แฮปปี้ริเริ่มนวัตกรรม CRM พรีเพด รักษาลูกค้าแบบเดียวกับธนาคาร เปิดบัญชีแฮปปี้สะสมสุขเพิ่มสิทธิประโยชน์แก่ลูกค้าเติมเงิน

โดย mchaw | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 14

7 มีนาคม 2548 – แฮปปี้จากดีแทค เปิดตัว “บัญชีแฮปปี้สะสมสุข” โปรแกรมรักษาลูกค้าที่ผสมแนวความคิดระบบธนาคารเข้ากับอุตสาหกรรมโทรคมนาคม มีองค์ประกอบที่สมบูรณ์พร้อมสำหรับการเป็น CRM (Customer Retention Management) ที่มีประสิทธิภาพ ลดอัตราการออกจากระบบและดึงดูดให้ลูกค้าอยู่นานกว่าเดิมด้วยวิธีการเปิดบัญชีและเสนอสิทธิประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นตามระยะเวลา เผยที่มาของไอเดียจากการร่วมสนุกของพนักงาน

นายวิชัย เบญจรงคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น เปิดเผยว่า การรักษาลูกค้าในระบบโทรศัพท์แบบเติมเงินเป็นเรื่องที่มีการคิดกันมาตลอดแต่ยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดได้ลงมือทำ “บัญชีแฮปปี้สะสมสุข” ของแฮปปี้จะเป็นแคมเปญแรกของวงการที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยนำระบบธนาคารเข้ามาประยุกต์ใช้ ที่มาของแนวคิดมาจากโครงการภายในที่เราสนับสนุนให้พนักงานแสดงความคิดเห็นและทีมงาน CRM ได้นำมาพัฒนาต่อจนเป็นระบบที่เชื่อว่าดีที่สุดในการรักษาลูกค้า ซึ่งธนาคารเองก็เป็นสถาบันที่มีลูกค้าออกจากระบบน้อยที่สุดในปัจจุบัน จึงเชื่อว่าการนำระบบดังกล่าวมาสร้างสรรค์ใหม่ตามแนวทางของแฮปปี้จะเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าอยู่ในระบบได้นานยิ่งขึ้น

นายธนา เธียรอัจฉริยะ ผู้อำนวยการกลุ่มแฮปปี้ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น กล่าวว่า แฮปปี้เปิดยุคใหม่ของการแข่งขันด้วยกลยุทธ์สำคัญในการรักษาลูกค้า เราได้สร้างนวัตกรรมด้าน CRM ที่มีความสมบูรณ์มากที่สุด เนื่องจากมีองค์ประกอบสำคัญครบทุกด้าน คือ มีตัวตนที่จับต้องได้ (Physical evidence) เพราะเรามีสมุดบัญชีให้สะสมและบันทึกผลประโยชน์เหมือนกับสมุดเงินฝากธนาคาร มีความเข้าใจง่าย (Simplicity) เนื่องจากใช้ระบบเดียวกับธนาคารทั่วไปมีการให้ประโยชน์ตามระยะเวลาเช่นเดียวกับที่ลูกค้าได้ดอกเบี้ยธนาคาร มีการสร้างประโยชน์แก่ลูกค้า (Benefit) คือเรามีการเติมเงินให้เมื่อลูกค้ายังอยู่ในระบบ และให้สิ่งที่เหนือความคาดหวัง (Surprise) ด้วยสิทธิประโยชน์พิเศษอื่น ๆ นอกเหนือจากการเติมเงิน โดยที่ลูกค้าไม่ต้องมีค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ สิ่งที่เราเสนอให้ลูกค้านั้นก็เป็นสิ่งที่ตรงกับความต้องการและยิ่งไปกว่านั้นยังเหนือความคาดหมายเพื่อสร้างความพึงพอใจและจูงใจให้ลูกค้าอยู่กับเราได้นานที่สุด

“บัญชีแฮปปี้สะสมสุข” เป็นทั้งการสร้างประสิทธิภาพในการแข่งขัน และเป็นการตอบแทนลูกค้าในเวลาเดียวกัน เพราะเราเชื่อว่านอกจากเครือข่ายและราคาที่ดีแล้ว การให้บริการหลังการขายก็เป็นส่วนหนึ่งที่เรามอบความสุขให้ลูกค้าแฮปปี้ได้ การโปรโมทบริการใหม่นี้นอกจากจะมีการจัดกิจกรรมตามช่องทางต่าง ๆ แล้ว ยังมีการเพิ่มหน่วยที่เป็นเหมือนธนาคารเคลื่อนที่ออกรับสมัครสมาชิกทั้งทางน้ำและทางบกด้วย” นายธนา กล่าวปิดท้าย

“บัญชีแฮปปี้สะสมสุข” รับสมัครลูกค้าซิมแฮปปี้และเบบี้เข้าสู่ระบบ โดยผ่านทางช่องทางต่าง ๆ คือ ผ่านทาง Call Center กด *1020 จากมือถือ หรือ สมัคร ณ จุดจัดกิจกรรม โดยการกรอกใบสมัคร และผ่านทางตู้รับฝากอัตโนมัติ (ไม่เสียค่าสมัคร) ตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม – 30 มิถุนายน 2548 และสามารถใช้สิทธิได้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2549 โดยลูกค้าจะได้รับสมุดแฮปปี้สะสมสุขเพื่อนำมาอัพเดทสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ กล่าวคือ หลังจากสมัครแล้วเป็นระยะเวลา 3 เดือนลูกค้าจะได้รับการเติมเงิน 100 บาท และหลังจากนั้นจะเติมเงินให้ 100 บาททุก ๆ 3 เดือน พร้อมกันนี้ ลูกค้าที่อยู่ในระบบครบ 6 เดือนจะได้สิทธิประโยชน์เพิ่มเติม คือ Sim Guard ได้รับบริการให้ซิมการ์ดฟรีในกรณีที่ทำหาย ครบ 9 เดือน ได้รับโบนัสวันเกิด ครบ 12 เดือนได้รับสิทธิพิเศษ Priority Care รับบริการตอบข้อสงสัยก่อนคนอื่น นอกจากนี้ยังมีการจัดโปรแกรมพิเศษให้กับลูกค้าที่มีค่าโทรสูงด้วย.

About Author

mchaw

mchaw