Nokia Windows Phone 7 รุ่นแรก W7, W8 ?

โดย Bluecosmos | 14 เมษายน 2554 เมื่อ 23:34 น. | อ่าน 67
Nokia เงียบหายไปพักใหญ่เลยหลังจากที่จับมือกับทาง Microsoft วันนี้เองทางเว็บต่างประเทศได้นำข่าวของ Nokia มาเล่นอีกรอบ

ตอนแรกที่จับมือในระหว่าง Nokia และ Microsoft ไม่กี่วันหลังจากนั้นทาง Nokia ก็ได้เผยภาพ Concept Windows Phone 7 ของตัวเองออกมาบางส่วนแต่แน่นอนว่ายังคงเป็นแค่ Concept

อย่างไรก็ตาม ถ้ารายงานล่าสุดของทาง Mobile-Review จากขายเจ้าเก่าอย่าง Eldar Murtazin เป็นจริงเท่ากับว่าเราได้ชื่ออย่างเป็นทางการของ Windows Phone 7 ตัวแรกของทาง Nokia แล้ว โดยมีชื่อว่า W7 และ W8 นอกจากนี้ยังมีข้อมูลภายในรวมถึงแผนการที่ Nokia กำลังจะทำต่อไปออกมาอีกด้วย

ปัจจุบันนี้เอง Nokia กำลังทำงานหนักเพื่อเข็นตัว prototype ของตัว Windows Phone 7 ตัวแรกออกมา โดยมีข้อมูลว่า Nokia W7 นั้นจะมีฐานรูปแบบเดียวกันกับ Nokia X7 ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่ดีกว่าด้วยหน้าจอความละเอียดที่มีกขึ้นเป็น WVGA, CPU Qualcomm QSD8250 และกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมระบบ Auto-Focus โดยทางวิศวกรของทาง Nokia น่าจะถูกเคี่ยวเข็นให้ลุยกับตัว Windows Phone อย่างหนัก เพื่อให้ออกสู่ตลาดได้อย่างภาคภูมิ แต่เชื่อได้ว่าน่าจะทันจริงๆก็ในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า โดยถ้า Spec เป็นอย่างที่ว่าด้านบน มันจะอารมณ์คล้ายๆกับตัว HTC Mozart เลยทีเดียว

ขณะนี้เอง Nokia น่าจะมีแบบร่างของตัว Windows Phone 7 ของตัวเองแล้ว โดยที่มีข้อมูลออกมาว่าจะมีถึง 3 แบบ 3 รุ่นแรกออกมาและมีการกำหนด Spec อย่างคร่าวๆออกมาด้วยเช่นกัน ไล่ทีละตัว

Nokia W8 – ตัวนี้จะมาเป็นรุ่นเรือธงและมีกำหนดในการปล่อยในไตรมาสที่ 2 ปี 2012 เป้าหมายคือจะเป็น Smartphone ที่มีประสิทธิภาพที่สุด โดยที่ตัวเครื่องจะมีฐานรูปแบบใกล้เคียงกับรุ่น Nokia N8 (ยังไม่แน่นอน) รวมถึงได้เรื่องกล้องเทพของตัว N8 มาด้วย พร้อมกับใช้ CPU Dual-Core Qualcomm CPU และ GPU เป็น Adreno 320 แต่รายละเอียดอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้อีก  เนื่องจากทาง Nokia เองก็ไม่เคยได้ร่วมงานกับทาง Qualcomm เท่าไรจึงอาจจะยากที่ต้องมาเรียนรู้กันใหม่

หน้าจอสัมผัสมี QWERTY Candy Bar – อันนี้จะมาในอารมณ์คล้ายๆกันกับตัว Nokia E71-E6   โดยตัว E71 เองถือเป็นรุ่น QWERTY ที่ได้รับความนิยมมากๆของทาง Nokia และทาง Nokia ต้องการนำมันไปสานต่อให้เป็น Windows Phone 7 ด้วยวัสดุที่เป็นเหล็ก, หน้าจอสัมผัส และ QWERTY Keyboard โดยทาง Nokia น่าจะเอาเน้นในส่วนลูกค้า Coporate แต่ยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับดรื่องของ Service ซึ่งรุ่นนี้เองทาง Nokia มีแผนที่จะปล่อยออกมาในช่วงเดือนเมษายน/พฤษภาคม ปี 2012 และราคาขายน่าจะราวๆ 350 ยูโร

Touchscreen ราคาถูก – รุ่นนี้มีความน่าสนใจเพราะเป็นตัว Windows Phone ที่มีราคาถูก โดยมีส่วนของรายละเอียดคล้ายหับตัว Nokia W7 แต่ทำด้วยวัสดุราคาถูกรวมถึงกล้องที่ธรรมดาๆ และอื่นๆลดหลั่นลงมา ซึ่งมีกำหนดมาในช่วงต้นปี 2012

ในปี 2012 Nokia มีแผนที่จะปล่อย Windows Phone 7 มาอีก 12 ตัว รวมกันเป็น 16 ตัว แต่งานในตอนนี้เองดูเหมือนว่า Nokia ยังจะเพิ่งเริ่ม นับ 1 เพราะตอนนี้ก็คงยังจะเป็นเพียงแค่การวางแผนการวาง Product อยู่เลย

ในขณะที่ Nokia เองมุ่งมั่นกับทาง Windows Phone มาก ไม่แน่ว่าบางทีอาจจะมีการเตรียมทางสำรองเอาไว้อีกทาง ก็คือในส่วนของ Android และหาก Windows Phone มาแล้วไปไม่รอดก็อาจจะหันกลับมาจับขั้วกับ Android ก็เป็นได้

อ้างอิงจาก : Unwiredview

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners