เอเซอร์เตรียมผันตัวเองเป็นผู้นำด้าน Mobility Solution ด้วยสุดยอดนวัตกรรมรับปีเถาะ

โดย shyboy | 22 มกราคม 2554 เมื่อ 17:16 น. | อ่าน 114
ถือเป็นข่าวคราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของเอเซอร์ภายในปีนี้ ที่จะผันตัวเองจากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ชั้นนำ มาเป็นผู้นำด้าน Mobility Solution ด้วย

ถือเป็นข่าวคราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของเอเซอร์ภายในปีนี้ ที่จะผันตัวเองจากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ชั้นนำ มาเป็นผู้นำด้าน Mobility Solution เพราะในงานนี้ยังมี Acer ICONIA Tab และ ICONIA Touch Book มาให้สัมผัสกันด้วย

เอเซอร์ได้จัดงานแถลงข่าวนี้เพื่อแนะนำถึงนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะนำเข้ามาสานต่อความเป็นอันดับหนึ่งในตลาด IT โดยต้องการก้าวเข้ามาเป็นผู้นำด้าน Mobility Solution หลังจากประสบความสำเร็จจากการเป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์มาแล้ว โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ Concept "SHARE :)" ให้คุณได้แบ่งปันง่ายขึ้น เข้าถึงโลกโซเชียลเน็ตเวิร์คได้ง่ายขึ้นอีกระดับ

ในงานคุณแฮรี่ หยาง กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด ยังได้ออกมาพูดถึงแนวทาง และส่วนแบ่งทางการตลาดของเอเซอร์ในปีที่ผ่านมา ว่าเอเซอร์ยังคงเป็นอับดับ 1 ในตลาดโดยรวมด้วยส่วนแบ่ง 36% ของตลาดโน้ตบุ๊ค และอีก 26% เป็นตลาดคอมพิวเตอร์ และคาดว่าปีนี้จะเติบโตอีก 20% พร้อมด้วยตลาดไอทีที่น่าจะเติบโตถึง 15% ด้วยแอพพลิเคชั่น และแพลตฟอร์มใหม่ๆ บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต รวมถึงโน้ตบุ๊คด้วย

ส่วน Gadgets ใหม่ๆ ที่ทางเอเซอร์นำเสนอนั้นจะเป็น Acer ICONIA Tab ที่มีโค้ดเนมเรียกว่า Picasso เพราะยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ และตัว ICONIA Touch Book ที่เป็นโน้ตบุ๊คสองหน้าจอ มีคีย์บอร์ดเป็นระบบสัมผัส ดูแปลกๆ แต่ก็น่าสนใจไม่น้อยครับ

สำหรับแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ที่ทางเอเซอร์ชูเป็นจุดเด่นสำหรับสมาร์ทโฟนของพวกเขานั้นจะเป็น Clear-Fi ที่จะช่วยแชร์ข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ได้หลากหลายรูปแบบครับ ประมาณว่าเมื่อคุณมีโทรศัพท์มือถือเครื่องที่สอง หรือสาม ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการซิงค์ข้อมูล หรือถอด microSD card ให้วุ่นวาย แอพพลิเคชั่นจะจัดการโอนถ่ายซิงค์ข้อมูลให้เองอัตโนมัตินั่นเอง โดยจะเป็นไฟล์วิดีโอ และรูปภาพทั้งหลายครับ เป็นอีกหนึ่งความสะดวก เพราะยังมี Google Account สำหรับซิงค์สมุดโทรศัพท์ และปฏิทินออนไลน์ด้วย อ้อ ทางเอเซอร์บอกไว้ว่า Device จะต้องเป็นของ Acer เท่านั้น แต่สามารถซิงค์กับโน้ตบุ๊คยี่ห้อใดก็ได้ แต่จะต้องจ่ายค่า License เพื่อนำไปลงนั่นเอง – -" ส่วนการทำงานของมันเร็วๆ เราอาจจะมีข้อมูลมากกว่านี้ครับ

ส่วนอีกแอพพิเคชั่นเป็น Alive ที่ทำหน้าที่เหมือนๆ กับ App Store นั่นล่ะ เพียงแต่มันจะมีเนื้อหาดิจิตอลมากมาย ทั้งเพลง, ภาพยนต์ หนังสือ หรือเกมส์ต่างๆ ซึ่งมีเนื้อหาที่ทันสมัยอัพเดทตลอดเวลาครับ แต่เบื้องต้นนั้นจะไม่มีภาษาไทย แถมไอดีต่างๆ ยังเป็นของทางยุโรปด้วย อันนี้ก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะมีปัญหากับการซื้อแอพพลิเคชั่น หรือเนื้อหาต่างๆ ที่ไม่หรือเปล่า คิดว่าปลายเดือนหน้าเราอาจจะได้ยินข่าวคราวกันมากกว่านี้ครับ

สุดท้ายเอเซอร์ยังพูดถึงการทำตลาดในปีนี้ที่จะเน้นไปทางด้าน Mobility Solution เป็นหลัก เพราะจะดันตัวสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตของตนเองมากขึ้น โดยจะเพิ่มช่องทางการขายใหม่ โดยเลือกและเน้นช่องทางที่มีความสามารถ และชำนาญด้านการขายโทรศัพท์มือถือเป็นหลักเช่น เจมาร์ท และอีกหลายๆ ดีลเลอร์เป็นต้น สำหรับงบประมาณการลงทุนในปีที่ผ่านมาของเอเซอร์ มีมูลค่า 350 ล้านบาท และคาดว่าปีนี้จะสูงถึง 400 ล้านบาทเลยทีเดียวตามตลาดที่เติบโตขึ้น และยังมีส่วนของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเพิ่มเข้ามานั่นเอง

พร้อมกันนี้เอเซอร์ยังกล่าวถึงข่าวลือที่ว่าการก้าวเข้ามาทำตลาดแท็บเล็ต และจะหยุดตัว "เน็ตบุ๊ค" ว่าไม่เป็นความจริง ตัวเน็ตบุ๊คจะยังทำต่อไป เพราะได้กล่าวถึงข้อแตกต่างระหว่าง Device แต่ละตัวที่ทางเอเซอร์ผลิตออกมาจำหน่ายว่าตั้งแต่ โน้ตบุ๊ค ที่ย่อส่วนมาถึงสมาร์ทโฟนนั้นมีการใช้งานที่แตกต่างกัน เริ่มตั้งแต่เน้นการดูรูปภาพวิดีโอต่างๆ มาจนถึง Device ที่สามารถใส่ข้อมูลต่างๆ ได้สะดวกด้วยคีย์บอร์ดอย่างโน้ตบุ๊ค ซึ่งนั่นหมายถึงแท็บเล็ตจะมีผลกระทบกับตลาดเน็ตบุ๊คเพียงเบื้องต้นเท่านั้น สุดท้ายผู้ใช้ที่เน้นใช้งานด้านการกรอกข้อมูลมากกว่าจะต้องหันมาหา โน้ตบุ๊ค หรือเน็ตบุ๊คที่มีคีย์บอร์ดมากกว่าครับ

เอาเป็นว่าเรามารอดูกันต่อไปว่า เอเซอร์จะทำได้ดีแค่ไหนในตลาดสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ในปีนี้ เร็วๆ นี้เราน่าจะได้เห็น ICONIA Tablet ที่ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการออกมาให้ยลโฉมกัน และคิดว่าสมาร์ทโฟนของทางเอเซอร์น่าจะมามีส่วนในตลาดมากขึ้น เพราะความแตกต่างของแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ น่าจะเป็นจุดแข็งที่ทำให้ทางเอเซอร์ไม่ต้องไปแข่งราคากับเจ้าอื่นๆ มากนัก ส่วนตัวแล้วผมมองว่าตัว Clear-Fi หากเป็นไปดังที่ผมเข้าใจถึงความสามารถของมันก็จะทำให้คนที่พกโทรศัพท์มือถือหลายๆ เครื่องนั้นสะดวกยิ่งขึ้นอีกนั่นเองครับ

About Author

shyboy

shyboy

Partners