เอไอเอส สมาร์ท โซลูชั่น ชูกลยุทธ์ บิสสิเนส อินทิเกรชั่น จับมือพันธมิตรรุกเจาะตลาด SMEs ตั้งเป้ารายได้ 7 พันล้าน ขอโตอีก 45% ในปี 48

โดย mchaw | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 111

27 มกราคม 2547 เอไอเอสเผยแนวทาง รุกตลาดกลุ่มลูกค้าองค์กร และเอสเอ็มอี ชูแนวคิด บิสสิเนส อินทิเกรชั่น (Business Integration) รวบรวมพันธมิตรทางธุรกิจ พัฒนาโซลูชั่นให้เหมาะสมตามความต้องการ และการใช้งานของลูกค้าเป็นหลัก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และความสำเร็จในการประกอบธุรกิจ ของลูกค้าองค์กร และ SMEs

นายสุทธิชัย ชื่นชูศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร เอไอเอส เปิดเผยว่า “ในปี 2547 ที่ผ่านมา อัตราการเติบโตของลูกค้าองค์กรเอไอเอสอยู่ที่ 45% จากปี 2546 ปัจจุบัน

เอไอเอสมีส่วนแบ่งตลาด อยู่ที่ 55% ของตลาดรวมจากจำนวนลูกค้าองค์กรทั้งหมด และ ARPU สำหรับลูกค้าองค์กรในปี 2547 อยู่ที่ 1,600 บาท นับได้ว่าเรามีศักยภาพมากพอสมควรในตลาด และสามารถทำรายได้เป็นไปตามเป้าหมายในปี 47 ส่วนเป้าหมายรายได้ปี 2548 จะอยู่ที่ประมาณ 7,000 ล้านบาท โดยคาดว่าจะเติบโตขึ้นประมาณ 45% และในปี 2548 นี้ เอไอเอส สมาร์ท โซลูชั่น จะชูจุดเด่นด้วยแนวคิด 2 ประเด็นหลัก คือ บิสิเนส อินทิเกรชั่น (Business Integration) ซึ่งเป็นการพัฒนาโซลูชั่นร่วมกับพันธมิตร ที่มีความแข็งแกร่งทางด้านต่างๆทั้งที่เป็นกลุ่มอุปกรณ์สื่อสาร กลุ่มผู้ให้บริการเครือข่าย และกลุ่มผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น คอนเท้นต์ และซอฟท์แวร์ในการใช้งานต่างๆ มาพัฒนาสร้างสรรค์บริการ นำเสนอให้ผู้ประกอบธุรกิจ สามารถนำไปใช้งานได้แบบครบวงจร การแบ่งประเภทธุรกิจและบริการที่ตรงกับความต้องการ (Industry segmentation & service customization) โดยในปี 47 เราแบ่งกลุ่มเป็น 8 ธุรกิจ ปีนี้เพิ่มขึ้นอีก 4 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ ธุรกิจโรงแรม ประกันภัย โรงพยาบาล และสถาบันการศึกษา รวมเป็น 12 ธุรกิจ ซึ่งเราเน้นที่การบริการและการพัฒนาโซลูชั่น ทั้ง Voice และ non voice ที่เหมาะสมกับความต้องการใช้งานของกลุ่มธุรกิจทั้งหมด นอกจากกลุ่มลูกค้าองค์กรแล้วเรายังสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่จะได้นำบริการและโซลูชั่นไปใช้เพื่อทำให้เกิดประโยชน์ และสร้างธุรกิจของผู้ประกอบการให้ประสบความสำเร็จ”

นอกจากแนวทางการทำตลาดดังกล่าวแล้ว ในปี 2005 เอไอเอส สมาร์ท โซลูชั่น ยังมีแผนงานทางด้านบริการและโซลูชั่น ให้กับกลุ่มลูกค้าองค์กร และ SMEs ในปี 2005 เช่น

นำเสนอแพคเกจการใช้งานและโซลูชั่นใหม่ๆเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า องค์กร และ SME ดังนี้ แพ็คเกจ ทางด้าน Voice เช่น การเสนอแพคเกจโปรโมชั่นร่วมกับ พันธมิตรทางธุรกิจ, แนะนำโซลูชั่น mobile VPN ให้มีการใช้งานมากขึ้นในกลุ่มลูกค้า แพ็คเกจ ทางด้าน Non-Voice เช่น การพัฒนาโซลูชั่นใหม่ๆกับ พันธมิตรทางธุรกิจ เช่น ทางด้านการศึกษาโดยสถาบันการศึกษา สามารถลงทะเบียนเรียนผ่านมือถือ ทางด้านสุขภาพ โดยโรงพยาบาล สามารถแจ้งกำหนดเวลาตรวจเช็คสุขภาพ หรือผลการตรวจโรคทางมือถือ เป็นต้น

พัฒนาโซลูชั่นเดิมให้มีประสิทธิภาพและตรงกับความต้องการใช้งานมากขึ้น เช่น Mobile VPN, M-Paging, M-Location

เสนอสิทธิพิเศษกับกลุ่มพนักงานในองค์กร เช่น การร่วมมือกับดีพีซีและแคปปิตอลโอเคเสนอสินเชื่อ โทรศัพท์เคลื่อนที่ สำหรับกลุ่มพนักงานองค์กร

สร้างสรรค์โซลูชั่นและโปรโมชั่นในลักษณะ System Integration โดยร่วมมือกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญทั้งในด้านของอุปกรณ์ (Device) + เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่และอินเตอร์เน็ต (Network) + ระบบการจัดการสำเร็จรูป (Application) นำเสนอเป็นแพคเกจการทำงานที่เหมาะกับลูกค้า SMEsในแต่ละประเภทธุรกิจ ได้แก่โครงการ SOHO Solution

จัดอบรมสัมมนาให้ความรู้กับกลุ่มลูกค้า ให้ความรู้ในการนำเทคโนโลยีการติดต่อสื่อสาร และการใช้งานในกระบวนการทำธุรกิจ เพื่อลดค่าใช้จ่ายและก่อให้เกิดรายได้มากที่สุด จัดกิจกรรมและมอบสิทธิพิเศษ สร้างความสัมพันธ์ที่ดี

ดูแลกลุ่มลูกค้าเดิมทั้งกลุ่มองค์กร และ SMEs ดังนี้

· พัฒนา โซลูชั่นและบริการให้ตรงกับความต้องการของแต่ละประเภทธุรกิจ

· ดูแลให้บริการแนะนำเทคโนโลยี พร้อมบริการหลังการขายตลอดการใช้งาน

· จัดกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีอย่างต่อเนื่อง

บริการ เอไอเอส สมาร์ท โซลูชั่น ที่นำเสนอทั้งหมดนี้จะเป็นประโยชน์ กับผู้ประกอบธุรกิจ ลดความผิดพลาดในการทำงาน ลดต้นทุนในการบริหารจัดการ ช่วยให้ระบบการทำงานขององค์กรมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างคล่องตัวยิ่งขึ้น สำหรับผู้ประกอบการรายใดที่สนใจ สามารถติดต่อขอข้อมูลได้ที่ คอร์ปอเรท คอลเซ็นเตอร์ 1149 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง” นายสุทธิชัยกล่าวสรุปในตอนท้าย

About Author

mchaw

mchaw