ดีแทคโต้ทรู ยันการร้องต่อศาลไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อการให้บริการของฮัช CDMA

โดย zipboy | 29 เมษายน 2554 เมื่อ 17:30 น. | อ่าน 21
หลังจากที่ true เปิดแถลงข่าวตอบโต้ dtac ที่ไปฟ้องศาลปกครองกลาง ในกรณีที่ขอให้ศาลปกครองกลาง ตีความเรื่องที่ กสท อนุมัติการอัพเกรด 3G 850 MHz

หลังจากที่ true เปิดแถลงข่าวตอบโต้ dtac ที่ไปฟ้องศาลปกครองกลาง ในกรณีที่ขอให้ศาลปกครองกลาง ตีความเรื่องที่ กสท อนุมัติการอัพเกรด 3G 850 MHz บนคลื่นความถี่เดิมของ Hutch ที่ true เข้าซื้อกิจการไว้ไปก่อนหน้า โดยทาง true ยกเรื่องของความเสียหายในแง่ของความเดือนร้อนที่ลูกค้าจะโดนระงับการใช้บริการ เป็นข้อตอบโต้การฟ้องของ dtac

ในการแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่หนึ่งปี 2554 ของ dtac เรื่องนี้เลยกลายเป็นประเด็นที่ถูกถามถึงไปด้วย โดยคุณจอน เอ็ดดี้ อับดุลาห์ กับคุณวีรนุช ฝ่ายกฎหมายของ dtac ได้ออกมาแถลงไขเรื่องนี้ว่า สิ่งที่ dtac ทำลงไป เพราะการแข่งขันด้าน 3G ที่มีเพียงแค่เจ้าเดียว ถือเป็นความไม่เท่าเทียมทางการแข่งขัน ในขณะเดียวกัน dtac ยอมทำตามทุกเงื่อนไข ไม่ว่าจะเรื่องการถอนฟ้องค่า IC ค้างเก่ามูลค่าสองพันกว่าล้าน รวมถึงรอการตีความในมาตรา 22 ของ พรบ ร่วมทุนที่ผ่านการตรวจสอบจากอัยการสูงสุดแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถอนุมัติให้ dtac เดินเรื่องต่อได้ แถม กสท กลับผ่านให้ทรู สามารถเข้าอัพเกรดคลื่นความถี่ของฮัทช์จากเดิม CDMA เป็น HSPA ได้ ทำให้การกระทำของ กสท แสดงให้เห็นถึงการเลือกปฎิบัติ

dtac ได้มีการเจรจากับ กสท ไปก่อนหน้าโดยตลอด แต่ก็ไม่มีความคืบหน้า dtac เลยต้องให้ศาล ที่ถือว่าเป็นคำตัดสินกลาง ช่วยให้ความกระจ่างในการตัดสินว่า สิ่งที่ กสท ทำ เอาเปรียบกับวงการนี้หรือไม่ เพราะในการฟ้องครั้งนี้ ฟ้องเพราะผิด กฎหมายการแข่งขัน เพราะ กสท ล็อคความจุเครือข่ายให้ทรูเจ้าเดียว ผู้ประกอบการอื่นเข้าซื้อไม่ได้ และส่วนที่เหลือ ก็ให้ กสท ก่อน ทำให้ผิดมาตรา 46 ของกฎหมายโทรคมนาคมเช่นกัน รวมถึงสิ่งที่ กสท ทำให้ทรู เป็นการผูกขาดการค้าไปในตัวเช่นกัน

dtac  พูดถึงสิ่งที่ทรูกล่าวหาว่า ถ้าศาลรับฟ้องจริง ลูกค้า CDMA จะถูกระงับบริการนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะการฟ้องครั้งนี้ คือการฟ้องให้ระงับการอัพเกรดเครือข่าย ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ CDMA เดิมเลย เพราะฉะนั้น ลูกค้าของ CDMA ก็ใช้งานได้ปกติ

ในส่วนที่ทรูกล่าวหาว่า dtac ผิดพรบ ร่วมทุนนั้น dtac บอกว่า สัมปทานที่ dtac ทำไว้ ทำตั้งแต่ปี 2533 และมีการปรับสัญญา เหมือนกับที่ทรูทำอยู่ เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าพูดถึงมาตรา 22 เรื่อง พรบ ร่วมทุน ไม่ว่าจะ AIS / dtac / truemove ก็มีจุดให้โดนได้เหมือนกันหมดเช่นกัน

นอกจากนี้ คุณจอน ยังพูดถึงการอัพเกรดเครือข่ายเพิ่มเติมด้วยงบลงทุนเพิ่มอีก 850 ล้านบาท ในส่วน Trial 3G 850 MHz นั้น ตอนนี้ได้ทำไปแล้ว 4 พันกว่าจุด และจะทำเสร็จแบบเต็มในช่วงไตรมาสที่สี่ของปีนี้

งานนี้ ต้องรอดูกันว่า ศาลจะตัดสินออกมาอย่างไร เพราะถือได้ว่า้เป็นการชี้ชะตาของวงการโทรคมนาคมไทยได้เลย

About Author

zipboy

zipboy