่งจะใช้กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์ผ่านห้างเมืองปักกิ่งชื่อดังและลานแสดงแฟชั่นเมืองมิลาน

สิ่งที่น่ากลัวยิ่งกว่านั้นคือ Nokia สูญเสียส่วนแบ่งการตลาดในจีนฮวบจาก 33% เมื่อ 2 ปีที่แล้วลดลงมาเหลือ 19% อันเป็นผลมาจากมือถือจีนราคาถูกที่เรียกกันว่า No Brand และที่น่าอันตรายยิ่งกว่ามือถือ No Brand ได้ขจรขจายไปยังตลาดมือถือทั่วโลกซึ่งยอดขายทุกยี่ห้อรวมกันได้มากกว่า Nokia เสียอีก

แน่นอนแล้วว่าเทรนด์ต่อไปของมือถือก็คือ Android ราคาถูกนั่นเอง

ตลาดอินเดียน่าเป็นห่วงเช่นกันส่วนแบ่งการตลาด Nokia ประจำไตรมาสแรกปี 2011 ลดลงเหลือแค่ 25% จากส่วนแบ่งเฉียด 60% เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ก็น่าจะเสียส่วนแบ่งให้กับมือถือจีน No Brand 20% และมือถือ MicroMax ที่มีส่วนแบ่งตลาด 7.8%

เมื่อ Nokia มีปัญหาทั้งตลาดล่างและตลาดบนพร้อมกันขึ้นอยู่กับว่า Nokia จะเลือกแก้ไขปัญหาไหนก่อน แต่ก็ไม่แน่ Nokia อาจจะขอเจาะตลาดกลางก่อนก็เป็นได้

ที่มา : Reuters

About Author

Platform

Platform

Partners