เผย ข่าวรั่ว 5 กลยุทธ์ใหม่ของ Nokia&Microsoft

โดย Platform | 11 กุมภาพันธ์ 2554 เมื่อ 09:09 น. | อ่าน 5
ขณะนี้พวกเรากำลังรอคอยความตื่นเต้นจาก Nokia กันอยู่ อ๊ะ เว็บไซต์ PCmag.com รวบรวมกลยุทธ์ 5 ประุการที่จะเปิดเผยในเร็ว ๆ นี้

อันที่จริงข่าวลือรั่ว ๆ เกี่ยวกับความร่วมมือของ Nokia และ Microsoft มีมานานแล้ว แต่ PCmag.com ก็จับมาสรุปกลยุทธ์ที่ Elop ปล่อยข่าวเรี่ยราดไว้ได้ 5 ประการ

1.Nokia ขอเป็นพันธมิตรกับ Microsoft เพื่อนำระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 มาใช้
 Elop ผู้บริหาร Nokia คนล่าสุดก็ยอมรับชะตากรรม Symbian และ Meego ว่าเป็น OS ไม่มีอนาคตซะเท่าไร อีกทั้งส่วนแบ่งการตลาด Nokia ก็ลดลงด้วย การฆ่าตัดตอนเพื่อจับกลุ่มตลาดไฮเอนด์ด้วย Windows Phone น่าจะดีที่สุดเพราะ Nokia และ Microsoft น่าจะเป็น Backup สำคัญในการอัดฉีดให้มันฮิตได้ เพราะตอนนี้ WP7 ตอนนี้กำลังเตาะแตะอยู่

2.เปลี่ยนโครงสร้างผู้บริหารใหม่
Elop ร่อนสาส์นถึงพนักงาน Nokia ทุกคนเพื่อให้ตระหนักดีว่าต่อจากนี้ไป Nokia จะต้องมีระบบปฏิบัติการสุดร้อนแรง ดังนั้นการดึงคนนอกเข้ามาบริหารฝ่ายระบบปฏิบัติการและ R&D แทนที่คนเดิม

3.Nokia ยกเลิก Meego
ข้อนี้เราคาใจมากที่สุดเพราะ Meego มันเกิดจากความร่วมมือระหว่าง Nokia และ Intel พี่เบิ้มในวงการทั้งคู่เลยนะ เท่ากับว่า Nokia คงจะต้องเสียความสัมพันธ์กับ Intel ไปอีกนานแสนนาน แต่อย่างว่าอนาคตของ Meego คืออนาคตของ Nokia ส่วน Intel ก็ลอยลำไปแล้ว เจ๊งก็เสมอตัว สาเหตุที่ต้องระงับแผนการออกมือถือ Meego ก็เพราะกลัวว่าจะไปตีกับ WP7 ด้วยส่วนหนึ่ง แต่ในใจลึก ๆ คงมองว่าพลัง Meego ยังไม่แรงพอที่จะกระเทือน iOS มากกว่า

4.Nokia จะย้ายสำนักงานใหญ่ไป Silicon Valley
Elop เคยปล่อยข่าวออกมาว่าจะย้ายสำนักงานใหญ่ Nokia ไปยังดินแดนไอที Silicon Valley ด้วยเหตุผลการหยิบใช้ทรัพยากรบุคคลและทรัพยากรไอทีในการพัฒนาสมาร์ทโฟนได้คล่องตัวกว่าฐานพัฒนาประเทศฟินแลนด์เสียอีก เฮ้ย ผมว่าแพลนนี้แปลก ๆ นะ Microsoft จะเทคโอเวอร์ Nokia เปล่าเนี่ย

5.Nokia ทำสมาร์ทโฟน Android
PCmag บอกว่าข้อนี้เป็นไปได้ยาก แต่ในทางเทคนิคและกลยุทธ์นั้นหาก Nokia เลือกพัฒนา Android มันยังมีตรรกะมากกว่า Windows Phone

ที่มา : PCmag

About Author

Platform

Platform

Partners