กลยุทธ์ Tablet ของ Microsoft คือ Windows แน่นอน

โดย Bluecosmos | 9 มกราคม 2554 เมื่อ 00:57 น. | อ่าน 6
หลังจากที่ Microsoft ได้เผย Keynote ในงาน CES 2011 ที่ผ่านมาทำให้เห็นเลยว่า Microsoft ได้วางไว้แล้วว่า Tablet ต้องเป็น Windows OS

              หลายคนอาจจะสนุกกับงาน CES 2011 ที่ผ่านมาเพราะมี Tablet เปิดตัวกันเพียบไล่ยันแต่ Motorola, Toshiba, LG, ViewSonic, Acer และอื่นๆเพียบ อีกอย่างที่น่าจับตามองก็คือทาง Microsoft ที่ได้เผย Keynote ในงานออกมาทำให้เห็นเลยว่าทาง Microsoft ได้วางแผนอะไรไว้บ้างสำหรับคอมพิวเตอร์รวมถึง Tablet ซึ่งก็ค่อนข้างเป็นกลยุทธ์ดูดีใช้ได้เลยทีเดียว

              ในงาน CES 2011 นั้นทาง Steve Ballmer ได้ออกมากล่าวถึง Keynote ด้วยตัวเองซึ่งก็ได้ปลดล็อคเรื่องสำคัญๆของ Windows Phone 7 กันไปแล้วด้วยการอัพเดท Copy&Paste รวมถึงออกรุ่น Windows Phone ที่ใช้งานบน CDMA ในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้

              ส่วนเรื่องใหญ่อีกอันก็คือเรื่องที่ว่าทาง Microsoft เองได้พัฒนาตัว Windows ที่สามารถใช้ได้บน ARM Chip เรียบร้อย ต่อไปถ้าให้เดาเราคงได้เห็นแน่นอนว่าตัว Windows อาจจะถูกพัฒนาไปรันบนชิพ Qualcomm และ Tegra ได้อีกด้วย ดังนั้นมีความเป็นไปได้สูงเลยว่าทาง Microsoft เองได้วางตัว Windows ไว้แล้วบนพวกอุปกรณ์พกพา แถมมีความเป็นไปได้อีกว่า Windows เวอร์ชั่นใหม่ที่จะออกมาจะถูกออกแบบ UI ให้เหมาะสมกับการเป็น Tablet หรือ Mobile Device ไปเลย

              กลยุทธ์ Tablet ของ Microsoft นั้นดูดีเลยทีเดียว แน่นอนว่า Windows เองก็มีคนใช้มากทั้งผู้บริโภคและ Enterprise โดยปกติแล้วทาง Microsoft จะออก Windows มาหลายรุ่นเพื่อรองรับการทำงานที่เหมาะกับแต่ละกลุ่มตลาด แต่มาคราวนี้ทั้งคู่อาจจะได้ใช้ Windows เป็นเวอร์ชั่นเดียวกันเลยก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามมีเป็นไปได้สูงว่าอาจจะมีหลายคนไม่ชอบใจในกลยุทธ์นี้ซักเท่าไรนักเพราะ Windows เองก็อาจจะไม่เหมาะที่จะนำมาลง Tablet

              จะมี Tablet และผู้ผลิตจำนวนมากต้องเข้ามาเสี่ยงกับกลยุทธ์ของ Microsoft นี้ เพราะมันยากอยู่แล้วที่จะทำอะไรออกมาให้ผู้ใช้พอใจทั้งหมด ทั้งการออกแบบ การมีคีย์บอร์ด หรือความหลากหลายของสี แถมด้วยตัว Windows เองมันก็ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานกันง่ายๆอีกด้วยมันยังมีความซับซ้อนและยุ่งยากในตัวของมัน ซึ่งทาง Microsoft เองอาจจะแก้ไขในส่วนนี้ด้วยการออกแบบ Menu ด้วย Silverlight แต่ว่ามันก็ยังไม่สามารถที่จะตอบอะไรได้อยู่ดีว่า Windows บน Tablet จะประสบความสำเร็จได้ โดยที่จริงแล้วทาง Microsoft ก็เคยทำแบบนี้มาแล้วใน Windows Mobile ที่ยัด Windows ไปทั้งดุ้น!

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : IntoMobile

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos