โนเกียวางกลยุทธ์ปี 48 มุ่ง 3 แนวทาง สร้างโซลูชันรุกตลาดแบบครบวงจร

โดย mchaw | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 172

โนเกียชูกลยุทธ์การเป็นผู้นำ กำหนดแนวทาง มุ่ง 3 กลุ่มธุรกิจหลัก ครอบคลุมตลาดแบบครบวงจร วิเคราะห์ปี 48 เพลงจะเป็นตัวเด่น 50% ขอเครื่องลูกข่ายที่ออกสู่ตลาดจะตอบสนองความบันเทิง คาดปี 49 จำนวนผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วโลกจะมีจำนวนถึง 2 พันล้านราย ส่วนเรื่องมือถือระเบิด ยังไม่ได้รับเอกสารจากสคบ.

นายบ็อบ แมคดูกอล กรรมการผู้จัดการฝ่ายบริหารลูกค้าและการตลาด บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงแนวทางการทำตลาดของโนเกียในปี 2548 ว่า จะมุ่งให้ความสำคัญกับ 3 กลุ่มธุรกิจหลักคือ 1.ผลิตภัณฑ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ (Mobile Phone) 2.อุปกรณ์มัลติมีเดียไร้สาย ( Multimedia ) และ3.โซลูชันเพื่อองค์กร (Enterprise Solutions)

“โนเกียให้ความสำคัญกับการทำงานร่วมกับพันธมิตร โอเปอร์เรเตอร์และนักพัฒนาแอปพลิเคชันไร้สายอย่างต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาทุกด้านไปพร้อมกัน ซึ่งการนำเสนอโซลูชันครบวงจรจะเป็นกลยุทธ์ที่ทำให้โนเกียมาความแตกต่างจากผู้คู่แข่งในตลาด”

กลุ่มธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ โนเกียมองว่า “เสียง” ยังจะคงเป็นปัจจัยหลักของโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยการเติบโตของตลาดที่มุ่งให้บริการเสียงจะอยู่ทั้งในตลาดผู้ซื้อเครี่องใหม่และเครื่องทดแทนโดยเฉพาะผู้ที่ซื้อโทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นเครื่องแรก อย่างกลุ่มเป้าหมายในต่างจังหวัด โดยโนเกียจะเน้นการนำเสนอผลิตภัณฑ์รุ่นที่ใช้งานง่าย เพิ่มความสนุกสนานในการใช้งานเป็นหลัก

กลุ่มธุรกิจอุปกรณ์มัลติมีเดียไร้สาย ในกลุ่มธุรกิจนี้โนเกียตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะกระตุ้นให้เกิดการใช้งานอุปกรณ์ โดยจะมีการเปิดตัวโปรดักส์รุ่นใหม่ที่เน้นการใช้งานเกมและกล้องดิจิตอลให้มากยิ่งขึ้น จากปีที่ผ่านมาโนเกียเปิดตัวโทรศัพท์เคลื่อนที่ไปกว่า 20 รุ่น มาในปีนี้โนเกียคาดว่าจะเปิดตัวสินค้าใหม่กว่า 40 รุ่น

About Author

mchaw

mchaw

Partners