โมบายไลฟ์จุดพลุบูมธุรกิจนอนวอยซ์ รับปี 2005 ด้วยปฏิบัติการ “mobileLIFE Mobile Click”

โดย mchaw | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 42

เอไอเอสชู “โมบายไลฟ์” สวมบทแม่ทัพนำธุรกิจนอนวอยซ์ของไทยเติบโตต่อเนื่อง ปิดท้ายปี 2004 ด้วยส่วนแบ่งการตลาดสูงถึง 72% ตั้งเป้าปี 2005 ทำรายได้กว่า 10,000 ล้านบาท ครองความเป็นผู้นำด้วยกลยุทธ์ทางการตลาด “mobileLIFE Mobile Click 2005 ” ภายใต้แนวคิด “ให้ทุกการใช้ชีวิต..คลิก..ได้ด้วยมือเดียว” พร้อมเดินหน้าสร้างบริการโมบาย อินเตอร์เน็ต เป็น Community Wap เชื่อมต่อโลกของ Website สู่ Wap ได้อย่างกลมกลืน และอาศัยศักยภาพของนอนวอยซ์เป็นอีกหนึ่งสื่อ หรือ Media ที่ช่วยต่อยอดทางธุรกิจแก่บริษัทกลุ่ม Non-Telecom ทั้งหลาย เพื่อเป็นการสานต่อแนวคิด Business Integration ได้อย่างสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานธุรกิจบริการสื่อสารไร้สาย เอไอเอส เปิดเผยว่า “ ในปี 2004 ที่ผ่านมา โมบายไลฟ์เป็นผู้นำในการขับเคลื่อนธุรกิจนอนวอยซ์ของตลาดโทรคมนาคมให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง และยังเป็นจุดแข็งของเอไอเอส ที่สร้างความแตกต่างเหนือผู้ให้บริการรายอื่น ด้วยบริการเสริมที่มีคุณภาพตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้บริการได้อย่างครอบคลุม ดังนั้น ณ สิ้นปี 2004 โมบายไลฟ์จึงครองส่วนแบ่งทางการตลาดเป็นอันดับหนึ่ง สูงถึง 72% และมีรายได้จากการให้บริการประมาณ 7,900 ล้านบาท พร้อมทั้งสร้างปรากฏการณ์ตัวเลขการใช้งานด้าน DATA, GPRS เติบโตถึงกว่า 400% โดยปี 2005 นี้ คาดการณ์ตัวเลขรายได้มากกว่า 10,000 ล้านบาทอย่างแน่นอน

โดยภารกิจหลักของโมบายไลฟ์ในปี 2005 คือการสานต่อ Business Integration ให้เกิดขึ้น โดยอาศัยการผสมผสานทางเทคโนโลยีภายใต้สูตรของ DNA ได้แก่ Device, Network, Application ผนึกกำลังร่วมกับกลุ่มธุรกิจประเภท Non-Telecom เพื่อสร้างบริการที่มีคุณภาพ และอำนวยประโยชน์ให้กับทั้งกลุ่มผู้ใช้บริการและกลุ่มธุรกิจองค์กรทั้งหมด

ดังนั้นในปี 2005 โมบายไลฟ์จึงวางกลยุทธ์ทางการตลาด “mobileLIFE Mobile Click 2005” ภายใต้แนวคิด “ให้ทุกการใช้ชีวิต..คลิก..ได้ด้วยมือเดียว” โดยมุ่งเน้นทำการตลาดในด้านต่างๆ ประกอบด้วย

1. Innovative Service แน่นอนที่โมบายไลฟ์ต้องพัฒนาบริการที่มีแปลก ใหม่ และมีคุณภาพในประเภทต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ได้แก่ Information, Entertainment, Messaging, Commerce

2. Customized for You พัฒนาบริการให้คลิกและสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้บริการเป็นหลัก ซึ่ง Represent ผ่านทาง The mGang ทั้ง 6 หมวดหมู่บริการ

3. Give You More ด้วยแผนการตลาดที่เข้มข้นและลึกซึ้งกว่าเดิม ได้แก่
1) More Availability เน้นไปที่ฟรีคอนเทนต์บนโมบาย อินเตอร์เน็ตที่ผนึกกำลังกับเหล่า Business Partner สร้างขึ้น
2) More Affordability ด้วยการออกแบบแพ็คเกจราคาที่เหมาะสม คุ้มค่า และสอดคล้องกับการใช้งานจริง
3) More Accessibility เน้นที่กลุ่ม Non-experienced User โดยให้คำแนะนำผ่านทางจุด Touch-point ของเอไอเอสทุกจุด รวมถึงช่องทางจัดจำหน่ายที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ เพื่อให้เข้าถึงผู้ใช้บริการในระดับรากหญ้าได้อย่างแท้จริง

นอกจากนี้ โมบายไลฟ์ยังได้วางกลยุทธ์ในการพัฒนาบริการด้านนอนวอยซ์โดยเฉพาะ หรือ “Growth Sustention Strategy” โดยการให้ความสำคัญและเอาใส่ใจใน 3 แกนต่างๆ ได้แก่ Customer Value, New Innovative Application และ New Way of Content Access ซึ่งมีการพัฒนาให้ก้าวล้ำอย่างไม่หยุดนิ่ง เพื่อเป็นการชี้เทรนด์และแนวโน้มให้กับผู้ร่วมให้บริการและกลุ่มพันธมิตรต่างๆ ได้เห็นทิศทางของการให้บริการที่ชัดเจนร่วมกัน

สำหรับ Trend การให้บริการด้านนอนวอยซ์ในปี 2005 นี้ ประกอบด้วย

Mobile Internet ได้แก่ Web to WAP Content, Personal WAP Portal, Corporate WAP Portal, Community WAP Content เป็นจุดเด่นของบริการในปี 2005

Mobile Multimedia service and Application พัฒนาให้สอดรับกับความนิยมของผู้ใช้บริการ

SMS Applications (A2P, P2A) ให้บริการ SMS ในมิติต่างๆ ที่หลากหลายยิ่งขึ้น

Enhanced Call Management ทำให้จัดการกับการโทร.ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Corporate Solutions ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับกลุ่มลูกค้าองค์กร

Service Convergence เพื่อรองรับแนวคิด Business Integration ให้เกิดขึ้นจริง

โดยในไตรมาสที่ 1/2005 โมบายไลฟ์จะเปิดให้บริการที่เป็นไฮไลท์ออกสู่ตลาดมากมาย อาทิ 2D Barcode, Web to Wap Content, Call Screening, Wireless Office เหล่านี้ จะมาสร้างปรากฏการณ์การใช้มือถือรูปแบบใหม่ที่สร้างสีสันการใช้ชีวิตให้สะดวกสบาย และลงตัวยิ่งขึ้น สอดคล้องกับแนวคิด mobileLIFE Mobile Click “ให้ทุกการใช้ชีวิต..คลิก..ได้ด้วยมือเดียว”

HUAWEI MatePad Pro

About Author

mchaw

mchaw

HUAWEI MatePad Pro

Partners