เอสไอเอส สบช่องตลาดสมาร์ทโฟน และเครื่องเล่น MP3 โต ส่งแบรนด์น้องใหม่ Qool ลงตลาด หวังขึ้นชั้นเป็นผู้นำตลาด

โดย mchaw | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 40

ตลาดสมาร์ท โฟน และเครื่องเล่นเพลง MP3 ยังหอม หลังจากหลายบริษัททยอยส่งสินค้าลงตลาด ล่าสุด บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจขายส่งอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ไอทีชั้นนำจากผู้ผลิตระดับโลกกว่า 40 ยี่ห้อ ให้ความสนใจ จับกระแสชิงเค้กก้อนโต ส่ง Qool แบรนด์น้องใหม่ร่วมลงชิงชัยในตลาด

นายสมชัย สิทธิชัยศรีชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการเติบโตของตลาด Smart Phone ว่า “ตลาดยังมีอัตราการเติบโตที่ค่อนข้างสูง อันเนื่องมาจากแนวโน้มของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือที่มีความต้องการใช้โทรศัพท์ในด้านอื่น ๆ เพิ่มมากขึ้นซึ่งโทรศัพท์ทั่วไป ไม่สามารถตอบสนองความต้องการได้ ในขณะที่ Smart Phone เป็นสินค้าผสมผสานระหว่างโทรศัพท์และ PDA (Personal Digital Assistant – คอมพิวเตอร์มือถือ) ที่นอกจากจะใช้เป็นโทรศัพท์แล้ว สามารถใช้ในงานอื่น ๆ ได้อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นงานด้าน e-mail, internet, การเชื่อมต่อข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ฯลฯ รวมไปถึงความสามารถในการลงโปรแกรมเพิ่มเติมเพื่อใช้งานในด้านต่าง ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งที่ผ่านมา บริษัท เอสไอเอส ฯ ได้มีการทำตลาดสินค้ากลุ่มนี้ไปบ้างแล้ว และได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี ส่วนตลาดเครื่องเล่นเพลง MP3 หลังจากที่เราได้ทดลองส่งสินค้ารุ่นแรกลงสู่ตลาดเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ก็ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี ทำให้ Qool และ SiS ตัดสินใจส่งเครื่องเล่นเพลง MP3 รุ่นใหม่ ๆ เข้าสู่ตลาดเพื่อชิงส่วนแบ่งมากขึ้นอีกในปี 2548 นี้”

“การส่งแบรนด์ Qool เข้าสู่ตลาดนั้น นอกจากจะเป็นการเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคแล้ว ยังเป็นการเสริมจุดแข็งของ SiS ในการขึ้นเป็น Distributor ของกลุ่มสินค้า Smart Phone และเครื่องเล่น MP3 อีกด้วย ดังจะเห็นจากสินค้าที่เราดูแลอยู่หลายยี่ห้อด้วยกัน

Qool เป็นแบรนด์ที่มีจุดเด่นด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูง สามารถตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะทำให้ Qool สามารถก้าวเข้ามามีส่วนแบ่งตลาดที่ดีในตลาดนี้” นายสมชัย กล่าวเสริม

สำหรับการเปิดตัว Qool ช่วงแรกนั้น บริษัท เอสไอเอสฯ ได้ส่ง Qool QDA-700 เจาะตลาด Smart Phone ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทฯ เอสไอเอสฯ เป็นผู้นำตลาดและเชื่อว่า QDA-700 จะช่วยเพิ่มส่วนแบ่งตลาดให้เพิ่มขึ้นได้ เพราะมีจุดเด่นที่แตกต่างไปจาก Smart Phone ยี่ห้ออื่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออกแบบที่ทันสมัยและยังคงรูปลักษณ์ของโทรศัพท์ในรูปแบบพับได้ แต่เพิ่มประสิทธิภาพของ PDA เต็มรูปแบบด้วยระบบปฏิบัติการ Palm OS 5.4 พร้อมกล้องรายละเอียดสูงถึง 1.3 ล้านจุด สำหรับถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว, หน้าจอสีขนาด 2.8” ความละเอียดระดับ QVGA ที่สามารถแสดงผลได้ 65,536 สี แบบ touch screen และรองรับเครือข่ายคลื่นความถี่แบบ Tri-Band

ด้านกลุ่มเป้าหมายของ Qool นั้น จะมุ่งเน้นไปยังนักธุรกิจรุ่นใหม่ ผู้ชื่นชอบเทคโนโลยี และผู้บริหารชั้นนำในเบื้องต้น คาดหวังส่วนแบ่งตลาดที่ 5-10% โดยช่องทางการจัดจำหน่ายนั้น จะเน้นกลุ่มร้านค้ามือถือและร้านขายสินค้าในหมวด IT

นายสมชัย กล่าวเพิ่มเติมว่าด้วยประสบการณ์ในธุรกิจ เครือข่ายการจัดจำหน่ายที่บริษัทฯ มีอยู่แล้ว และการมีสินค้าหลายรูปแบบ ครบถ้วนตามความต้องการ จะทำให้บริษัทฯ มีส่วนแบ่งตลาดไม่น้อยกว่า 30% ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ เป็นผู้นำตลาด Smart Phone รวม ที่คาดว่ามีมูลค่ารวมกว่า 400 ล้านบาทต่อเดือนและมีการเติบโตไม่น้อยกว่าปีละ 20%

สำหรับในปีที่ผ่านมา บริษัทฯ มีผลประกอบการกว่า 6,700 ล้านบาท มีอัตราการเติบโต 19% โดยบริษัทเป็นบริษัทฯ จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ภายใต้สัญลักษณ์ SiS

About Author

mchaw

mchaw

Partners