DTAC & NOKIA iAwards “คิดให้มัน(ส์)แล้วทำให้ได้” ประกาศผลมอบรางวัลกว่าล้านบาท

โดย mchaw | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 14

17 กุมภาพันธ์ 2548 – ประกาศผลแล้ว โครงการ DTAC&NOKIA iAWARDS “คิดให้มัน(ส์) แล้วทำให้ได้” กิจกรรมส่งเสริมเยาวชนระดับ ปวส. และ ปริญญาตรี ให้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ส่งแอพพลิเคชั่นบนมือถือเข้าประกวดชิงรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท จัดโดย ดีแทค โนเกีย BECi ภายใต้การสนับสนุนจากภาครัฐในการจัดโครงการมหกรรมแห่งความรู้ปี 2548 โดยสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ และซอฟต์แวร์ปาร์ค

การประกวดแอพพลิเคชั่นในปีนี้ ดีแทค โนเกีย และ BECi ได้การปรับเปลี่ยนรูปแบบของการแข่งขันให้ทันต่อเทคโนโลยีและมีความเป็นรูปธรรมมากขึ้น เน้นการทำงานเป็นทีม เปิดรับนักศึกษาจากหลายสาขาวิชา ไม่จำเพาะเพียงสาขาที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี โดยแบ่งการประกวดแอพพลิเคชั่นออกเป็น 4 หัวข้อ (4D Application) ประกอบด้วย แอพพลิเคชั่นด้าน Business, Entertainment, Information และ Communication ซึ่งจะตัดสินหาทีมชนะเลิศของโครงการและทีมชนะในแต่ละหัวข้อ โดยทางโนเกียได้สนับสนุนความรู้และเทคโนโลยีเพื่อเป็นโจทย์ในการส่งแอพพลิเคชั่นเข้าประกวด ส่วนทางด้าน BECi สนับสนุนด้านการเผยแพร่ภาพกิจกรรม สปอตประชาสัมพันธ์ และเปิดโอกาสให้ผู้ชมทางบ้านส่ง SMS โหวตให้คะแนนประเภท Popular Vote อีกด้วย โดยช่วงปลายปีที่ผ่านมา คณะกรรมการได้ส่งทีมเยาวชนที่เข้ารอบสุดท้ายทั้งหมดเข้าฝึกอบรมเพิ่มทักษะความรู้ที่ซอฟท์แวร์ปาร์คในเรื่อง IMS (IP Multimedia Subsystem) MMS, SMS, WAP, Symbian, Java, Java SIM, Mobile Internet, Marketing, Creative Thinking และอนาคตของ Mobile Application โดยได้จัดให้มีการประกาศผล DTAC & NOKIA iAwards “คิดให้มัน(ส์)แล้วทำให้ได้” ขึ้นเมื่อ 16 ก.พ. 48 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ผลการตัดสินมีดังนี้

รางวัลชนะเลิศแอพพลิเคชั่นประเภท Business ได้แก่ทีม “คอเดียวกัน” จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ผลงานที่ส่งเข้าประกวดชื่อ “Car Alarm” แอพพลิเคชั่นป้องกันการโจรกรรมรถ ซึ่งจะส่งสัญญาณกันขโมยเข้ามือถือผ่าน SMS ให้เจ้าของทราบ และยังสามารถระบุตำแหน่งของรถที่ถูกขโมยไปได้ว่าขณะนั้นอยู่บริเวณใด โดยตรวจจับสัญญาณจาก Cell Site ได้รับของรางวัลรวมมูลค่ากว่า 200,000 บาท

รางวัลชนะเลิศแอพพลิเคชั่นประเภท Entertainment ได้แก่ทีม “อบเชย” จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต กับแอพพลิเคชั่น “Cinnamon” ที่จะแสดงภาพการ์ตูนแอนิเมชั่นบนหน้าจอเมื่อมีการใช้สายทั้งขณะโทรเข้า-ออก ซึ่งผู้ใช้สามารถกำหนดท่าเต้นของการ์ตูนได้ด้วยตัวเอง ได้รับของรางวัลรวมมูลค่ากว่า 200,000 บาท

รางวัลชนะเลิศแอพพลิเคชั่นประเภท Information ได้แก่ทีม “CP8099” จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผลงานชื่อ “E-Zzz Poll” ซึ่งเสนอวิถีใหม่ของการทำโพลได้ง่ายๆ เพียงแค่เข้าแว็ปและทำตามขั้นตอนไม่กี่อึดใจผลการสำรวจก็จะไปปรากฏบนมือถือทันที ได้รับของรางวัลรวมมูลค่ากว่า 200,000 บาท

รางวัลชนะเลิศแอพพลิเคชั่นประเภท Communication ได้แก่ทีม “No.66” จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เจ้าของแอพพลิเคชั่น “Instant Streaming” ที่เอาใจนักแชตให้ส่งได้ทั้งข้อความ ภาพ เสียงพูด หรือไฟล์ต่าง ๆ ถึงกันผ่านมือถือ และยังใช้เบอร์มือถือเป็น e-mail address ส่วนตัวได้อีกด้วย ได้รับของรางวัลรวมมูลค่ากว่า 200,000 บาท และยังได้รับ รางวัล Popular Vote เป็นโทรศัพท์มือถือโนเกีย 3220 จำนวน 4 รางวัล

ส่วนทีมที่คว้ารางวัลชนะเลิศของทั้งโครงการในครั้งนี้ ได้แก่ ทีม “iKon” จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า “iKon Attact” เกมแนวใหม่ที่ควบคุมการเล่นเกมด้วยระบบ Camera Control ซึ่งโดดเด่นด้วยลักษณะของเกมที่แหวกแนว และยังรองรับการเล่นแบบหลายคนผ่านทาง Bluetooth และ เทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า IMS คว้าของรางวัลไปรวมมูลค่ากว่า 500,000 บาท

ทั้งนี้ แอพพลิเคชั่นที่ได้รับรางวัลทั้งหมด ดีแทคจะสนับสนุนให้ทุกทีมพัฒนาให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นเพื่อนำมาให้บริการแก่ลูกค้าดีแทคต่อไป.

About Author

mchaw

mchaw

Partners