นักพัฒนา Angry Birds บอกปัญหา Android fragmentation เรื่องเล็ก!

โดย Bluecosmos | 30 ธันวาคม 2553 เมื่อ 02:47 น. | อ่าน 12
ทาง Rovio ได้ส่งเกมยอดฮิตมาอยู่บนมือถืออย่าง iOS และ Android โดยปัญหาของ Android fragmentation ก็ก็เป็น 1 ในประเด็นของปัญหาการพัฒนา

            Peter Vesterbacka 1 ในนักพัฒนา Angry Birds จากบริษัท Rovio Mobile โดยนายคนนี้เรียกได้ว่าเป็นเจ้าพ่อของ “Mighty Eagle” นั่นเอง ได้ออกมาให้ความเห็นในเรื่องของการพัฒนาและได้ออกมากล่าวถึงประวัติ Angry Birds จากการสัมภาษณ์ของทาง Tech n’ Marketing

            จากการสัมภาษณ์นาย Vesterbacka ได้ออกมายืนยันชัเจนว่าปัญหา fragmentation ของ Android นั้นไม่มีปัญหาสำหรับการพัฒนามากนัก โดยออกมาบอกว่า Android Fragmentation นั้นไม่ใช่ปัญหาใหญ่แต่ตัว Steve Jobs (Apple CEO) ก็พูดถูก แต่ว่าการที่ Android เป็นแบบนี้ก็เป็นอีกความท้าทายในการพัฒนา

            Angry Birds นั้นเป็นเกมที่อยู่ในหลาย Platform การที่จะทำได้ในหลายๆ Platform นั้นเป็นสิ่งที่ยากกว่าเรื่องปัญหาของ fragmentation เยอะ ปัจจุบันมีทั้งบน iOS, Android และ Symbian^3 แต่ต่อๆไปจะมีมาอีกอย่างพวก Meego, WebOS, BlackBerry และ Windows Phone เพราะ Angry Birds เองก็พร้อมอยู่บนทุก Platform อยู่แล้ว เพราะ Platform มันเยอะแบบนี้นี่เองนาย Vesterbacka ก็เลยว่าว่านี่สิเป็นเรื่องยากเพราะมันกระจัดกระจายไปหมด

            จากการพูดคุยกันนาย Vesterbacka ได้ออกมายอมรับว่า iOS นั้นเป็น Platform ที่พวกเค้าสนใจมากที่สุด เพราะ Apple มีระบบ iTunes Store ที่เข็งแรงและมีมาตรฐานมาก Android ก็เช่นกันเพียงแต่ว่าตอนนี้ยังมีปัญหาเรื่องการซื้อขายต้องรอซักพักนึงแต่ว่ามันก็เติบโตเร็วมาก ในที่สุดนักพัฒนาเองก็ยอมรับจนได้ว่ามุ่งเป้าไปที่ iOS และ Android ส่วน Platform อื่นยังต้องรอดูอนาคตกันต่อไป ผมว่าถ้า Platform ไหนโตมากพี่แกก็โดดไปทำนั่นแหละตามสูตร

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : IntoMobile

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners