อึ้ง ในที่สุด LG Optimus 2X/3D ตี Samsung Galaxy S2 ในตลาด dual-core ได้ (เสียที)

โดย Platform | 18 มีนาคม 2554 เมื่อ 16:33 น. | อ่าน 15
หากย้อนดูประวัติศาสตร์ LG ในช่วงระหว่างปี 2000-2010 ไม่เคยพัฒนามือถือระดับ High-End ออกมาตีตลาด Samsung ได้เลย คงเพราะประสิทธิภาพยังเทียบชั้นไม่ได้

ในอดีต LG ไม่เคยพัฒนาฟีเจอร์โฟนระดับ High-End ตี Samsung ให้แตกละเอียดได้สำเร็จ 100% สักที คงมีแค่เกือบ ๆ ในช่วงสมัย LG Chocolate ปี 2006 และ LG Shine 2007 แต่ก็นะสมัยนั้น LG ยังไม่แข็งแกร่งขึ้นเท่ากับปัจจุบันแน่นอน อีกทั้งยังเป็นผู้ตามที่ไม่โดดเด่นเอาเสียเลย ปัญหาเฟิร์มแวร์ก็มีเยอะ สเปคก็ยังสู้คู่แข่งไม่ได้เลย สำหรับปัจจุบันแบรนด์ LG ก็ค่อย ๆ สลัดภาพเก่า ๆ ออกไปทีละเปราะ (ถึงแม้จะมีปัญหาบ้างในรุ่น Optimus One ก็ตาม) แล้วหันมาพัฒนาสมาร์ทโฟนระดับบนให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

แรงผลักดันของ LG ก็คือหน่วยธุรกิจมือถือได้กำรน้อยมากกกก ถึงแม้แบรนด์ LG จะเป็นเบอร์ 3 ของโลกต่อจาก Samsung ก็ตาม แต่ก็นะขายได้แต่มือถือไม่กี่พันบาทคงกำไรน้อยมาก ๆ LG คงต้องเอาตัวรอดด้วยตระกูล Optimus ที่เริ่มสร้างชื่อให้ LG ทั้งหลาย

คงไม่มีพิสูจน์ได้ดีเท่ากับเว็บไซต์ Androidandme.com ก็จัดการท้าพิสูจน์มือถือ Android ที่ใช้ชิป Dual-Core 5 รุ่นได้แก่ Motorola Atrix 4G, LG Optimus 2X, LG Optimus 3D, Samsung Galaxy S2 ทั้ง 4 รุ่นใช้ชิป Cotex A9 Dual Core และ HTC Shooter หรือรหัสพัฒนา Pyramid ซึ่งใช้ชิป Scorpion Dual Core

Motorola Atrix 4 Gและ LG Optimus 2X ใช้ชิปกราฟิก ULP Geforce, LG Optimus 3D ใช้ชิปกราฟิก PowerVR SGX540, Samsung Galaxy S2 ใช้ชิปกราฟิก ARM Mali 900 และ HTC Shooter ใช้ชิปกราฟิก Adreno 220

ขนาดหน้าจอของ Motorola Atrix 4G และ HTC Shooter ใช้หน้าจอ 960×540 พิกเซลนอกนั้นใช้หน้าจอ 800×480 พิกเซล

การทดสอบครั้งนี้ขอเรียนตามตรงว่ามีเครื่อง Pre Production เพียงแค่ 3 รุ่นได้แก่ LG Optimus 3D, Samsung Galaxy S2 และ HTC Shooter

ผลสรุปโดยรวมมือถือ LG Optimus 2X, Motorola Atrix 4G และ HTC Shooter ค่อนข้างมีความโดดเด่นในภาพรวม Motorola จะเด่นในเรื่องประสิทธิภาพของเครื่องทั้งหมด, LG Optimus 2X เด่นด้านการเล่นเกมและกราฟิก และ HTC Shooter ออกมากลาง ๆ

บางโปรแกรม Benchmark ก็ให้ LG Optimus 3D นำหน้าบ้าง แต่โดยรวมแล้วผิดคาดกับประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy S2 พอสมควร ถึงแม้ยังเป็นมือถือไม่สมบูรณ์แบบ แต่ก็ยังแพ้ HTC Shooter ที่เป็นมือถือ Pre Production เช่นกัน  Galaxy S ปีที่แล้วเปิดตัวอย่างสวยงามและวางจำหน่ายเป็นรายแรก แต่สำหรับปีนี้คงไม่น่าจะใช้ปีของ Galaxy S อีกต่อไปกระมัง

ปีนี้ต้องยอมรับว่า Motorola กับ LG ทำการบ้านในตลาด High-End ได้ดีมาก โดยเฉพาะ LG ผิดคาดกันเลยทีเดียว และสมควรจะทำมาตั้งนานแล้ว

ที่มา : Androidandme

About Author

Platform

Platform

Partners