ดูเหมือนว่า HTC Sensation จะ Lock Bootloader ซะแล้ว

โดย Bluecosmos | 15 พฤษภาคม 2554 เมื่อ 01:25 น. | อ่าน 14
โอโหมันจริงเหรอเนี่ยสำหรับข่าวของ HTC Sensation ที่มันจะ Lock Bootloader มา ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นจะทำให้เครื่องน่าเสียดายมากๆ

ถ้าหากใครต้องการ Hack โทรศัพท์ตัวเองแล้วนั้นคงต้องตัด Choice แรกอย่าง T-Mobile G2X ไปเลย และหันมาคบ HTC ที่เป็นแบรนด์ที่คุณต้องรักเพราะพวกเขาเปิดมากๆ แม้ว่าจะเป็นแบบนั้นเสมอมา แต่ตอนนี้เองดูเหมือนว่าสถานการณ์ปัจจุบันจะไม่ใช่แบบนั้นซะแล้วเพราะทาง HTC เองจะปล่อย HTC Sensation พร้อม Lock Bootloader มาด้วยเลย ซึ่งการทำแบบนี้ทำให้ไม่สามารถใช้งาน Custom ROM กับเครื่องได้

HTC Sensation ถือเป็นอุปกรณ์ชั้นเยี่ยมเลยเป็น Smartphone ตัวแรงลำดับต้นๆที่ใครๆก็อยากเปลี่ยนไปใช้ เพราะความเปิดของ HTC ทำให้น่าจะโมปรับเปลี่ยนได้หลายอย่าง แต่ดูเหมือนว่ามันจะไม่ง่ายซะแล้วเพราะดันมา Lock Bootloader ซะอย่างงั้น การล็อคทำให้ไม่สามารถเข้าถึง Root ของตัวเครื่องได้ เป็นการยากที่จะ Flash Custom ROM ลงไปได้ แต่ก็มีถมไปที่เครื่องบางรุ่นล็อค Bootloader มาแต่ว่าก็มี Custom ROM ออกมาให้เล่นกันเพราะสามารถหาทาง Hack ได้

หากมองในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา HTC เองเป็นแบรนด์ที่ส่ง Smartphone ได้น่าสนใจด้วย HTC Sensation ที่มีสเปคที่แรงมากๆด้วย CPU 1.2 GHz Dual-Core, หน้าจอ 4.3 นิ้วความละเอียด qHD ด้วยความเป็น Hi-End ของมันทำให้มีแต่คนจับตามอง นอกจากนี้ HTC เองยังมีตัวอื่นๆจากทาง HTC ที่จะมาเป็นเรือธงเหมือนกันอย่าง HTC EVO 3D ที่แสดงผลเป็น 3 มิติและถ่ายภาพหรือวีดีโอ 3 มิติได้ ย้อนกลับมาที่ HTC Sensation ตัวเครื่องจะขายผ่านทาง T-Mobile ซึ่งถือเป็น Smartphone ที่ดีที่สุดในเวลานี้ของทางเครือข่าย

ในจุดนี้เองเชื่อได้ว่า HTC น่าจะไตร่ตรองในเรื่องนี้ใหม่และอาจจะเปลี่ยนมาเป็น Unlock Bootloader ก็เป็นได้ เพราะถ้า Lock มาก็อารมณ์เดียวกับ T-Mobile G2X ที่ไม่สามารถเล่นอะไรกับมันได้มากนักทำเอาเสียดายเงินไปเลยทีเดียวและหวังว่า HTC เองคงจะไม่กลายเป็น Motorola 2 ที่มาทีไร Lock Bootloader มันทุกที แถม HTC เองก็มีภาพลักษณ์ที่มักจะเปิดให้กับนักพัฒนาอยู่แล้ว เป็นเหตุให้นักพัฒนาหันไปซบ HTC ซะมากมายขนาดนี้ ปกติเครื่อง HTC เองก็ Root ง่ายดายมาก พร้อมที่จะให้โมกันเต็มที่แต่สถานการณ์ตอนนี้น่าจะเปลี่ยนจากความง่ายมาเป็นความท้าทายซะแล้วกระมัง ทั้งๆที่คู่แข่งอย่าง Motorola เองที่มีท่าทีแข็งกร้าวในเรื่อง Lock Bootloader มาตลอดยังต้องออกมายอมรับว่าอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นแบบ Unlock เลย

อย่างไรก็ตามถึงแม้ HTC Sensation จะ Lock Bootloader แต่เชื่อว่าหลายๆคนหรือนักพัฒนาอาจจะมีความสามารถพอที่จะทะลวงมันก็เป็นได้

อ้างอิงจาก : IntoMobile

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners