ราคา HTC 7 Mozart เละ ผลจากการถล่มราคาจาก Distributor ทั้งสองฝ่าย

โดย shyboy | 24 พฤษภาคม 2554 เมื่อ 14:02 น. | อ่าน 39
ราคา HTC 7 Mozart ในเมืองไทย ถือว่าเป็นราคาเครื่องเปล่าที่ถูกที่สุดในโลกไปแล้ว จากการถล่มราคาจากตัวแทนจำหน่ายทั้ง 2 ค่าย

จากกระแส HTC 7 Mozart ที่ดูจะรุนแรง และเป็นที่กล่าวถึงมากในขณะนี้ เพราะ 1 ในตัวแทนจำหน่ายของ HTC นั้นก็คือ SIS ได้ประกาศถล่มราคา HTC 7 Mozart ลงเหลือเพียง 6,900 บาท เท่านั้น (สาเหตุลึกๆ นั้น คงไม่สามารถพูดอะไรออกมามากได้) ผ่านร้านจำหน่ายที่เป็นพันธมิตรหลักของ SIS อย่างต่ำ 2 ร้าน ซึ่งการวางจำหน่ายเครื่องในราคาดังกล่าว ก็ไม่ใช่ว่าจะหาซื้อได้ เป็นราคาพิเศษเฉพาะวัน เฉพาะร้านค้า

แต่ที่แน่ๆ ผู้บริโภคต่างคงรู้สึกไม่ดีต่อแบรนด์ HTC ไปแล้ว เพราะแบรนด์ไหน ลดราคาลงมากกว่าครึ่ง ภายในไม่ถึง 3 เดือน นั้นหมายถึงความน่าเชื่อถือ ความศรัทธา และผู้บริโภคที่ซื้อเครื่องไปก่อนหน้านี้ เท่านั้น ทั้งหมดที่เกิดขึ้น HTC ย่อมไม่ประสงค์ที่จะให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้แน่นอน แต่… HTC ก็ทำอะไรไม่ได้เลย

ทำไม SIS ถึงกามิกาเซ่ เลือกถล่มราคา HTC 7 Mozart
แหล่งข่าวจากแวดวงผู้จำหน่ายโทรศัพท์มือถือ ให้ข้อมูลกับทาง MXPhone ว่า เกิดขึ้นเพราะเป็นการที่เป็นการถล่มตัวแทนจำหน่ายอีกรายหนึ่งของ HTC นั้นก็คือ Synnex คู่แข่งโดยตรงของ SIS ในแวดวงไอที ว่ากันว่า การถล่มราคาครั้งนี้ เกิดขึ้นเพราะ Synnex ได้ปรับราคา HTC 7 Mozart ลงก่อน ทำให้ SIS เกิดความไม่พอใจ ทำให้เกิดการตัดราคาลงเรื่อยๆ ถึงขนาดมีข่าวมาว่า SIS ขาดทุนจากการตัดราคาลงเป็นเงินถึง 7 หลักเลยทีเดียว ในขณะที่ Synnex หนักกว่าที่แบกสต๊อกสินค้ามากกว่า SIS มากกว่าหลายเท่าเลยทีเดียว นั้นหมายถึง หาก Synnex ถือสต๊อกมากเท่าไหร่ การขาดทุนเฉพาะ HTC 7 Mozart ก็ยิ่งคูณทวีไปด้วยเช่นกัน

SIS เตรียมถล่มราคาอีกครั้งในงาน Mobile Expo
การตัดราคาโดยเฉพาะรุ่นที่เป็น Windows Phone 7 เท่านั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ WP7 ไม่ประสบความสำเร็จในการวางจำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งทางตัวแทนจำหน่ายทั้งสองรายนั้น ต่างแบกสต๊อกสินค้าไว้เยอะ SIS จึงเลือกที่รุ่น WP7 เป็นกลไกในการตอบโต้ และเปิดฉากถล่มกลับ โดยเริ่มตั้งแต่การขายในราคา 6,900 บาท ผ่านร้านพันธมิตรที่ถือเป็นแขนเป็นขาให้กับ SIS จากนั้นได้เกิดกระแสปากต่อปากขึ้นอย่างรวดเร็วผ่านทางโลกออนไลน์ แต่ถึงกระนั้น ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถซื้อเครื่องในราคา 6,900 บาท ได้ เป็นเพียงคนส่วนหนึ่งเท่านั้นที่สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้

การเปิดราคา 6,900 บาทนั้น ทำให้ความน่าเชื่อถือของ HTC ตกต่ำลงทันที ถึงขนาดบางคนที่ซื้อเครื่องไปก่อนหน้านี้ไม่นานสาปส่งกันเลย และทุกคนต่างรอคอยการซื้อ HTC 7 Mozart ในราคา 6,900 บาททั้งนั้น และล่าสุด SIS เตรียมถล่มราคา 6,900 บาทส่งท้ายในงาน Thailand Mobile Expo Hi-End ซึ่งคาดว่าน่าจะระบายสต๊อกของ SIS ได้ทั้งหมด และอาจจะรวมถึง HTC HD7 ด้วยก็เป็นได้

เชื่อ Synnex ไม่อยากให้เกิดการแข่งขันแบบนี้
แหล่งข่าวรายเดิม ให้ความเห็นว่า Synnex เองก็ไม่อยากให้เกิดการตัดราคากันถึงขนาดนี้ เป็นเพราะทำให้กลไกราคาเครื่อง รวมถึงแบรนด์ต่างๆ พลอยเสียหายด้วย และที่แน่ๆ Synnex ที่มีสต๊อกสินค้าค่อนข้างเยอะ อาจจะขาดทุนมหาศาลจากการถล่มราคาของ SIS เพราะ Synnex ไม่สามารถทำราคาเท่ากับ SIS ทำได้อย่างแน่นอน เพราะ SIS เลือกที่จะเฉลี่ยต้นทุนจากสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ ที่มีกำไรต่อตัวเกือบ 50% ทำให้สามารถถล่มราคาได้

ใครได้ใครเสีย?!?
การที่ SIS ถล่มราคาครั้งนี้ ผลเสียที่หลีกเลียงไม่ได้เลยคือ HTC และ Synnex ที่เสียหายหนักมาก เพราะการกระทำในครั้งนี้ เหมือน SIS ตบหน้า HTC ครั้งใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่การจับมือเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ และ Synnex ก็ขาดทุนจากสต๊อกที่ค้างอยู่เป็นจำนวนมาก

เบื้องลึก เบื้องหลังทุกอย่าง เชื่อว่าทั้ง 3 ฝ่าย รู้อยู่แก่ใจที่สุด แต่ที่แน่ HTC ที่ไม่สามารถออกมาพูด หรือปฎิเสธ สิ่งที่เกิดขึ้นได้เลย เพราะเหตุการณ์ครั้งนี้ เกิดขึ้นกับ แบรนด์ HTC เต็มๆ โดยไม่มีใครรู้ว่า กลไกการลดราคาเกิดขึ้นระหว่าง SIS และ Synnex ทั้งสิ้น

งานนี้ ถือว่าผู้บริโภคอย่างเราๆ ท่านๆ ได้ประโยชน์กับ HTC 7 Mozart เครื่องเปล่าที่ถูกที่สุดในโลกไปแล้ว


ขอขอบคุณข้อมูลส่วนหนึ่งจาก : WinPhoClub

About Author

shyboy

shyboy

Partners