เอไอเอส จับมือทีวีพูล 3,5,7,9,11,ไอทีวีและเนชั่นแชนเนล รายงานผลการเลือกตั้งผ่านเครือข่ายอัจฉริยะ

โดย mchaw | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 185

จากซ้ายไปขวาได้แก่
คนที่ 1 คุณสุวิทย์ อารยะวิไลพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาธุรกิจสื่อสารไร้สาย เอไอเอส,

คนที่ 2 คุณวีรวัฒน์ เกียรติพงษ์ถาวร ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่งนงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิค เอไอเอส

คนที่ 3 คุณอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์คมชัดลึก และเนชั่นทีวี

คนที่ 4 พันเอกอนุธัช บุนนาค เลขานุการบริหารทีวีพูล

เอไอเอส จับมือทีวีพูล 3,5,7,9,11,ไอทีวีและเนชั่นแชนเนล รายงานผลการเลือกตั้งผ่านเครือข่ายอัจฉริยะ

เอไอเอส จับมือพันธมิตร ทีวีพูล 3,5,7,9,11,ไอทีวีและ เนชั่นแชนแนล (ไททีวีช่อง 1) เป็นสื่อกลางในการรายงานผลคะแนนจากหน้าคูหาเลือกตั้ง สด รวดเร็ว ทันเหตุการณ์ผ่านเครือข่ายอัจฉริยะ พร้อมสร้าง “National Election Channel 2005 – แว็บไซต์เลือกตั้ง ส.ส.2005” ผ่านทาง mobileLIFE ให้ข้อมูลเชิงลึกทั้งประวัติ ผลงาน นโยบาย และรายงานความเคลื่อนไหวของผู้สมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ปี พ.ศ. 2548 ทุกท่าน

นายสุวิทย์ อารยะวิไลพงศ์, ผู้อำนวยการ สำนักพัฒนาบริการสื่อสารไร้สาย เอไอเอส เปิดเผยว่า “การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในปี พ.ศ. 2548 ที่กำลังจะมาถึงนี้ ถือเป็นการเลือกตั้งครั้งสำคัญที่คนไทยทุกคนต้องเข้าไปมีส่วนร่วมเพื่อให้ได้มาซึ่งผู้แทนในการบริหารประเทศที่เหมาะสม เอไอเอสเองก็เช่นกัน โดยได้เข้าไปร่วมใน 2 ส่วนคือ 1. การสนับสนุนเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ร่วมกับโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย และเนชั่นแชนแนล ในการรายงานผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการจากหน้าคูหาเลือกตั้งทั่วประเทศ และ 2. การจัดทำแว็บไซต์ National Election Channel 2005 ที่เป็นแหล่งรวมข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลพรรคการเมือง, ข้อมูลส่วนตัวของผู้สมัคร ,Video Clips ข่าวคราวความเคลื่อนไหว บรรยากาศการหาเสียงก่อนวันเลือกตั้ง รวมไปถึงแสดงผลคะแนนในช่วงของวันเลือกตั้ง”
ด้านนายวีรวัฒน์ เกียรติพงษ์ถาวร, ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิค เอไอเอส กล่าวถึงความร่วมมือในส่วนแรกว่า “และจากการที่เอไอเอสมีเครือข่ายครอบคลุมสูงสุด จึงได้นำเทคโลยีการส่งข้อมูลบนเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ (USSD-Unstructured Supplementary Service Data) ที่มีคุณสมบัติพิเศษคือ ความเร็วในการส่งข้อมูล เข้ามาเป็นช่องทางในการรายงานผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการจากหน้าคูหาเลือกตั้ง หลังปิดหีบ โดยได้จับมือกับโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ที่ประกอบด้วยสถานีโทรทัศน์ 6 แห่ง ช่อง 3,5,7,9, 11, ไอทีวี รวมถึง เนชั่นแชนแนล (ไททีวี ช่อง 1) ในการร่วมรายงานผลจากจุดนับคะแนนทั่วประเทศเข้ามาที่ศูนย์กลางข้อมูล จากนั้นแต่ละสถานีจะเชื่อมต่อข้อมูลคะแนนดังกล่าวเพื่อนำไปแสดงผลแบบ Real time ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถตอบสนองความต้องการในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชนทั่วประเทศได้เป็นอย่างดี เพราะทุกท่านเมื่อลงคะแนนเสียงไปแล้ว

ย่อมต้องการทราบผลการเลือกตั้งในแต่ละเขตของตน ดังนั้นการนำเทคโนโลยีดังกล่าวเข้ามาช่วยในการส่งข้อมูล จึงคาดว่าจะทำให้สามารถทราบผลและติดตามความเคลื่อนไหวของบรรยากาศการนับคะแนนได้อย่างรวดเร็วและเกาะติดมากยิ่งขึ้น”

“ทั้งนี้ในวันอาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2548 นี้ เราได้ร่วมกับทีวีพูล จัดตั้งศูนย์รายงานผลการเลือกตั้งดังกล่าวขึ้น ณ ชั้น 20 อาคารชินวัตรทาวเวอร์ 1 โดยได้จัดเตรียมอุปกรณ์และระบบเครือข่ายเพื่อรองรับการทำงานอย่างเต็มที่ จึงขอเชิญชวนให้สื่อมวลชนเข้าร่วมสังเกตการณ์การรายงานผลผ่านเทคโนโลยี USSD ในช่วงเวลาเริ่มนับคะแนนหลังปิดหีบ ตั้งแต่ 15.00 น. โดยประมาณเป็นต้นไป”

“ นอกจากนี้เพื่อส่งเสริมให้ประชาชน ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง และได้รับข้อมูลประกอบการตัดสินใจอย่างครบถ้วน โมบายไลฟ์ แหล่งรวมบริการบนมือถือของเอไอเอส จึงได้สร้าง “National Election Channel 2005” ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ผู้ใช้บริการไม่เพียงสามารถเข้าไปอ่านข้อมูล ประวัติ ผลงาน นโยบาย และความเคลื่อนไหวของผู้สมัคร ส.ส. ทุกท่านได้อย่างครบถ้วนเท่านั้น หาก แต่ยังสามารถติดตามรายงานความเคลื่อนไหว และข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ปี 48 นี้ได้ตลอดตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ในลักษณะของข้อมูลและ Video Clip ที่เป็น Scoopรายงานจากสถานีโทรทัศน์ไอทีวีอีกด้วย ทั้งนี้ ประชาชนและผู้ใช้มือถือของ เอไอเอส สามารถเข้าไปใช้บริการนี้จาก โมบายไลฟ์ ได้ที่ http://wap.mobilelife.co.th เลือก เมนู : เลือกตั้งผู้แทน 48 National Election Channel โดยไม่ต้องเสียค่าบริการคอนเท็นต์ (คิดเฉพาะค่าบริการ GPRS นาทีละ 1 บาทเท่านั้น)”นายสุวิทย์กล่าวในตอนท้าย

About Author

mchaw

mchaw