Android โตแต่อายุอุปกรณ์สั้นเพราะรุ่นใหม่ออกถี่

โดย Bluecosmos | 1 กุมภาพันธ์ 2554 เมื่อ 17:51 น. | อ่าน 6
ตั้งแต่มี Android ผู้ผลิตต่างก็แข่งกันออกมาสู้ๆๆๆๆกันจนไม่สนใจว่าผู้บริโภคจะไหวไหมเรียกว่าสะเป๊ะสะปะไปหมดกลยุทธ์ของใครของมัน

               ในปี 2009 นั้น Android ที่ดังมากๆคงหนีไม่พ้น Motorola Droid ที่ใครๆก็พูดถึง แต่ดูเหมือนระยะเวลาของมันจะสั้นนักเพราะไม่กี่เดือน Nexus One ก็ออกมาขย่มด้วย Spec ที่แรงกว่าซะงั้น ปี 2010 เองหลังจากที่ Nexus One ออกมาไม่นานก็มี Galaxy S ออกมาข่มอีกด้วย Spec ที่ดีกว่ามากๆ ใครถือ Android คงจะรู้สึกช้ำใจไม่น้อย สังเกตเห็นได้ว่า Android นั้นมีการเปลี่ยนแปลงเร็วมากๆ เรียกว่าเร็วเกินไปจะดีกว่า

                แน่นอนว่าผู้บริโภคก็ต้องการสิ่งที่ดีกว่าเสมอคนก็ต้องการของดีดี Spec ที่ดีกว่าไม่ว่าจะเป็น CPU หรือหน้าจออะไรก็ตาม ถ้าออกมาเร็วแบบนี้ความรู้สึกของผู้บริโภคก็คงจะดูไม่ดีเอาซักเท่าไรนัก

ทาง CNN ได้ออกมาพูดถึง Android ว่า :

สิ่งที่มันควรจะเป็น : เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาผู้ผลิตโทรศัพท์ต่างออกแบบกำหนดอุปกรณ์เพื่อขายไม่ว่าจะเป็น Hardware, OS, Chipset และการออกแบบเครื่อง เพื่อต่อสู้กัน การออกโทรศัพท์ออกมาแต่ละครั้งใช้เวลานานเพื่อเจาะกลุ่มตลาดที่ต้องการและอยู่ได้เป็นปีหลังจากนั้นค่อยมา Design ใหม่อีกครั้ง

แต่สิ่งที่มันเป็นอยู่ตอนนี้ก็คือว่า : การมาของ Android ซึ่งเป็น OpenSource ทำให้เครื่องรุ่นต่างๆสามารดาวน์โหลดโปรแกรมไปใช้งานกันได้แทนที่จะต้องไปจ่ายเงินให้กับทีมวิศวกรที่พัฒนาโทรศัพท์ก็ไปจ่ายเงินให้ Apps แทนและพวกเขาปรับแต่งได้ตามต้องการอีกด้วย

                 การออกโทรศัพท์ดีดีออกมาเร็วๆมันก็เป็นสิ่งที่ดีในแง่ของการสร้างแบรนด์สร้างกระแสสร้างความว้าวได้แต่มันเป็นผลดีแล้วหรือต่อผู้บริโภคในระยะยาวที่ต้องมีเจอปัญหา Fragment ของ Android

                 อย่างไรก็ตามผู้ผลิตรายเล็กๆได้ประโยชน์ที่สามารถเอา Android ไปทำตลาดได้อย่างง่ายๆทั้งๆที่ก่อนหน้านี้พวกบริษัทเล็กไม่มีทรัพยากรพอ อย่าง ZTE เองก็ใช่ตอนนี้เองก็เป็นผู้ผลิตอันดับ 4 ของโลกมือถือไปแล้วด้วย ส่วน Android เองยังคงโตต่อไปแต่โตแต่ตัวฐานไม่ค่อยแน่นเท่าไรนะเท่าที่ดู เพราะถ้าเอา Android แต่ละตัวมาเทียบกันมันก็จะเปิดปัญหาแล้วในเรื่อง Spec ความไม่ชัดเจน และความกังวลที่มีต่ออุปกรณ์ใหม่จะเปิดตัวอีก

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : IntoMobile

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos