ใครว่ายักษ์ล้มไม่ได้? Android ก้าวนำซิมเบี้ยนขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของโลก

โดย nookzz | 6 กุมภาพันธ์ 2554 เมื่อ 03:57 น. | อ่าน 8
ล่าสุด Canalys ได้ออกมาเผยถึงตลาดของสมาร์ทโฟนทั่วโลก ซึ่งขายได้เกิน 100 ล้านเครื่องในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว และกลายเป็น Google หรือ Android OS ที่ก้าวขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของโลก ล้มยักษ์ใหญ่อย่างซิมเบี้ยนได้แล้ว

หากใครติดตามสถานการณ์ของแอนดรอยด์แพลตฟอร์มมาตลอด คงจะรู้กันดีว่าได้มีการคาดการณ์ไว้แล้วว่าแอนดรอยด์จะกลายเป็นแพลตฟอร์มอันดับหนึ่งของโลก ก้าวนำยักษ์ใหญ่อย่างซิมเบี้ยนของโนเกียอย่างน้อยในปี 2012 แต่ดูเหมือนจะคาดการณ์กันผิด เพราะเวลานี้แอนดรอยด์มียอดขายสมาร์ทโฟนที่เป็นแอนดรอยด์แพลตฟอร์มสูงถึง 33.3 ล้านเครื่องทั่วโลก ส่วนอดีตผู้นำอย่างโนเกียซิมเบี้ยนแพลตฟอร์มมียอดขาย 31.0 ล้านเครื่อง จากสมาร์ทโฟนที่ขายได้ทั้งหมด 101.2 ล้านเครื่องในปี 2010 หากมองเป็นการเติบโตของยอดขายสมาร์ทโฟนนับเป็น 88.6% เลยทีเดียว!

สำหรับในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2010 ตัวแอนดรอยด์แพลตฟอร์มกลายเป็นแพลตฟอร์มที่เติบโตขึ้นรวดเร็วแบบติดจรวจ 615% ด้วยยอดขายจาก 4.7 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ 4 ปี 2009 เป็น 33.3 ล้านเครื่อง โดยแบรนด์หลักๆ อย่าง LG, Samsung, Acer และ HTC และเป็นทาง Samsung กับ HTC สองแบรนด์รวมกันมียอดถึง 45% ของยอดทั้งหมดครับ

สำหรับแพลตฟอร์มอื่นๆ ต่างก็เติบโตขึ้นตามกระแสของสมาร์ทโฟนที่เริ่มจับต้องได้ง่าย ราคาถูกลง และมีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็น Nokia Symbian Platform ผู้นำอันดับหนึ่งในปีที่แล้วก็มียอดเติบโตขึ้นถึง 30%, Apple เติบโต 85.9% และ RIM เติบโตขึ้น 36% ส่วน Microsoft กลับตกลงถึง 20% เลยทีเดียวครับ สำหรับแพลตฟอร์มอื่นๆ เองก็ขยับขึ้นถึง 64.8%

ข่าวนี้ทำให้ผมคิดว่า ในอนาคตยอดการขายเครื่องสมาร์ทโฟนจะต้องเติบโตมากกว่านี้แน่ เพราะปัจจุบันราคาถูกลง แต่ได้สเปกสูงขึ้น เพิ่มเงินอีกนิดหน่อยก็สามารถย้ายจากฟีเจอร์โฟน มาจับตัวสมาร์ทโฟนกันได้แล้ว ส่วนตัวแอนดรอยด์แพลตฟอร์มเองก็น่าจับตามอง แม้ว่า Samsung กับ HTC จะคือหัวเรือใหญ่ของยอดขายเครื่องสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์แพลตฟอร์มที่รวมกันได้กว่า 45% ของทั้งหมด แต่ปีนี้ทาง LG ก็มาแรงพอสมควร เพราะเร็วๆ นี้จะนำเอา LG Optimus ซีรีย์ ทั้งตัว Optimus 2X และ Optimus Black ที่สเปกเทพๆ มารุกตลาด แถมข่าวแว่วๆ ว่า Vodafice UK กำลังจะขายตัว LG Optimus 3D ในเร็ววันนี้แล้วด้วย

ต้องติดตามกันต่อไปว่า Q4 ในปีนี้ตลาดของสมาร์ทโฟนจะขยับไปทิศทางใด แต่จากสถานการณ์ปัจจุบันแอนดรอยด์แพลตฟอร์มเองก็ยังคงมีแนวโน้มว่าจะเติบโตได้มากกว่านี้อีกเยอะครับ

ที่มา : Canalys

About Author

nookzz

nookzz